Vải ngâm thơm lừng với trái vải trắng tinh, khi ăn vào thì có độ giòn và vị ngọt vừa phải, rất thích hợp để dùng làm trà vải đấy. Để biết cách làm món vải ngâm như thế nào, thì bạn hãy đọc tiếp bài viết nhé!
Mùa hè là thời gian lý tưởng để nhâm nhi nhiều loại trái cây ngon, vải là một trong những trái cây đó. Bởi hương vị thơm ngon, nên nó rất được mọi người yêu thích. Bên cạnh đó, vải còn là một trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời và tốt cho sức khỏe nữa đấy
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một hủ vải ngâm thơm ngon, an toàn cho cả gia đình rồi. Hơn nữa, bạn còn có thể dùng vải ngâm để chế biến món ăn, thức uống như: làm trà vải, hoặc làm cocktail trái cây cũng rất ngon đấy.
Bí quyết làm vải ngâm đường phèn
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm vải ngâm đường phèn
- 1.5kg trái vải
- Gia vị: Đường phèn, muối, chanh
Cách thực hiện vải ngâm đường phèn
Đầu tiên, bạn lột vỏ trái vải, tách hạt. Sau đó, ngâm vải vào thau nước có pha sẵn một ít muối và hai lát chanh. Cách này giúp vải không bị thâm đen. Sau đó, để vải ra rổ để ráo nước.
Chuẩn bị vảiBắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước, 6, 7 muỗng canh đường phèn, và một ít muối. Đun nước sôi và đường tan hết.
Tiếp theo, đưa vải vào nấu với đường phèn, nấu 7 - 10 phút cho vải chín và thấm đường.
Nấu nước đườngVải đã nấu xong, hãy để nguội và cho vào hũ. Bảo quản vải ngâm đường phèn trong ngăn mát tủ lạnh. Vải giòn, thấm đường phèn ngọt lịm mà không quá đắng. Bạn có thể thưởng thức vải ngâm đường phèn cùng trà hoặc soda.
Sản phẩm hoàn thànhCách làm vải ngâm đường giòn
10 phút
15 phút Dành cho
2 - 4 người
Nguyên liệu làm vải ngâm đường
- 1kg vải
- 200g đường
- Một ít muối
- Lọ thủy tinh đã rửa sạch
Cách làm món vải ngâm đường
Cho nước vào nồi, đun sôi. Sau đó, thả vải vào luộc trong 1 - 2 phút. Sau khi luộc, vớt vải ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút.
Khi luộc vải, việc ngâm vải trong nước lạnh sẽ giúp vải trở nên giòn ngon hơn.
Để làm món vải ngâm thơm ngon nhất, việc chọn vải tươi ngon là rất quan trọng. Hãy tham khảo bài viết về cách chọn vải thiều tươi ngon để có món vải ngâm hoàn hảo nhất nhé.
Chuẩn bị một tô, cho vào khoảng 200ml nước và đá. Sử dụng một cây dao nhọn để lột vỏ và tách hạt vải. Sau đó, ngâm vải trong nước đá khoảng 5 - 10 phút để vải trở nên giòn hơn.
Cho vải đã tách hạt vào tô nước đá, ngâm trong 5 - 10 phút để vải trở nên giòn hơn. Sau đó, vải vào rổ để ráo nước.
Cho đường, một ít muối và 400ml nước vào nồi, nấu và khuấy nhẹ cho đường tan hoàn toàn. Khi đường đã tan, tắt bếp và để nguội.
Vải sau khi đã ráo nước thì cho vào lọ thủy tinh, sau đó đổ nước đường ngập vải và đậy nắp lại.
Sau 2 ngày, vải đã ngâm có thể sử dụng được và có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 1 - 2 tháng.
Vải sau khi ngâm xong, cho một ít vào ly cùng với nước vải và đường, khuấy đều cho đường tan, sau đó thêm đá.
Cách làm trà vải
5 phút Chế biến
5 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm món trà vải
- 500g vải
- Trà túi lọc
- Đá viên
Cách làm món trà vải
Đổ 150ml nước sôi vào ly, sau đó cho trà túi lọc vào ngâm khoảng 2 - 3 phút cho trà ra hết chất, rồi lấy túi lọc ra.
Với món trà vải này, bạn có thể sử dụng trà lài để thức uống này thơm và ngon hơn nhé.
Đặt vải và một ít nước đường vào ly, sau đó thêm trà vào, nếm thử xem đã vừa với khẩu vị của bạn chưa, rồi thêm đá viên.
Ly trà vải thơm ngon và mát lạnh đã hoàn thành. Vải ngọt ngọt, giòn giòn kết hợp với trà đậm vị thật hấp dẫn, khi uống làm mát lạnh cả người.
Mẹo ngâm trái vải để lâu không bị hỏng
Để trái vải ngâm được lâu mà không hỏng, hãy chú ý những điểm sau:
- Chọn trái vải tươi, không bị sâu, hỏng
- Tránh nấu nước đường quá nặng, vì sẽ nhanh hỏng
- Để vải ngâm đường nguội trước khi đặt vào hũ
- Bảo quản vải ngâm đường trong ngăn mát của tủ lạnh
Việc làm vải ngâm giòn khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món vải ngâm thơm ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công!