Thịt heo luộc là một món ăn truyền thống, giàu dinh dưỡng và phổ biến trong ẩm thực hàng ngày của nhiều gia đình ở Việt Nam. Nếu bạn chưa biết cách luộc thịt heo để tránh khô, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.
Khi nhắc đến thịt heo luộc, chúng ta thường nghĩ ngay đến các món ăn kèm hấp dẫn như mắm tôm, cà pháo, hoặc rau sống cuốn bánh tráng,... Mặc dù là một món ăn dễ chế biến, nhưng nếu không biết cách thì thịt heo luộc sẽ trở nên khô và thiếu vị ngọt. Đừng lo, hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để có được miếng thịt heo luộc thơm ngon, không khô nhé.
Lựa chọn thịt heo
Chọn mua thịt heo tại các cửa hàng đáng tin cậy
Để thịt heo luộc có hương vị ngọt ngào, việc lựa chọn thịt cũng rất quan trọng. Hãy mua thịt từ các cửa hàng uy tín, cam kết nguồn gốc rõ ràng.
Chọn thịt heo có màu hồng tươi và độ co giãn tốt
Khi chọn thịt, lựa chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, sờ vào sẽ cảm nhận được tính đàn hồi của thịt. Thịt tươi sẽ có độ dính và ngược lại. Bạn cũng có thể nhấn nhẹ vào để kiểm tra tính đàn hồi, thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi cao và không có mùi khó chịu.
Chọn mua thịt bắp hoặc thịt đùi
Khi chọn mua thịt heo để luộc, nhớ rằng lựa chọn những phần thịt có lớp mỡ dính chặt, có thể chọn phần thịt bắp hoặc thịt đùi. Hãy chọn những phần thịt có mỡ màu trắng hoặc vàng tươi, tránh những phần mỡ có màu đỏ bầm hoặc đen thâm vì có thể là dấu hiệu của thịt bị nhiễm bệnh.
Lựa chọn thịt heoLoại bỏ mùi khó chịu của thịt
Sau khi đã làm sạch và rửa thịt, bạn hãy đặt miếng thịt vào nồi nước sôi, không nên thái nhỏ thịt trước khi luộc để giữ nguyên hương vị của nó. Khi luộc thịt, hãy đảm bảo nước luộc ngập miếng thịt để tránh thịt bị đen và không ngon.
Trong quá trình luộc thịt, bạn cho 1 củ hành hoặc gừng vào nồi nước sôi cùng với 1 muỗng cà phê muối. Hãy cẩn thận để nước không sôi quá mạnh vì điều này có thể làm thịt không chín đều. Hãy giữ lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt ra khỏi nước luộc để đảm bảo thịt luôn sạch và không bị khó chịu.
Hãy tìm hiểu thêm cách luộc thịt tại đây: Mỗi cách luộc thịt sẽ mang lại hiệu quả khác nhau, bạn đã biết chưa.
Loại bỏ mùi khó chịu của thịtĐể thịt luộc có màu trắng, không bị đen
Khi thấy lớp mỡ thịt đã trong ra, đó là dấu hiệu thịt đã chín mềm. Hãy thêm khoảng 2 muỗng cafe rượu trắng hoặc giấm vào, sau đó tắt bếp. Sau khi vớt thịt ra, đặt vào 1 tô nước lạnh khoảng 30 phút để thịt có độ săn chắc, không bị đen và thêm ngon miệng so với cách thông thường.
Để thịt luộc có màu trắng, không bị đenĐể phần thịt heo sau khi luộc không khô
Thịt heo sau khi luộc thường bị khô, làm mất đi độ mềm và ngọt của miếng thịt. Nguyên nhân là do luộc quá lâu, khiến nước bên trong thịt chảy hết ra ngoài nồi.
Vì vậy, khi luộc thịt, chị em cần phải canh thời gian chính xác để miếng thịt trở nên mềm ngon.
Khi nước sôi khoảng 10 phút, hãy thử đâm đũa vào miếng thịt. Nếu thịt vẫn chảy ra nước hồng, tiếp tục luộc thêm 5 phút nữa. Nếu đũa đi vào dễ dàng, thịt đã chín. Tắt bếp và vớt thịt ra. Thịt heo luộc chín tới sẽ mềm và ngon, không khô.
Để phần thịt heo sau khi luộc không khôSau khi làm theo từng bước đã hướng dẫn, bạn chỉ cần thái thịt và thưởng thức. Chắc chắn thịt sẽ trắng, thơm và không bị khô ngay cả khi để nguội. Chúc bạn thành công!
Mua thịt heo tươi ngon tại Mytour: