Sốt kem tỏi là một trong những món ăn khiến ai cũng phải say mê. Đặc biệt, bạn có thể làm sốt kem tỏi truyền thống hoặc nướng tỏi trước để tạo hương vị đặc biệt hơn. Hãy thử ngay cách làm sốt kem tỏi để thêm vào các món ăn yêu thích của bạn như pizza, mì Ý hay món bít tết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cho sốt kem tỏi:
- 1 thìa súp bơ
- 1 thìa súp dầu ô liu
- 2 thìa súp bột mì
- Một vài tép tỏi (đủ để làm ra 2 thìa súp tỏi băm)
- 2 cốc kem sữa tươi loại heavy hoặc whipping cream (lưu ý: không phải whipped cream – kem đã đánh bông)
- 1 thìa cà phê hạt nêm từ rau củ, bò hoặc gà
- 1/2 cốc phô mai Parmesan bào nhuyễn
- Muối và tiêu, tùy theo khẩu vị
Cách làm sốt kem tỏi nướng:
- 1 củ tỏi
- 3,5 thìa súp dầu ô liu
- 3 thìa súp bột mì
- 1 cốc nước hầm thịt gà hoặc rau củ
-
1/2 cốc kem sữa tươi loại heavy hoặc whipping cream (lưu ý: không phải
- Muối và tiêu, tùy theo khẩu vị
Cách thực hiện
Làm sốt kem tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu: Đun chảy bơ với dầu ô liu. Sử dụng 1 thìa súp bơ và 1 thìa súp dầu ô liu, đun trên lửa vừa cho đến khi chảy.
Chuẩn bị tỏi. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Bạn cần khoảng 2 thìa súp tỏi băm sau khi băm đều.
Kết hợp tỏi với bơ và dầu ô liu. Hòa tan bơ vào dầu ô liu, sau đó thêm tỏi đã băm vào và khuấy đều. Hãy cẩn thận để tỏi trở nên thơm phức nhưng không để chúng chuyển sang màu nâu.
- Tỏi sẽ trở nên mềm và thơm ngon hơn.
Làm hỗn hợp bơ và bột mì (roux). Thêm bột mì vào hỗn hợp bơ, dầu ô liu và tỏi, khuấy đều. Đun hỗn hợp trên lửa vừa trong khoảng 1 phút cho đến khi có độ đặc mong muốn.
- Bạn sẽ nhận thấy hỗn hợp sẽ đặc lại và có màu sáng hơn.
Đun kem sữa tươi và hạt nêm. Hãy đun kem sữa tươi cùng hạt nêm cho đến khi hỗn hợp ấm lên, nhưng không được đun sôi.
Thêm 2 cốc kem sữa tươi và hạt nêm. Dần thêm kem sữa tươi ấm kèm theo hạt nêm vào hỗn hợp bơ và bột mì, khuấy đều. Tiếp tục đun trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ và có kết cấu sánh bóng.
Khuấy đều và điều chỉnh gia vị. Tiếp tục khuấy đều sốt để tránh bị dính chảo. Thêm muối và tiêu theo khẩu vị cá nhân. Sốt sẽ ngấm đậm vị sau vài phút.
- Sốt vẫn còn sôi sục nhẹ. Nhưng hãy tránh đun quá lâu đến khi sốt trở nên quá sặc sỡ.
Thêm phô mai Parmesan và rót sốt ra khỏi nồi. Khuấy đều để phô mai tan chảy vào sốt. Nếu muốn có sốt đặc hơn, bạn có thể tiếp tục đun. Hoặc nếu không, bạn có thể rót sốt ra và thưởng thức ngay.
Cách làm sốt kem với tỏi nướng
Chuẩn bị lò nướng. Tiến hành làm nóng lò ở nhiệt độ 200ºC. Cắt một miếng giấy bạc thành hình vuông có kích thước khoảng 10x10cm.
Chuẩn bị tỏi. Đặt củ tỏi vào giữa miếng giấy bạc. Rưới 1,5 thìa súp dầu ô liu lên tỏi. Sau đó, gói chặt giấy bạc lại để tạo thành một gói nhỏ kín đáo.
Nướng tỏi. Đặt gói tỏi vào lò, trên vỉ nướng. Nướng khoảng 30 phút cho đến khi tỏi mềm. Sau đó, lấy ra và để nguội.
Bóp tỏi nướng vào chảo có dầu ô liu. Từng tép tỏi đã mềm, bóp vào chảo. Làm tiếp cho đến khi hết cả củ tỏi. Thêm 2 thìa súp dầu ô liu còn lại và đun khoảng 1 phút trên lửa vừa.
Làm hỗn hợp roux. Cho bột mì vào chảo và khuấy đều để hỗn hợp quyện lại. Tiếp tục khuấy trong lúc đun cho đến khi hỗn hợp sẫm màu lại.
Đun 1 cốc nước hầm thịt gà hoặc rau củ. Bạn có thể đun nước hầm trong lò vi sóng hoặc trên bếp trong khi làm hỗn hợp roux. Đừng đun sôi.
Khuấy nước hầm vào hỗn hợp roux. Đổ từ từ nước hầm vào hỗn hợp roux, khuấy đều. Thực hiện động tác này chậm rãi để hỗn hợp không bị lởn cởn.
Tiếp tục khuấy và đun sốt. Tiếp tục đun sốt ở lửa vừa hoặc nhỏ vừa. Sốt sẽ sôi và đặc lại nhanh chóng.
- Khi đun sốt, bạn sẽ thấy hơi nước bốc lên, vì lượng sốt giảm đi một nửa. Hãy khuấy đều để tránh cháy.
Khuấy thêm kem sữa tươi. Khuấy đều hỗn hợp nước hầm/tỏi và kem sữa tươi. Sau đó, gỡ nồi ra khỏi bếp.
Xay nước sốt. Sử dụng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố. Nếu sử dụng máy xay cầm tay, đổ nước sốt vào bát và xay cho đến khi mịn. Nếu sử dụng máy xay sinh tố, đổ nước sốt vào máy và xay cho đến khi mịn.
- Xay nước sốt để làm tan những cục bột chưa được khuấy đều.
Nếm sốt và điều chỉnh gia vị. Thêm muối và tiêu theo khẩu vị cá nhân. Sử dụng nước sốt ngay hoặc đun nó trên lửa nhỏ để giữ ấm.
Sử dụng sốt kem tỏi
Sử dụng như sốt pizza trắng. Sốt này thay thế cho sốt đỏ và tạo thêm vị béo cho pizza.
- Bạn có thể thêm: hành tây, nấm, rau cải, thịt nguội, bông a-ti-sô, thịt gà hoặc bông cải xanh.
Phù hợp với mì ống. Sử dụng với fettuccine, penne, linguine hoặc trong lasagna.
- Nếu dùng cho mì ống, bạn có thể thêm ít vỏ chanh vào sốt để tăng hương vị tươi mát và giảm vị béo.
Đổ lên steak. Thay vì sử dụng bơ rau củ hoặc sốt bơ, thì sốt kem tỏi sẽ mang lại hương vị hoàn hảo cho steak.
Rưới lên hải sản. Tôm, sò điệp và nghêu thường ngon khi ăn kèm với sốt kem tỏi.
- Trộn sốt này vào mì ống hải sản để có một món hải sản độc đáo.
Làm nước chấm. Dùng để chấm bánh mì, bánh quy hoặc rau củ. Đây là một món khai vị hoặc một lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc.
Mẹo vặt
- Để sốt kem tỏi tươi ngon, hãy bảo quản trong hộp hoặc lọ kín. Sốt có thể giữ được trong khoảng 1 tuần.