Nếu bạn đam mê ẩm thực Trung Hoa, thì chắc chắn không thể bỏ qua món xíu mại hấp. Hãy cùng khám phá cách làm món xíu mại hấp Trung Hoa thơm ngon và mềm mại tại nhà nhé!
20 phút Thời gian chế biến:
40 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Xíu mại, hay còn được gọi là há cảo, là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực đường phố Trung Hoa. Khi được giới thiệu vào Việt Nam, món xíu mại hấp Trung Hoa đã thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi vị mềm mại và giòn dai đặc trưng của nó.
Hãy cùng Mytour vào bếp để học ngay bí quyết làm món xíu mại hấp chuẩn vị Trung Hoa nhé!
Nguyên liệu làm món xíu mại hấp Trung Hoa
- 400g tôm chưa lột vỏ
- 200g thịt nạc xay
- 100g mỡ heo
- 20-30 lá hoành thánh
- 10g bột bắp
- Trứng cá chuồn
- 1 ít cà rốt cắt lát
- 1 ít ngò rí
- Gia vị khác: Dầu mè, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu,...
- 2 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh nước tương
- ½ muỗng cafe giấm
- ½ muỗng cafe đường
- Dụng cụ: Khăn lau, khăn giấy, thau inox, bao tay nilon, màng bọc thực phẩm, xửng hấp,...
Mẹo hay:
- Để chọn tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con có vỏ trong suốt, chân còn gắn chặt với thân và dáng tôm thẳng. Tránh mua những con tôm có mảng tối màu trên vỏ, thân tôm hình tròn hoặc có mùi tanh và chảy nhớt.
- Bạn có thể mua lá hoành thánh và trứng cá chuồn tại các siêu thị lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.
- Nếu không có trứng cá chuồn, bạn có thể thay thế bằng cà rốt băm nhuyễn để tạo màu sắc đẹp mắt cho xíu mại.
Cách làm món xíu mại hấp Trung Hoa
Bước 1 Sơ chế tôm tươi và mỡ heo
Bắt đầu, ngâm tôm vào nước đá để dễ lột vỏ. Sau đó, bạn lột vỏ và đầu tôm, sau đó loại bỏ gạch và phần chỉ đen.
Tiếp theo, bạn cho tôm vào rổ với 10g muối và chà xát để loại bỏ nhớt. Sau đó, rửa lại với nước sạch từ 3-4 lần để loại bỏ muối dư.
Sau đó, bạn để tôm trên khăn sạch hoặc khăn giấy để thấm nước. Sử dụng dao để bổ đôi tôm dọc theo chiều dài và loại bỏ chỉ đen ở đuôi tôm.
Chuẩn bị và sơ chế tômKết thúc, bạn chia tôm thành 2 phần bằng nhau, một phần cắt hạt lựu và một phần băm nhuyễn. Bạn bọc hỗn hợp trong màng bọc thực phẩm và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh để tôm trở nên dai hơn.
Tiếp theo, bạn tiến hành sơ chế mỡ heo. Bạn cắt mỏng 100g mỡ heo, sau đó xay hoặc băm nhuyễn.
Băm nhuyễn tôm và mỡ heoBước 2 Trộn nhân xíu mại
Đưa hỗn hợp tôm cắt hạt lựu và tôm băm nhuyễn vào một thau inox lớn. Đeo bao tay, sau đó vo tròn hỗn hợp và đập mạnh xuống đáy thau để tôm trở nên dai hơn.
Sau đó, bạn cho thịt nạc xay và mỡ heo băm nhuyễn vào và dùng tay trộn đều. Tiếp tục vo tròn hỗn hợp và đập mạnh xuống đáy thau khoảng 10 lần nữa để hỗn hợp trở nên dai ngon.
Trộn hỗn hợp thịt nạc, tôm băm và mỡ heoTiếp theo, bạn thêm vào 10g bột bắp để tạo độ kết dính cho nhân. Cũng thêm vào 10g đường, 3g hạt nêm, 2g bột ngọt, 3g dầu mè và một ít tiêu.
Cuối cùng, bạn dùng tay trộn đều để gia vị hòa quyện, sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ đông 1 tiếng.
Trộn nhân xíu mại với gia vịMẹo hay:
- Trộn nhân xíu mại nhanh để tôm không mất độ dai.
- Gói nhân ngay hoặc cho vào tủ đông làm lạnh để nhân đạt độ mềm dai tốt hơn.
Bước 3 Gói xíu mại
Sử dụng kéo để cắt lá hoành thánh thành miếng hình tròn đường kính 5cm. Sau đó, lấy nhân xíu mại đã làm lạnh và gói xíu mại.
Tiếp theo, bạn lấy một phần nhân vừa đủ (khoảng 20g) đặt vào giữa lá hoành thánh, sau đó ép đều để nhân dính chặt hơn.
Sau đó, bạn sử dụng tay để túm lá hoành thánh vào trong và xoay tròn đều. Đồng thời, dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ từ từ để tạo độ cao cho bánh (1.5-2 lóng tay), rồi sử dụng ngón út và ngón áp út cố định để tạo đế bánh.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một cái que hoặc đầu muỗng để đè nén phần nhân xuống để xíu mại trở nên chặt hơn. Sau đó, bạn chuẩn bị một cái mâm lớn, chấm một ít dầu ăn rồi đặt xíu mại đã gói lên đó.
Tạo hình xíu mại Trung HoaMẹo hay: Nếu bạn cần gói nhiều xíu mại, hãy lấy nhân ra khỏi tủ đông từng đợt để nhân vẫn giữ độ lạnh.
Bước 4 Hấp xíu mại và làm nước chấm
Chuẩn bị một xửng tre hấp, đặt những miếng cà rốt cắt lát mỏng bên dưới để làm đế, sau đó đặt xíu mại lên trên.
Nếu bạn thích ăn trứng cá chuồn sống, sau khi xíu mại đã được hấp chín, bạn có thể rưới trứng cá lên trên. Đun sôi nước và đặt xíu mại vào hấp trong khoảng 8 phút. Trong thời gian chờ đợi xíu mại hấp, bạn có thể chuẩn bị nước chấm để tiết kiệm thời gian.
Hấp xíu mại trước, sau đó rưới trứng cá chuồn lênNgược lại, nếu bạn muốn trứng cá chuồn chín, bạn có thể rưới trứng cá lên trên xíu mại và hấp cùng.
Để làm nước chấm, bạn cần chuẩn bị một chén nhỏ và thêm vào đó 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cafe giấm và ½ muỗng cafe đường. Khuấy đều cho đường tan hết là hoàn thành.
Hấp xíu mại Trung Hoa với trứng cá chuồn và làm nước chấmThành phẩm
Sau khi xíu mại đã chín, bạn lấy xửng tre ra và có thể trang trí thêm vài cọng ngò rí để tạo điểm nhấn.
Xíu mại hấp Trung Hoa sẽ có lớp vỏ hoành thánh mềm mại, không quá khô, hoà quện với phần nhân tôm thịt giòn dai đậm vị. Khi thưởng thức, đừng quên chấm với một ít nước chấm để món xíu mại thêm hấp dẫn nhé.
Xíu mại hấp Trung Hoa thơm ngon và hấp dẫnĐây là những chia sẻ của Mytour về bí quyết làm món xíu mại hấp Trung Hoa mềm mại và giòn dai. Chúc bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên nhé!
Mua nước tương tại Mytour để làm nước chấm cho món ăn này nhé!