Tương ớt là một loại nước chấm rất được ưa chuộng và phổ biến. Trong bài viết này, hãy cùng Mytour khám phá cách làm tương ớt Huế nhé.
Nếu bạn là một trong những người yêu thích các loại đồ chấm, hãy không bỏ lỡ bài viết này. Nếu bạn đang tò mò về cách làm tương ớt Huế, hãy cùng khám phá ngay nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tương ớt Huế
Nguyên liệu làm tương ớt Huế- 100g ớt sừng
- 50g tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm.
- Dụng cụ: Chén, chảo, dĩa, hũ thủy tinh, máy xay sinh tố.
Mẹo chọn ớt sừng tươi ngon: Để chọn ớt sừng ngon, bạn nên lựa những quả có màu đỏ tươi và đồng đều, khi ngửi vẫn còn thấy hương thơm của ớt. Đặc biệt, hãy chọn những quả vẫn còn cuống, vì đó là dấu hiệu của những quả vừa được hái mới.
Cách làm tương ớt Huế
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Băm nhỏ tỏi và cắt khoanh ớtBóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt sau khi bỏ cuống và rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ để dễ xay trong máy.
Ớt đã được xay nhuyễnSau khi ớt đã được cắt xong, bạn cho vào máy xay sinh tố. Lưu ý không xay quá nhuyễn để tránh ớt chảy nước nhiều.
Bước 2 Xào tương ớt Huế
Phi thơm tỏiBắt đầu, đặt chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng trên lửa vừa. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi đã băm vào phi thơm cho đến khi tỏi vàng đều và tỏa hương thơm. Sau đó, lấy ra một nửa lượng tỏi và cho vào một chén.
Xào tương ớtTiếp theo, đổ ớt đã xay vào phần tỏi còn lại trong chảo và xào chung cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Sau đó, thêm vào 50g đường và 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều để tương ớt thấm đều các gia vị.
Nêm gia vịCuối cùng, thêm vào ½ phần tỏi đã lấy ra trước đó và tiếp tục xào cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Sau đó, tắt bếp và để tương ớt nguội. Khi đã nguội, đổ vào hũ thủy tinh và đậy nắp lại, sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Tương ớt có thể được bảo quản trong vòng 4 đến 6 tháng.
Bước 3 Sản phẩm hoàn chỉnh
Tương ớt Huế có màu đỏ đặc trưng và hương thơm của các loại gia vị. Với vị cay nồng, tương ớt giúp món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn.
Sản phẩm hoàn thànhThưởng thức
Tương ớt HuếVới cách làm đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ có ngay một lọ tương ớt Huế, với hương vị cay nồng của ớt kết hợp với vị chua ngọt của đường và nước mắm. Tương ớt này thích hợp để ăn kèm với các món như bún, phở hoặc các món nướng.
Tương ớt Huế là một sản phẩm đặc biệt được sáng tạo bởi cô Diệu Ngọc Nguyễn Thị Thanh, nguyên giáo viên của Trường nữ công học hội Huế. Sản phẩm này được phát triển qua nhiều năm kinh nghiệm, không giống ai khác. Tương ớt Huế được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên như ớt tươi, tỏi tươi, đường, dầu ăn và nước mắm ngon, đảm bảo an toàn về thực phẩm vì không chứa phụ gia độc hại. Ngoài ra, tương ớt Huế không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là một loại dược phẩm, vì sử dụng nó không chỉ ngon mà còn có thể ngăn ngừa được một số bệnh như sốt rét, cảm cúm…
Hy vọng với những thông tin này về cách làm tương ớt Huế từ Mytour sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại tương này và thành công khi làm nó.
Có thể bạn quan tâm
- Cách làm tỏi ngâm nước tương vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
- 3 cách làm trứng ngâm tương thấm vị ăn cùng cơm là ‘bá cháy’
- Cách làm nước mắm chua ngọt ngon, tỏi ớt nổi lềnh bềnh đẹp mắt