Đối với bánh Trung thu, thực khách không chỉ yêu cầu chất lượng cao về nhân bánh đậm đà hương vị, mà còn quan trọng là vỏ bánh phải mềm mịn, đẹp mắt và không có khuyết điểm nào.
Để làm được điều đó, các đầu bếp cần chú ý đến nguyên vật liệu, cách làm và nhiệt độ thời gian nướng bánh. Dưới đây là cách làm vỏ bánh Trung thu theo phong cách truyền thống mà bạn có thể tham khảo.
1. Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu
Để làm vỏ bánh Trung thu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 240g bột mì, 160g nước đường bánh nướng, 1 lòng đỏ trứng gà, 30g dầu ăn, 10g bơ đậu phộng và ¼ thìa cà phê ngũ vị hương.
Để làm vỏ bánh Trung thu ngon, bạn cần chọn loại bột mì có hàm lượng protein từ 8 đến 11%. Pha bột làm bánh ngọt và bánh mì theo tỷ lệ 1:1 để có vỏ bánh mềm mịn.
Hướng dẫn cách làm vỏ bánh Trung thu truyền thống ngon miệng cho gia đình hoặc bạn bè mới bắt đầu cũng có thể thực hiện được.
Trộn bột để làm vỏ bánh Trung thu: Rây bột mì mịn, sau đó thêm nước đường, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, bơ đậu phộng và ngũ vị hương.
Khuấy hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu tan vào nhau, sau đó nhào bột nhẹ nhàng để tạo thành một khối mịn dẻo.
Bọc kín khối bột và để nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 đến 45 phút để bột hấp thụ đều các hương vị.
Sau khi nghỉ, bột sẽ trở nên mềm mịn, bạn có thể tiếp tục quy trình làm bánh Trung thu theo hướng dẫn.
Khi nhào bột, có thể thêm dầu ăn hoặc nước đường vào để bột không khô hoặc bở. Nếu bột quá mềm, thêm bột mì để đảm bảo vỏ bánh không quá lỏng.
Cách làm nhân bánh Trung thu với nhiều lựa chọn từ truyền thống đến hiện đại như đậu đỏ, hạt sen, khoai môn, thập cẩm, sầu riêng, đậu xanh hạt chia, phô mai, trứng muối.
Chuẩn bị dụng cụ như khuôn bánh Trung thu, cây cán bột, bột mì, dầu ăn, chổi quét dầu và khay nướng để đóng bánh. Có nhiều loại khuôn bánh và hoa văn đa dạng để lựa chọn.
Trước khi tạo hình bánh, rửa tay sạch sẽ, lau khô và xoa bột mì để bột không dính vào tay. Cách tạo hình bánh Trung thu bao gồm một số bước sau.
Cách tạo hình bánh Trung thu đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận từ việc chọn lựa nguyên liệu cho đến việc tạo hình.
Việc lựa chọn khuôn bánh và các dụng cụ phù hợp sẽ giúp bạn làm bánh Trung thu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
- Khi bọc nhân bánh, chia bột thành từng phần, phủ lên cây cán bột và cán thành miếng vỏ bột. Đặt nhân vào giữa và miết kín để vỏ bánh đều hết nhân.
Nướng bánh Trung thu cần lò nướng đã được làm nóng trước đó ở nhiệt độ từ 180 - 190 độ C, với đủ 2 lửa trên và dưới để bánh chín đều.
Nướng bánh 2 lần, mỗi lần khoảng 5 - 10 phút. Quét hỗn hợp trứng lên bánh sau lần nướng đầu tiên và tiếp tục nướng đến khi bánh có màu vàng đẹp.
Sau khi nướng xong, bánh Trung thu cần để nguội trước khi thưởng thức. Màu sắc và hương vị của bánh sẽ phát triển theo thời gian.
Làm bánh Trung thu không đơn giản nhưng kết quả sẽ đáng giá với chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt dành cho gia đình và bạn bè.
Bài viết về cách làm vỏ bánh Trung thu dẻo hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích cho người muốn thưởng thức bánh Trung thu truyền thống.