Để làm được món xôi chiên phồng như tại nhà hàng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gì và thực hiện như thế nào? Cùng Mytour khám phá ngay nhé!
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Xôi chiên phồng là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm xôi chiên giòn rụm nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi chiên phồng
- 300g gạo nếp dẻo
- 90g đậu xanh tách vỏ
- 70ml nước cốt dừa
- Gia vị: đường, muối ăn, dầu ăn,...
Mẹo hay:
- Để chọn gạo nếp ngon, bạn lưu ý chọn loại gạo có hạt to tròn, mẩy, không gãy và không có mùi lạ
- Để chọn đậu xanh tách vỏ ngon, bạn nên chọn loại có hạt săn chắc, màu vàng đẹp mắt, không sâu mọt và có hương thơm nhẹ
- Để mua gạo nếp và đậu xanh chất lượng, hãy ưu tiên chọn những thương hiệu và cửa hàng uy tín nhé.
Cách làm món xôi chiên phồng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước nóng để tiết kiệm thời gianHãy ngâm đậu xanh và gạo nếp trong khoảng 4-5 tiếng để hạt nở mềm.
Bạn cũng có thể ngâm chúng trong nước nóng trong 2-3 tiếng để rút ngắn thời gian. Sau đó, vớt ra để ráo.
Bước 2 Luộc và xay đậu xanh với gạo
Đậu xanh và gạo có thể được luộc hoặc hấp đều đượcKhi luộc đậu xanh, hãy nhớ rằng nước phải lấp đến mặt đậu. Sau 15 phút, vớt đậu ra tô và dùng thìa nhuyễn đậu.
Sau khi nhuyễn đậu, thêm gạo nếp và 1 thìa đường, khuấy đều.
Mẹo nhỏ: Nếu không muốn luộc, bạn có thể hấp đậu trong 10 phút.
Bước 3 Hấp xôi
Sau khi hấp, nhớ nhồi xôi đều.Sau khi trộn đều đậu, gạo và đường, thêm 70ml nước cốt dừa và đảo đều. Hấp trong 30 phút với lửa vừa, tạo lỗ ở giữa nắp.
Lưu ý: Sau 20 phút hấp, mở nắp và đảo đều xôi.
Sau khi hấp xôi, cho ra tô để xôi nguội. Đặt vào túi ni lông, thêm một muỗng dầu ăn và bắt đầu nhồi.
Nhớ nhồi đều đến khi xôi dẻo và không dính tay.
Bước 4 Ép xôi
Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, để xôi vài phút để giảm lạnh trước khi cắt.Để ép xôi, đặt vào khuôn và ép chặt, sau đó cho vào túi nilon và để trong ngăn tủ lạnh từ 4-5 tiếng để cứng lại.
Lưu ý: Nếu không có khuôn, có thể đặt xôi vào túi nilon và ép bằng tay. Nhớ nhồi kỹ để không bị hở.
Sau đó, lấy xôi ra khỏi tủ lạnh và cắt thành hình tròn khoảng 2cm để chuẩn bị chiên.
Mẹo nhỏ: Xôi sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh còn khá cứng, cần để mềm khoảng 10 phút trước khi cắt và chiên ngay.
Bước 5 Chiên xôi
Không nên chiên xôi quá đenChuẩn bị chảo dầu với lượng dầu đủ, khi dầu nóng rồi thì cho từng miếng xôi vào chiên. Nhớ chiên ở lửa trung bình.
Khi xôi chín vàng đều và phồng lên ở cả hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Mẹo nhỏ:
- Để biết dầu đã nóng rồi hay chưa, đặt đầu đũa tre vào chảo dầu, nếu dầu bắn nhỏ nhưng mạnh thì đã nóng
- Khi chiên xôi, không nên dùng vá ép xôi khi chúng bắt đầu nổi lên
- Tránh chiên xôi quá chín, vì có thể làm xôi không ngon.
Thành phẩm
Món xôi chiên thơm ngon đúng chuẩnXôi chiên có màu vàng đẹp mắt, vỏ giòn tan, ruột thơm ngon vị đậu xanh. Bạn có thể chấm với tương ớt, tương cà,... để thêm hương vị.
Những chia sẻ về cách làm xôi chiên phồng giòn từ Mytour. Đừng ngần ngại vào bếp và thực hiện ngay món ngon này nhé. Hãy xem thêm Cách làm xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản, thơm ngon đến ghiền.
Mua dầu ăn tại Mytour