Muốn thưởng thức tôm khô tết mà không cần mua hàng? Dùng nồi chiên không dầu làm tôm khô là cách tuyệt vời! Khám phá ngay công thức đơn giản này cùng Mytour!
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Tôm khô là nguyên liệu phổ biến với bà nội trợ Việt khi nấu ăn, và nồi chiên không dầu không còn xa lạ. Nó mang lại sự đa năng và lành mạnh cho món ăn, giúp món ăn thêm ngon miệng và đảm bảo sức khỏe. Để hiểu thêm về cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu, Mytour xin mời bạn xem qua công thức thú vị sau đây.
Nguyên liệu làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu
- 1kg tôm tươi cỡ vừa
- 3 muỗng canh rượu trắng
- 3 muỗng canh giấm
Mẹo hay:
- Để chọn mua được tôm tươi, bạn nên chọn tôm có phần đầu và thân nguyên vẹn, dính vào nhau, thịt săn chắc và mình hơi cong.
- Không nên mua những con tôm bị chảy nhớt, có mùi hôi bất thường hay phần thân bị uốn cong quá mức, khi ấn vào tôm thấy mềm nhũn, chân tôm chuyển màu đen.
Hướng dẫn làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu
Bước 1 Chuẩn bị tôm
Chuẩn bị tômSau khi mua tôm về nhà, chúng ta bắt đầu cắt râu và loại bỏ phần phân trong đầu tôm. Sau đó, ngâm tôm trong 1 lít nước, 3 muỗng canh rượu trắng, 3 muỗng canh giấm trong khoảng 15 - 20 phút.
Tiếp theo, rửa sạch tôm một lần nữa và để ráo nước.
Bước 2 Rang và hấp tôm
Khi đã hoàn thành bước sơ chế, đặt tôm vào nồi hấp hoặc chảo và rang cho đến khi tôm chín đều và chuyển sang màu hồng. Trong thời gian chờ tôm nguội, chúng ta sẽ lột vỏ tôm.
Bước 3 Sấy khô tôm bằng nồi chiên không dầu
Đặt tôm vào nồi chiên không dầu, nhớ không xếp tôm lên nhau quá nhiều.
Chọn chế độ sấy và sấy 2 lần cho mỗi mẻ tôm. Lần đầu, chọn nhiệt độ 150 độ trong khoảng 20 phút. Lần thứ hai, chọn nhiệt độ 150 độ trong 20 phút. Sau đó, để nguội trước khi đóng gói.
Thành phẩm
Bước này đã hoàn thành, món tôm khô bằng nồi chiên không dầu với màu cam hồng tự nhiên sẽ là điểm nhấn mới cho các món ăn hàng ngày của gia đình bạn.
Sau khi làm xong, bạn có thể đựng tôm khô vào túi, giấy báo hoặc hộp đựng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-3 tuần, hoặc ngăn đông khoảng 1 năm. Khi sử dụng, nhớ rã đông trước.
Ngoài ra, nếu lưu trữ ở nhiệt độ phòng, bạn có thể đặt tôm khô vào túi hút chân không hoặc bỏ vào hũ, hộp và để ở nơi thoáng mát để bảo quản từ 2-4 tháng. Sau khoảng 3-4 tuần, bạn có thể phơi nắng để đảm bảo tôm không bị mốc hoặc ẩm.
Hy vọng bài viết của Mytour về cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hơn trong việc nấu nướng, cùng với hương vị thơm ngon. Chúc bạn thành công!