Sườn xào chua ngọt miền Bắc có gì khác biệt so với miền Nam nhỉ? Hãy thử làm ngay để cảm nhận nhé, cách làm đã được hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.
Trong khi ở miền Nam, món sườn xào chua ngọt thường kết hợp với rau củ, thì ở miền Bắc, món này chỉ đơn giản là những miếng sườn chín mềm thơm ngon, chua ngọt vừa ăn. Màu sắc hấp dẫn và vị chua ngọt của sốt làm món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn.
Tuy nhiên, cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản và ngon mà không phải ai cũng biết. Có một nguyên liệu bí mật làm cho món ăn này đặc biệt hấp dẫn mà ít người biết đến, hãy cùng khám phá công thức dưới đây để biết ngay điều đó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn xào chua ngọt
- 500g sườn non
- 1 quả cà chua
- Bột bắp
- Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm
- Gia vị: Giấm, đường, muối, hạt nêm, tương ớt, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Bắc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐể làm món sườn xào chua ngọt ngon, bạn cần biết cách chọn sườn ngon. Sườn non sau khi mua về, bạn rửa sạch bằng nước pha muối và giấm để loại bỏ mùi thịt. Rửa kỹ và cắt sườn thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa bột bắp trong 10 phút.
Cà chua bạn rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2 Rang sườn
Đun nóng chảo, bạn cho dầu ăn vào đủ để phủ đều mặt chảo. Khi dầu nóng, bạn lần lượt xếp sườn lên chảo chiên vàng 2 mặt rồi lấy ra để riêng, chiên từng miếng cho đến khi hết sườn. Bạn không cần chiên quá lâu, chỉ cần sườn vàng rượm hai mặt là được. Việc chiên sườn trước sẽ làm cho miếng sườn của chúng ta có màu sắc hấp dẫn hơn.
Bước 3 Hoàn thành món sườn xào chua ngọt
Chuẩn bị nước sốt chua ngọt: Bạn phối trộn giấm, đường và muối với tỉ lệ 4:2:1. Thêm nửa thìa tương ớt nếu bạn thích ăn cay và làm màu sườn đẹp hơn nhé.
Tiếp tục sử dụng chảo đã chiên sườn, bạn cho hành tỏi ớt băm vào phi thơm. Sau đó, bạn thêm cà chua đã xắt nhỏ vào, thêm chút muối và xào cho đến khi cà chua nhừ. Cà chua có hương vị chua ngọt thanh mát, sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Khi cà chua đã nhừ, bạn cho sườn và nước sốt chua ngọt vào đảo đều. Khi sốt đã hơi sệt, bạn thêm 1 chén nước vào chảo, sao cho nước ngang ngửa với mức thịt. Đậy nắp và nấu lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để sườn mềm và thấm gia vị.
Sau 30 phút, bạn mở nắp và tăng lửa lớn cho đến khi sốt sệt lại và phủ đều lên miếng sườn là có thể tắt bếp rồi.
Món ăn hoàn chỉnh
Dọn sườn ra đĩa kèm với một ít rau xanh. Và đây là món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc đã sẵn sàng. Miếng sườn được nấu chín mềm, đậm đà và thấm vị, khi ăn kèm với cơm nóng sẽ thật ngon miệng.
Với cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc đơn giản này, hãy nhanh chân vào bếp và thực hiện ngay món ăn này để thưởng thức cùng gia đình nhé! Chúc bạn thành công.
Mua sườn heo tươi ngon tại Mytour để thực hiện món ngon này nhé: