Thịt ram là món ăn thơm ngon, quen thuộc nhưng lại dễ chế biến. Hãy khám phá cách làm thịt ram đơn giản với nước dừa, tỏi, nước mắm...
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nước sốt đậm đà thấm đẫm trong miếng thịt nạc dăm, tạo nên một món thịt ram hấp dẫn khi kết hợp với cơm. Hãy cùng Mytour khám phá công thức chế biến ngay sau đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt ram
- 500gr thịt nạc dăm
- 150ml nước dừa
- 15gr hành tím băm
- 10gr tỏi băm
- 10gr hành lá
- 10gr ớt hiểm
- 1 trái chanh
- Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước mắm, nước màu đường
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
- Chọn thịt nạc dăm có màu hồng, thớ thịt căng mịn, không có nước chảy ra và không có mùi lạ, độ đàn hồi cao.
Cách làm thịt ram mềm mịn, thơm ngon
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Ngâm 500gr thịt nạc dăm trong nước muối loãng, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng khoảng 6 - 7 cm.
Lưu ý: Ngâm thịt trong nước muối giúp khử mùi hôi và loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn trên thịt.
Bước 2 Xay nhuyễn hành và tỏi
Bạn bóc vỏ hành và tỏi, sau đó thái nhỏ. Hành lá thì bạn cắt đầu thành lát và phần lá cắt nhỏ. Ớt sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ hạt. Cuối cùng, bạn cho tất cả nguyên liệu vào cối và giã nhuyễn.
Xay nhuyễn hành tỏiBước 3 Ướp thịt nạc dăm
Đặt thịt nạc dăm vào tô lớn, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅔ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh nước màu đường, 1,5 muỗng canh nước mắm, và 1 muỗng canh hành tỏi đã xay nhuyễn ở bước trước.
Sau đó, dùng găng tay trộn thịt với gia vị. Thêm 1/2 muỗng canh nước cốt chanh vào để thịt mềm và trộn đều. Ướp thịt trong 30 phút để gia vị thấm đều.
Lưu ý: Nước màu đường sẽ giúp thịt có màu đẹp hơn khi nấu nên không nên bỏ qua nguyên liệu này.
Bước 4 Nấu thịt ram
Cho thịt nạc dăm đã được ướp gia vị vào nồi, thêm 150ml nước dừa đều phủ lên mặt thịt và đun sôi. Khi sôi, khuấy đều thịt và đậy nắp, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắp cạn.
Nấu thịt ramBước 5 Hoàn thiện
Đưa thịt ram ra đĩa, rắc thêm hành lá và trang trí bằng ít ớt cắt tỉa. Món ăn thơm ngon này đã sẵn sàng.
Món thịt ram thơm ngon và hấp dẫnThưởng thức món thịt ram
Thịt ram khi ăn kèm với cơm nóng sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Nước sốt thịt thấm đẫm vào từng miếng thịt, tạo ra hương vị đầy đặn, thịt mềm, ngọt và đầy nước, làm cho bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Gia vị thơm ngon hòa quyện trong thịt ramNhững điều cần lưu ý khi làm thịt ram
Cách chế biến thịt ram vừa nhanh chóng, vừa dễ thực hiện. Tuy nhiên, để có một đĩa thịt ram hoàn hảo, cần phải lưu ý các điểm sau:
- Trong quá trình ram thịt, cần điều chỉnh nhiệt độ và thường xuyên đảo thịt để tránh cháy.
- Nếu thịt mặn quá, có thể thêm nước lọc để giảm mặn và tiếp tục nấu cho đến khi nước sốt sệt lại.
- Chọn đường cát hạt nhỏ mịn, có độ ngọt vừa phải để thịt có màu đẹp và vị ngọt không quá gắt.
Hãy chọn mua thịt heo tại Mytour để làm thịt ram nhé: