Sushi maki là một món ẩm thực truyền thống của Nhật Bản. Khám phá ngay cách làm sushi maki ngon như nhà hàng ngay tại nhà bạn.
Sushi maki là một món ăn đặc trưng của đất nước mặt trời mọc và được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm 3 loại sushi maki phổ biến: kanikama maki, tamagoyaki và salmon maki nhé.
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm sushi maki
- 30g thanh cua
- 50g trứng
- 30g cá hồi phi lê
- 3 lá rong biển
- 300g cơm trắng
- Gia vị: muối, dầu ăn, giấm, đường
- Dụng cụ: Mành tre, màng bọc thực phẩm.
Mẹo hay: Cá hồi tươi sẽ có màu sắc đẹp, thịt cá đàn hồi tốt và không có mùi hôi. Còn với thanh cua, hãy lựa chọn thanh cua có thịt chắc, đàn hồi tốt để đảm bảo chất lượng món ăn.
Quy trình làm sushi maki
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua thanh cua, bạn làm sạch bằng cách rửa hoặc trụng qua nước sôi 1 - 2 lần để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo. Cá hồi đã được phi lê và loại bỏ mọi mùi tanh, chỉ cần rã đông và sử dụng.
Đun nóng dầu ăn, chiên trứng rồi cuộn tròn lại, đợi nguội trước khi cắt thành từng miếng.
Lưu ý: Cá hồi sau khi rã đông nên sử dụng hết trong lần đó vì nếu rã đông lần thứ hai, thịt cá sẽ trở nên bở và không còn ngon nữa.
Bước 2 Chuẩn bị sốt giấm và trộn cơm
Đầu tiên, đặt nồi lên bếp và thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng canh đường, 90ml giấm, sau đó bật bếp và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hoà tan hết, sau đó tắt bếp.
Tiếp theo, cho 300gr cơm đã nấu chín vào tô, rồi từ từ rưới 60ml hỗn hợp sốt giấm vừa nấu lên cơm, sau đó xới đều để cơm thấm đều sốt giấm.
Lưu ý: Trộn cơm khi còn nóng sẽ giúp gia vị thấm đều hơn. Khi trộn cơm, chỉ cần xới nhẹ để tránh làm cho cơm trở nên nhão, nát.
Bước 3 Làm kanikama maki
Lấy một nắm cơm khoảng 80g, sau đó phẳng đều cơm theo chiều dọc. Ghi nhớ để lại khoảng trống ở mép của lá rong biển để cuộn sau này.
Sau đó, bạn tiếp tục chia đôi lượng cơm theo chiều dọc và đẩy một nửa cơm về phía trước, nửa còn lại kéo về phía sau.
Tiếp theo, đặt 2 cây thanh cua vào giữa cơm, sau đó dùng 4 ngón tay giữ chặt phần nhân, cuộn chặt lại với mành tre. Sau khi cuộn được 1 vòng, nắn chặt và đều tay để tạo hình dạng tròn cho sushi, sau đó thả ra. Lặp lại cho đến khi cuộn hết cơm.
Mẹo hay: Chuẩn bị một chén nước lọc nhỏ để nhúng tay vào trước khi cuốn cơm, giúp tránh bị dính cơm.
Bước 4 Chuẩn bị tamagoyaki
Sản phẩm hoàn thànhKhi hoàn thành, bạn cắt trứng cuộn thành khối dày khoảng 1cm, tiếp tục các bước tương tự như bước 3.
Bước 5 Làm salmon maki
Chuẩn bị tamagoyakiBạn thái cá hồi thành từng lát mỏng để làm nhân. Tiếp theo, bạn làm các bước tương tự như bước 3. Tuy nhiên, vì cá hồi là nguyên liệu tươi sống, bạn có thể thêm một lớp wasabi mỏng trên cơm trước khi đặt cá hồi lên.
Bước 6 Sản phẩm hoàn thành
Chuẩn bị salmon makiCuối cùng, bạn cắt sushi ra từng phần. Mỗi cuộn sushi bạn cắt thành 6 phần bằng nhau trước khi bày lên dĩa để thưởng thức. Sushi maki không chỉ thơm ngon mà còn rất bắt mắt.
Thưởng thức
Bạn đã thành công trong việc làm sushi maki ngon như trong nhà hàng ngay tại nhà. Món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn giàu dinh dưỡng. Bạn có thể kèm theo nước tương và wasabi để tăng thêm hương vị hấp dẫn nhé.
Thưởng thứcHãy chọn rong biển tốt nhất tại Mytour để chuẩn bị món ăn này nhé: