Nếu bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng để bồi bổ cho cả gia đình, hãy thử nấu món bò né khổ qua ngon tuyệt cú mèo này nhé.
Bò né khổ qua là món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn, lại vừa tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện món ăn này với công thức cực kỳ đơn giản.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm thịt bò né khổ qua
-
Khổ qua: 1 kg
-
Thịt bò: ½ kg
-
Hành tây: 2 củ
-
Mè rang: 1 muỗng canh
-
Tỏi băm: 1 muỗng canh
-
Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, nước tương...
Mẹo hay: Để chọn khổ qua ngon, bạn nên chọn những quả còn tươi, không bị ngả vàng. Nếu bạn ăn đắng ít thì chọn những quả to, màu xanh nhạt. Còn nếu bạn thích vị đắng của khổ qua, bạn hãy chọn những trái khổ qua nhỏ, màu xanh đậm.
Bí quyết làm thịt bò né khổ qua
Bước 1 Chuẩn bị thịt bò
Thịt bò sau khi mua, bạn hãy rửa sạch và đặt vào ngăn đá tủ lạnh để thịt cứng và dễ cắt.
Bạn thái thịt bò thành từng lát mỏng, sau đó bố trí trong một tô lớn.
Tiếp theo, bạn lần lượt thêm vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, và ½ muỗng canh dầu hào.
Sau đó, bạn thêm một ít mè vào và trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt bò. Sau đó, ướp thịt trong khoảng 15 phút.
Nếu ướp quá 15 phút, bạn nên đặt thịt vào ngăn mát để giữ thịt tươi.
Bước 2 Chuẩn bị hành tây và khổ qua
Hành tây sau khi bóc vỏ, bạn thái thành từng lát mỏng.
Khổ qua sau khi rửa sạch và cắt bỏ hai đầu, bạn chia đôi và loại bỏ ruột.
Bạn làm sợi khổ qua mỏng. Nếu muốn giảm vị đắng, bạn có thể thực hiện theo cách trên.
Bước 3 Chế biến thịt bò và khổ qua
Bạn sắp xếp thịt bò và khổ qua lên đĩa, rồi trang trí với một chút hành tây và mè còn lại.
Bạn hâm nóng chảo, sau đó cho dầu ăn hoặc bơ lạt vào chảo. Khi dầu nóng, thêm tỏi và phi thơm.
Khi tỏi đã vàng, bạn đặt lửa lớn và thêm thịt bò vào. Xào thịt bò sơ qua rồi tiếp tục cho khổ qua vào chảo.
Xào đều thịt bò và khổ qua, sau đó thêm hành tây vào.
Bạn xào thịt bò cho đến khi chín vừa, sau đó tắt bếp để giữ thịt bò mềm, không bị khô nhé.
Bước 4 Hoàn thành
Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể múc bò né khổ qua ra dĩa và thưởng thức cùng với nước tương.
Thưởng thức bò né khổ qua
Món bò né khổ qua với mùi thơm của dầu mè và bơ kết hợp với vị thơm ngon, đậm đà của thịt. Khi ăn cùng với cơm nóng, món này sẽ khiến cả nhà không thể cưỡng lại.
Thưởng thức bò né khổ quaLưu ý khi ướp và làm thịt bò né khổ qua
Để món bò né xào khổ qua thơm ngon, ít đắng hơn, hãy áp dụng những mẹo sau:
- Bạn làm sạch hoặc thái lát khổ qua. Sau đó đun sôi khoảng 300ml nước và thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nở. Khi bột nở tan hoàn toàn, bạn thêm khổ qua vào và luộc trong khoảng 30 giây đến 1 phút. Cuối cùng, bạn đặt khổ qua vào nước lạnh, để từ 3 đến 5 phút.
- Chọn thịt bò tươi ngon, ướp thịt ít nhất 15 phút để thịt ngấm gia vị hơn nhé.
Bò né và bò bít tết: sự so sánh
Bò né là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn được phục vụ trên chảo nóng, sau đó thêm chút bơ lên trên và đặt thịt bò thái, trứng ốp la, hành tây, pa tê lên trên.
Khi đưa ra chảo vẫn nóng, phát ra tiếng xèo xèo, thậm chí có thể bắn tung tóe nên được gọi là bò né.
Bò né và bò bít tết: sự khác biệtNhiều người thường nhầm lẫn giữa bò né và bò bít tết. Thực ra, hai món này hoàn toàn khác nhau. Bò né và bò bít tết cùng sử dụng thịt bò làm nguyên liệu chính, nhưng chúng lại có đặc điểm riêng biệt. Hãy cùng so sánh nhé!
Bò né | Bít tết | |
Kích cỡ miếng thịt | Miếng thịt mỏng, nhỏ, dày khoảng 0.5 - 0.8cm | Miếng thịt to, dày khoảng 1.5 - 2.5cm |
Món ăn kèm | Trứng, pate, xúc xích, salad dầu giấm, bánh mì | Khoai tây, rau củ, nước sốt |
Nơi phục vụ | Quán ăn | Nhà hàng |
Món bò né khổ qua không chỉ dễ tìm nguyên liệu và đơn giản trong cách chế biến mà còn mang lại hương vị tuyệt vời, lôi cuốn. Hãy thêm vào menu gia đình ngay thôi!
Mua thịt bò tại Mytour: