Tắc xí muội không chỉ là thức uống mát lạnh mà còn là biện pháp chữa ho hiệu quả. Cùng nhau học ngay cách làm tắc xí muội từ đường phèn và mật ong để vừa trị ho vừa giải khát nhé!
Hãy cùng nhau thực hiện công thức tắc xí muội này của Mytour để cả nhà cùng thưởng thức một loại đồ uống mát lạnh và tốt cho sức khỏe nhé.
45 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu để làm tắc xí muội từ đường phèn và mật ong
- 450g tắc chín
- 400g đường phèn
- 2 thìa canh mật ong
- Muối tinh
Mẹo hay:
Cách chọn tắc và mật ong ngon:
- Hãy chọn tắc có vỏ màu vàng, căng bóng và tránh tắc còn xanh vì có thể gây đắng.
- Kiểm tra mật ong bằng cách khuấy hoặc sờ, nếu mềm và tan nhanh chính là mật ong ngon.
- Tránh mua tắc hoặc mật ong bị hỏng, có mùi lạ để đảm bảo chất lượng của món tắc xí muội sau khi chế biến.
Hướng dẫn cách làm tắc xí muội từ đường phèn và mật ong
Bước 1 Chuẩn bị tắc
Bắt đầu bằng việc rửa sạch tắc bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.
Tiếp theo, cắt đôi 450g tắc chín, vắt lấy nước cốt và thêm 1 thìa muối, khuấy đều cho đến khi muối tan hết.
Các bước chuẩn bị để lấy nước cốt từ tắcBước 2 Loại bỏ vỏ tắc
Cắt vỏ tắc thành sợi nhỏ, ngâm trong nước muối và bóp để loại bỏ đắng. Sau đó, rửa vỏ sạch bằng nước sạch khoảng 2-3 lần.
Cuối cùng, trần sơ vỏ tắc qua nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ hết đắng.
Chú ý: Trần vỏ tắc quá lâu trong nước sôi có thể làm vỏ tắc trở nên dai.
Bước 3 Chế biến hỗn hợp tắc xí muội từ đường phèn và mật ong
Sau khi vỏ tắc đã nguội, vắt sạch nước và thêm lần lượt 400g đường phèn, nước cốt tắc đã lọc và 2 thìa canh mật ong vào vỏ tắc, sau đó trộn đều.
Thêm từng nguyên liệu vào và kết hợp đều hỗn hợpBước 4 Bảo quản tắc xí muội từ đường phèn và mật ong
Sau khi hoàn thành việc chế biến, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để gói hỗn hợp và để ngoài trời phơi từ 5-7 ngày. Kiểm tra sự hoàn thiện bằng cách quan sát sợi tắc, nếu chúng mềm và chuyển sang màu vàng tươi, nước sệt lại thì đó là dấu hiệu sản phẩm đã sử dụng được. Đổ vào hủ thủy tinh để bảo quản và sử dụng từ từ.
Sau khi có thành phẩm, đổ vào hủ thủy tinh để bảo quảnSản phẩm hoàn chỉnh
Tắc xí muội từ đường phèn và mật ongĐể bảo quản, bạn cần đặt hỗn hợp đã nguội hoàn toàn vào hủ thủy tinh và đậy kín. Sau đó, đặt ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát của tủ lạnh. Hãy vệ sinh kỹ hủ thủy tinh để kéo dài thời gian bảo quản. Sản phẩm có thể bảo quản được từ 2 đến 3 tháng.
Thưởng thức
Khi sử dụng, chỉ cần lấy một ít hòa với nước và thưởng thức. Tắc xí muội từ đường phèn và mật ong kết hợp vị chua của tắc, ngọt thanh của mật ong và đường phèn, tạo thành một loại nước thanh mát độc đáo.
Tắc xí muội đường phèn mật ong ngọt thanhNếu bạn không có thời gian, có thể mua tắc xí muội sẵn tại các cửa hàng, siêu thị hoặc trên hệ thống bán lẻ Mytour.
Mytour đã chỉ dẫn cho bạn cách làm món tắc xí muội từ đường phèn và mật ong này. Hãy bắt đầu ngay thôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách làm mứt tắc và cách làm tắc xí muội giải khát tại nhà một cách đơn giản. Chúc bạn thành công!