Vịt quay luôn là một trong những món ăn cao cấp. Hôm nay, Mytour sẽ chỉ cho bạn cách làm vịt quay bằng chảo thơm ngon nức mũi, màu sắc đẹp đơn giản ngay tại nhà.
Vịt quay luôn là một lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn đặc biệt. Ít ai có thể cưỡng lại mùi thơm, vị béo ngậy cùng lớp gia vị đậm đà của món vịt quay Bắc Kinh.
Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, không phải gia đình nào cũng có lò nướng vịt quay. Vì vậy, vịt quay bằng chảo là một cách thú vị để thưởng thức hương vị đặc trưng của món ăn này. Hãy cùng Mytour khám phá trong bài viết này nhé.
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm vịt quay bằng chảo
- Một con vịt (khoảng 2 - 2,5kg).
- Một vài củ hành tím (ít nhất 4 củ).
- Một vài củ tỏi (ít nhất 4 củ).
- Gừng (50 gram).
- Hoa hồi.
- Quế khâu.
- Một trái chanh.
- Bốn tép sả.
- Bốn - năm cọng hành lá.
- Một muỗng canh rượu trắng.
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước tương, xốt ướp thịt nướng, dầu hào, ngũ vị hương, màu gạch tôm.
Chọn vịt tươi ngon
- Chọn thịt vịt có da bụng và cổ dày
- Khi cầm lên, vịt nặng tay là dấu hiệu của thịt ngon và béo
- Tránh chọn vịt quá già, vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn
Bí quyết làm vịt quay bằng chảo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thái lát gừng, chia thành 3 phần bằng nhau.
Dùng một phần gừng đập nhẹ, sau đó ướp vào vịt cùng 1 muỗng canh rượu trắng và 1,5 muỗng muối. Sau đó massage vịt trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp vịt
Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương vào một chén nhỏ, sau đó trộn đều. Gừng, tỏi, hành tím băm nhuyễn, chia thành 2 phần bằng nhau. Một phần cho vào chén hỗn hợp gia vị trên.
Đặt phần gia vị đã chuẩn bị vào bụng vịt, sau đó xoa đều để gia vị thấm vào. Tiếp theo cuốn phần hành lá, nhét sâu vào bụng vịt, sau đó thêm vài lát gừng còn lại vào. Kết thúc bước này bằng cách “may” phần bụng vịt lại bằng xiên que.
Ướp vịtBước 3 Luộc vịt
Pha gia vị cho vịt luộc bằng cách đưa hạt nêm, muối, đường, dầu hào, bột ngũ vị hương vào chén nước tương. Thêm màu gạch tôm và khuấy đều.
Dập nhẹ sả và cắt khúc, cho vào chảo lớn. Thêm phần gừng cắt lát, tỏi, hành tím băm nhuyễn còn lại vào. Tiếp theo thả hoa hồi và quế hương vào. Sau đó đổ toàn bộ gia vị từ bước 5 vào chảo. Thêm 1,5 lít nước và đun sôi.
Đặt vịt vào nồi, giảm lửa. Luộc trong 10 phút để da vịt trở nên săn chắc, căng lại.
Chú ý: Không nấu chín vịt ở bước này. Trong quá trình nấu, thường xuyên trở vịt hoặc sử dụng giá đỡ nước để vịt không bị nổi. Sau khi nấu 10 phút, tắt bếp, đậy nắp và để trong 10 phút nữa, sau đó vớt vịt ra để ráo nước.
Bước 4 Rán vịt
Cắt chanh làm 2 và vắt nước. Sau đó, quét đều lên da vịt để làm cho da vịt giòn hơn. Để ráo thêm một lần nữa.
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đủ để ngập chảo. Khi dầu sôi, từ từ đặt vịt vào và giảm lửa nhỏ để vịt chín tới phần thịt bên trong. Khi rán, vừa rán vừa dùng vá rưới dầu lên vịt để làm cho da vịt phồng hơn. Thời gian rán 30 - 40 phút. Sau đó, vớt vịt ra để ráo dầu.
Rán vịtQuét đều xốt ướp đồ nướng lên vịt, đặc biệt là ở phần dưới, cổ, đầu, cánh.