Muốn kiểm soát hương vị sốt spaghetti, hãy tự chế biến theo cách của bạn! Chỉ cần cà chua, tỏi, dầu ô liu và lá húng tây, bạn sẽ có một đồ sốt thơm ngon, đủ để cuốn hút mọi thực khách...
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm sốt cà chua và dầu ô liu cơ bản
- 6 tép tỏi, 8 thìa canh dầu ô liu, 1 lon cà chua, muối, tiêu, lá húng tây
Thành phẩm: 2 cốc (450gr) sốt Spaghetti
Cách làm sốt spaghetti truyền thống với thịt
- 2 thìa canh (30ml) dầu ô liu
- 450gr thịt bò nạc xay
- 1 cốc (150gr) củ hành cắt hạt lựu
- 2 thìa cà phê tỏi xay
- 170gr tương cà chua
- 2 thìa cà phê húng tây khô
- 1 thìa cà phê lá kinh giới khô
- 1 thìa cà phê cỏ xạ hương khô
- ½ thìa cà phê hạt tiểu hồi, nghiền nhẹ
- ½ thìa cà phê muối
- Bột tiêu đen tươi vừa khẩu vị
- 1 lon (800gr) cà chua San Marzano nguyên quả hoặc đã nghiền nhỏ
- 2 cốc (470ml) nước hầm thịt bò
- 2 thìa cà phê đường
- ¼ thìa cà phê ớt khô xay nhỏ, tùy chọn
- 2 thìa canh (30gr) bơ, tùy chọn
Thành phẩm: 8 khẩu phần
Cách làm sốt Marinara cơ bản
- 1 thìa canh (15ml) dầu ô liu
- 1 củ hành tây, băm nhỏ
- 1,5 thìa cà phê tỏi xay
- ½ cốc (120ml) rượu vang đỏ
- 1 lon (800gr) cà chua nghiền nhỏ hoặc băm nhuyễn
-
1 thìa canh ngò tây lá thẳng còn tươi, cắt nhỏ
- 1,5 thìa cà phê muối kosher
- ½ thìa cà phê bột tiêu đen tươi
Thành phẩm: 6 khẩu phần
Cách thực hiện
Cách làm sốt cà chua và dầu ô liu cơ bản
Dùng mặt phẳng của lưỡi dao nghiền 6 tép tỏi. Bạn sẽ bóc vỏ 6 tép tỏi và cho lên thớt, rồi dùng mặt phẳng của lưỡi dao đầu bếp ấn mạnh xuống mỗi tép tỏi.
- Áp lực sẽ nghiền nhỏ và làm dậy mùi tỏi.
Rán tỏi trong dầu ô liu khoảng 2-3 phút. Đổ tỏi nghiền vào chảo không dính và thêm 5 thìa canh dầu ô liu siêu nguyên chất. Đặt lửa ở mức vừa và chờ tỏi chuyển sang màu vàng nâu.
- Thỉnh thoảng khuấy để tỏi chín đều.
Trộn cà chua với nước ép và nêm muối, tiêu. Mở lon cà chua và đổ cà chua cùng nước ép vào chảo. Thêm muối và tiêu theo khẩu vị.
Khuấy và đun nước sốt ở lửa vừa khoảng 10-15 phút. Đặt lửa ở mức vừa để sốt sôi nhẹ. Khuấy để nước sốt hấp thụ và đặc lại.
- Nước cà chua sẽ bay hơi trong khi đun sốt.
Thêm dầu ô liu còn lại và nghiền nhỏ cà chua. Đổ 3 thìa canh dầu ô liu còn lại vào chảo. Dùng thìa gỗ nghiền nhỏ cà chua.
Đun sốt cà chua khoảng 2-3 phút và tắt bếp. Tiếp tục đun cho đến khi dầu chuyển sang màu đỏ. Cuối cùng, tắt bếp và thưởng thức.
Thêm lá húng tây tươi và phủ sốt lên mì ống. Thêm 10 lá húng tây tươi vào sốt. Cắt lá húng tây hoặc để nguyên lá đều được. Rưới sốt lên mì đã nấu và thưởng thức ngay.
- Để sốt dư vào hộp có nắp và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày. Bạn cũng có thể đông lạnh sốt trong vòng 6 tháng.
Cách làm sốt spaghetti truyền thống với thịt
Xào thịt bò xay, hành tây và tỏi ở lửa vừa khoảng 7-8 phút. Đổ 2 thìa canh dầu ô liu vào chảo hoặc chảo gang ở lửa vừa. Thêm 450gr thịt bò xay, 1 cốc (150gr) hành tây cắt hạt lựu và 2 thìa canh tỏi băm. Khuấy đều đến khi thịt chín và có màu nâu.
- Nếu thịt bò nạc xay ít mỡ, không cần lọc bớt mỡ. Tuy nhiên, nếu có nhiều mỡ, bạn có thể loại bỏ trước khi tiếp tục.
Thêm tương cà chua, húng tây, kinh giới, cỏ xạ hương, hạt tiểu hồi và bột tiêu theo khẩu vị. Đổ 170gr tương cà vào chảo và thêm các loại thảo mộc. Khuấy đều và đun ở lửa vừa khoảng 1-2 phút. Nêm muối và tiêu theo khẩu vị.
Thêm cà chua, nước hầm thịt, đường và đun sốt khoảng 30 phút. Đổ lon cà chua San Marzano vào chảo và thêm 2 cốc (470ml) nước hầm thịt bò và 2 thìa canh đường. Đun sôi và giảm lửa nhỏ, đun sốt nhẹ nhàng khoảng 30 phút.
- Không nắp chặt chảo khi đun để hơi nước bay hơi và sốt sánh hơn.
- Đun sốt khoảng 2 tiếng để có một sốt đậm đà và đặc hơn.
Nêm gia vị và thêm bơ nếu cần. Thử sốt và điều chỉnh gia vị hoặc thêm muối và tiêu theo khẩu vị. Nếu cần, thêm 2 thìa canh (30gr) bơ nếu sốt quá chua.
Tắt bếp và sẵn sàng thưởng thức sốt thịt truyền thống. Rưới sốt thịt lên mì hoặc sử dụng cho món lasagna tự làm. Bạn cũng có thể thêm chút phô mai parmesan bào sợi để tăng hương vị cho sốt thịt.
- Đổ sốt dư vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày hoặc đông lạnh đến 6 tháng.
Cách làm sốt Marinara cơ bản
Xào hành tây với dầu ô liu khoảng 5-10 phút. Đổ 1 thìa canh (15ml) dầu ô liu vào chảo lớn trên lửa vừa. Khi dầu nóng, thêm 1 củ hành tây cắt nhỏ và xào cho đến khi mềm.
Thêm tỏi băm và xào thêm 1 phút. Đổ 1,5 thìa cà phê tỏi băm vào chảo và xào cho đến khi thơm. Đảo đều để tỏi không bị cháy.
Thêm rượu vang và đun trong khoảng 3 phút. Đổ ½ cốc (120ml) rượu vang đỏ vào chảo đã đun nóng. Khuấy đều để hòa tan dầu trên chảo. Tiếp tục đun cho đến khi rượu bay hơi.
- Bạn có thể chọn bất kỳ loại rượu ngon nào như burgundy, chianti hoặc pinot noir.
- Nếu không thích rượu, bạn có thể sử dụng nước hầm thịt gà, thịt bò hoặc nước cốt rau củ thay thế.
Thêm cà chua, ngò tây, muối và tiêu. Đổ lon cà chua đã băm hoặc nghiền vào nước sốt. Thêm 1 thìa canh ngò tây cắt nhỏ, 1,5 thìa cà phê muối kosher và ½ thìa cà phê bột tiêu đen tươi.
Đun nước sốt khoảng 15 phút. Đun sốt ở lửa nhỏ cho đến khi sôi nhẹ. Khuấy đều để sốt đặc và thơm hơn.
Dọn sốt marinara lên mì. Tắt bếp và rưới sốt lên mì đã nấu sẵn. Bạn cũng có thể dùng sốt làm nước chấm kèm với bánh mì tỏi hoặc bánh mì que.
- Đổ sốt dư vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày hoặc đông lạnh đến 6 tháng.
Một vài lời khuyên
- Có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba lượng nguyên liệu làm sốt spaghetti. Bảo quản sốt trong hộp kín và đặt trong tủ đông đến 6 tháng.
Những dụng cụ cần chuẩn bị
Sốt cà chua và dầu ô liu cơ bản
- Cốc và thìa đong
- Thớt
- Dao chặt
- Chảo
- Thìa gỗ
- Dụng cụ mở nắp lon
Sốt spaghetti truyền thống với thịt
- Đĩa và đũa
- Bàn chặt
- Dao bếp
- Chảo
- Thìa gỗ
- Dụng cụ mở nắp hộp
Sốt cà chua cơ bản
- Cốc và thìa đong
- Thớt
- Dao bếp
- Chảo
- Thìa gỗ
- Dụng cụ mở nắp lon