Bạn đã từng trải nghiệm nấu thịt đông từ thịt gà chưa? Hãy cùng khám phá cách làm trong bài viết này để có trải nghiệm mới mẻ nhé.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Thịt đông là món ăn truyền thống vào dịp Tết ở miền Bắc. Thông thường, thịt đông thường được làm từ thịt heo. Hôm nay, chúng ta hãy thử sáng tạo với nguyên liệu chính là thịt gà nhé.
Nguyên liệu làm thịt đông từ thịt gà
- 500g thịt gà
- 1 củ cà rốt
- 50g mộc nhĩ
- 50g nấm hương
- Hành tím băm
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách lựa chọn thịt gà tốt
- Nên chọn những con gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, và đàn hồi tốt.
- Chọn gà tốt có vùng vàng đậm tập trung ở những vị trí như ức, cánh, lưng. Gà tốt thường có
Cách làm thịt đông từ thịt gà
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Mộc nhĩ và nấm hương đem ngâm nước ấm khoảng 10 phút rồi lấy ra để cắt chân và thái sợi. Cà rốt gọt vỏ và cắt lát vừa ăn, có thể tỉa hoa nếu muốn.
Mẹo hữu ích: Trước khi chặt, hãy đặt thịt gà vào tủ lạnh khoảng 1 giờ để việc chặt trở nên dễ dàng hơn.
Bước 2 Ướp thịt gà
Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu trong 20 phút để thịt gà thấm gia vị.
Ướp thịt gàBước 3 Xào thịt gà
Đổ dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng thì thêm hành tím băm vào phi cho thơm.
Khi hành thơm, cho thịt gà đã ướp vào xào cho đến khi thịt gà săn lại, sau đó thêm nấm hương và mộc nhĩ vào xào khoảng 5 phút.
Thêm một chút nước vào chảo để nấu thêm, khi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó nấu thêm khoảng 5-10 phút nữa cho thịt gà mềm rồi tắt bếp.
Xào thịt gàBước 4 Hoàn thành
Xếp cà rốt vào tô trước, sau đó đặt phần thịt gà và nước dùng đã nấu vào tô, rắc một ít tiêu lên trên và đặt vào tủ lạnh qua đêm là xong.
Hoàn thànhThưởng thức
Thịt gà nấu đông nếu được bảo quản đúng cách vẫn giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 7 - 10 ngày. Bạn có thể chia nhỏ thành từng phần cho mỗi bữa ăn, bảo quản kín trong hộp hoặc bát và để trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc sử dụng dao hoặc thìa sạch để cắt phần thịt đủ cho mỗi bữa ăn.
Lưu ý: Thịt đông lấy ra chỉ nên sử dụng trong vòng 5 - 7 tiếng.
Để thưởng thức hương vị tuyệt vời hơn, bạn có thể kèm thịt gà nấu đông với dưa hành dưa.
Mua thịt gà chất lượng tại Mytour: