Hôm nay, hãy cùng Mytour học cách làm trái vả ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà ngay nhé. Chắc chắn mọi người sẽ khen ngợi món này đấy.
10 - 20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4 người
Được coi là một trong những đặc sản của xứ Huế, trái vả không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn được sử dụng để nấu canh, hầm, trộn gỏi,... Và trong đó, món vả ngâm chua ngọt là một trong những món dân dã được nhiều người ưa thích.
Để hiểu rõ hơn về cách làm món này, hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.
Nguyên liệu làm trái vả ngâm chua ngọt
Trái vả ngon thường có vỏ xanh, thịt trắng và ruột hồng
- 1kg trái vả
- Tỏi, ớt, chanh, đá lạnh
- Gia vị: Giấm, đường, muối
Mẹo hay
- Có thể tìm mua trái vả ở chợ, cửa hàng thực phẩm hoặc trên các trang thương mại điện tử nhé.
Bí quyết làm trái vả ngâm chua ngọt
Bước 1 Chuẩn bị trái vả
Chuẩn bị trái vảTrước tiên, hòa tan 3 muỗng cà phê muối vào một thau nước (khoảng 1 lít). Sau đó, loại bỏ phần cuống và vỏ của trái vả. Để tránh việc trái vả đen, bạn có thể nhúng trái vả vào nước muối khi gọt trái, hoặc gọt trực tiếp trong nước muối.
Tiếp theo, hòa tan 3 muỗng cà phê muối và nước cốt ¼ quả chanh vào một thau nước khác (khoảng 1 lít). Sau đó, chẻ trái vả đã ngâm thành 8 phần nhỏ, và tiếp tục ngâm trong nước chanh muối (cắt xong mỗi trái thì đưa vào thau liền). Rồi, hãy rửa vả lại qua nước và để ráo.
Lưu ý
Bạn có thể sử dụng bao tay nilong khi gọt vỏ trái vả để tránh bị dính nhựa mủ nhé.
Bước 2 Trần sơ trái vả
Trần sơ trái vảBạn hãy đun sôi nước trong nồi (nước phủ một nửa nồi), sau đó trần trái vả trong nước sôi khoảng 1 phút, sau đó dùng rây để vớt trái vả ra và ngay lập tức ngâm vào thau đá lạnh. Bạn hãy tiếp tục ngâm trái vả cho đến khi nước đá tan hết. Sau khi ngâm xong, bạn lấy trái vả ra và để ráo.
Bước 3 Làm nước ngâm trái vả
Làm nước ngâm trái vảHãy khuấy tan 600ml giấm cùng 600ml nước lọc, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 trái ớt cắt lát và 6 tép tỏi cắt lát thành từng lát mỏng.
Bước 4 Làm mềm trái vả
Làm mềm trái vảHãy thêm trái vả đã ngâm và dung dịch giấm đường vào hũ lần lượt. Tiếp theo, rót một ít dung dịch giấm đường thừa vào túi nilong và buộc chặt lại. Sau đó, đặt túi này lên trên lớp trái vả đã ngâm để đảm bảo chúng luôn được ngập trong dung dịch giấm đường.
Chỉ cần ngâm khoảng 5 ngày là có thể thưởng thức ngay được.
Sản phẩm đã hoàn thành
Trái vả sau khi ngâm vẫn giữ được độ giòn, thấm vị chua ngọt cực kỳ hấp dẫnSau khi ngâm, trái vả vẫn giữ được vẻ đẹp màu trắng, không bị đen sạm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận từng miếng trái vả giòn, vị chua ngọt đậm đà từ dung dịch giấm. Bạn có thể kết hợp với thịt, món chiên, hoặc món nướng,... đều rất ngon và hấp dẫn.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn đã biết cách làm trái vả ngâm chua ngọt rồi nhé. Giờ thì không chần chừ nữa, hãy lưu lại công thức và bắt tay vào làm ngay thôi.
Mua giấm tại Mytour để làm trái vả ngâm chua ngọt: