Thạch củ năng là một loại topping thơm ngon không thể thiếu và có thể kết hợp với nhiều loại thức uống. Cùng khám phá cách làm thạch củ năng để thưởng thức trà sữa nhé!
Thạch củ năng với hương vị ngọt ngào, giòn tan, rất hấp dẫn với các bạn trẻ và cách làm cực kỳ đơn giản. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm thạch củ năng ngọt mát này nhé!
150 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm thạch củ năng
- 1kg củ năng
- 200gr bột năng
- 200gr củ dền
- 50gr lá dứa
- 50ml sữa đặc
- 1 gói trà lipton túi lọc (Trà túi lọc tùy thích)
- Dụng cụ: Tô
Mẹo chọn củ năng ngon:
- Không chọn những củ mềm và ẩm. Chọn những củ cầm nặng tay và củ đều nhau.
Mẹo chọn lá dứa:
- Chọn lá màu xanh tự nhiên, lá tươi, thơm phức, không bị sâu bệnh và không bị dập nát hoặc héo úa.
Mẹo chọn củ dền:
- Củ dền có đáy hình tròn sẽ ngọt hơn và bạn nên chọn củ dền không mềm, có vỏ bên ngoài không nhăn, vẫn còn lá.
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn hãy rửa sạch 200gr củ dền, sau đó thái nhỏ và xay nhuyễn cùng 150ml nước để lấy nước củ dền. Tiếp theo, hãy rửa sạch 50gr lá dứa, thái nhỏ và xay nhuyễn cùng 150ml nước để lấy nước lá dứa giống như cách xử lý với củ dền.
Tiến hành xay nhuyễn lá dứa và củ dềnSau đó, bạn hãy gọt vỏ và thái hạt lựu của 1kg củ năng.
Thực hiện việc gọt vỏ và thái hạt lựu của củ năngTiếp theo, bạn hãy ngâm 1/2 phần củ năng trong nước củ dền và phần còn lại trong nước lá dứa trong 2 tô riêng, mỗi tô khoảng 2 tiếng để tạo màu cho phần củ năng.
Đặt củ năng vào nước củ dền và nước lá dứa để tạo màu sắcBước 2 Làm bao phủ bột cho củ năng
Sau khi củ năng đã ngâm xong, hãy lấy ra 2 rổ và để ráo nước. Tiếp theo, đặt mỗi phần củ năng vào 2 tô và dùng 100gr bột năng để bọc lên mỗi tô. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt củ năng đã bọc bột vào rổ, sau đó lắc nhẹ để bột thừa rơi xuống.
Tạo lớp bao phủ bột cho củ năngBước 3 Hấp thạch củ năng
Đun nước sôi và cho củ năng đã được bọc bột vào hấp cho đến khi củ năng nổi lên trên bề mặt nước, tức là đã chín. Sau đó, hãy vớt thạch ra và ngâm vào tô nước lạnh trong 10 phút.
Tiếp theo, phải pha trà lipton với 100ml nước sôi và đợi cho đến khi nước trà hết ra, sau đó thêm 50ml sữa đặc vào phần nước trà, khuấy đều.
Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm trà sữa đã nấu và thạch củ năng cùng đá vào ly là đã hoàn thành.
Tạo lớp bao phủ bột cho củ năngBước 4 Kết quả cuối cùng
Chỉ với cách làm đơn giản như vậy, bạn sẽ có ngay thạch củ năng để thưởng thức. Món ăn vặt này có nhiều màu sắc bắt mắt, khiến ai cũng muốn thử ngay. Hãy vào bếp và thể hiện tài năng của mình!
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Thạch củ năng thơm ngon, hấp dẫn và có màu sắc rất bắt mắt. Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt, giòn từ củ năng kết hợp với vị ngọt thanh, béo từ trà sữa.
Đặt củ năng vào nước củ dền và nước lá dứa để tạo màu sắcPhương pháp bảo quản thạch củ năng
Sau khi đã bọc bột cho thạch củ năng, bạn nên hấp ngay, sau đó ngâm vào nước đá lạnh, sau đó vớt ra để ráo, đặt vào hộp và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Lưu ý: Không cần phải ướp đường trước khi bảo quản thạch.
Dưới đây là chi tiết về cách làm thạch củ năng ngọt mát, phù hợp với việc uống trà sữa ngon lành, Mytour đã tổng hợp. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thành công trong việc làm thạch củ năng. Chúc bạn có một ngày mới tốt lành!
Mua sữa đặc tại Mytour để làm thạch củ năng: