Chỉ cần một buổi nấu bếp, bạn sẽ có ngay một hũ tắc xí muội thơm ngon, đảm bảo đủ để thưởng thức suốt mùa hè. Cùng đến bếp với Mytour nhé!
Nguyên liệu làm tắc xí muội
- 1kg quả tắc (chọn tắc chín vàng sẽ ít đắng)
- 300gr đường
- Mật ong, muối
Mẹo hay:
- Để chọn được tắc ngon, bạn nên mua vào cuối năm, đây là lúc tắc vô mùa nên tắc sẽ chín và ngon. Nên ưu tiên chọn những trái tắc tròn, căng, chín vàng đều.
- Không nên mua những trái tắc đã bị dập, úng sẽ làm món ăn hỏng và không ngon.
Cách làm tắc xí muội
Bước 1 Chuẩn bị tắc
Đưa tắc vào thau kèm 100g muối hạt và 1/3 chén nước. Dùng tay chà tắc trong 10 phút. Sau đó, rửa sạch với nước nhiều lần và để ráo nước. Phương pháp này giúp tắc sạch và không đắng khi sên.
Bước 2 Rút nước cốt tắc
Vắt tắc đã chà sạch, nhớ lọc hạt tắc khi vắt. Sau đó, đổ nước tắc vào tô cùng 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều để muối tan. Dùng vỏ tắc cho bước tiếp theo.
Bước 3 Sơ chế vỏ tắc
Sợi vỏ tắc bằng dao thái mỏng, sau đó trộn với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối và một chút nước.
Uống vỏ tắc trong khoảng 5 phút, sau đó bóp vỏ tắc mạnh trong 10 phút và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Bước 4 Luộc vỏ tắc
Vỏ tắc sau khi rửa sạch được luộc trong 5 phút. Sau đó, vớt vỏ tắc ra và để ráo nước. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể phơi vỏ tắc dưới ánh nắng mặt trời.
Bước 5 Nấu nước cốt tắc
Đổ nước tắc vào nồi, đun sôi với 400g đường phèn trên lửa nhỏ trong khoảng 2 phút. Đảm bảo khuấy đều để đường phèn tan hết.
Bước 6 Sên tắc xí muội
Khi đường phèn đã tan, bạn đổ vỏ tắc đã phơi khô vào. Sau 2 phút, tắt bếp để vỏ tắc mềm và dẻo, không bị nát.
Tiếp theo, hòa tan 2 muỗng canh mật ong vào hỗn hợp nước tắc và vỏ vừa đun. Chờ cho tắc nguội rồi đổ vào hũ thủy tinh để sử dụng sau này.
Thành phẩm
Món tắc xí muội đã hoàn thành, có vị chua chua ngọt ngọt. Khi uống, bạn chỉ cần pha thêm với đá, khuấy đều là có ngay một ly nước mát mẻ cho những ngày nắng nóng. Hãy thử làm và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!
Để bảo quản tắc xí muội, bạn chỉ cần cho hỗn hợp nguội vào hũ thủy tinh, đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh. Trước khi đổ vào hũ, hãy vệ sinh sạch sẽ để bảo quản lâu dài hơn. Thời gian sử dụng từ 2 đến 3 tháng.
Nếu bạn không có thời gian làm, có thể mua tắc xí muội sẵn tại các cửa hàng, siêu thị hoặc trên Mytour.
Món tắc xí muội đã hoàn thành. Một hũ tắc xí muội có thể pha nhiều lần. Hãy thử ngay cách làm tắc xí muội đơn giản này. Bạn cũng có thể tham khảo cách làm tắc ngâm muối để giải khát hoặc chữa ho. Chúc bạn thành công!
Chọn mua mật ong chất lượng, giá tốt tại Mytour để làm tắc xí muội: