Bạn đã từng thử cách làm xôi chay đơn giản, thơm ngon chuẩn vị chưa? Hãy để Mytour chỉ bạn cách làm món xôi khúc chay đơn giản, thơm ngon chuẩn vị nhé!
180 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Xôi khúc chay với cách làm đơn giản nhưng rất thơm ngon chuẩn vị nên được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Mytour để thực hiện món xôi khúc chay nha!
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi khúc chay
- 200gr bột nếp
- 100gr gạo nếp
- 100gr đậu xanh không vỏ
- 70gr chả lụa chay
- 20gr nấm mèo
- 20gr nấm đông cô
- 4 củ hành tím
- 150ml hỗn hợp nước lá dứa và bồ ngót
- 10 miếng lá chuối
- Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, dao, thớt, xửng hấp, tô, máy xay sinh tố, màng bọc thực phẩm
Mẹo hay
- Để chọn gạo nếp ngon, bạn nên chọn gạo có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, mùi thơm dễ chịu
- Khi bạn nếm thử vài hạt thì bạn cảm nhận gạo có vị ngọt nhẹ và không có bất kỳ mùi vị lạ
- Tránh mua gạo nếp đã bị gãy hoặc có mùi hương lạ.
Cách thực hiện món xôi khúc chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuGạo nếp ngâm trong nước ấm trong 3 giờ để gạo mềm và nở hạt.
Đậu xanh sau khi luộc chín, bạn nghiền nhuyễn.
Nấm đông cô và nấm mèo ngâm mềm, sau đó cắt nhỏ sợi.
Lá dứa và lá bồ ngót được xay nhuyễn và lọc để lấy 150ml nước cốt.
Chả lụa chay được thái thành sợi.
Hành tím sau khi bóc vỏ được cắt thành lát mỏng.
Lá chuối được cắt thành miếng chữ nhật, rửa sạch và ráo nước.
Bước 2 Chế biến nhân
Chế biến nhân100ml dầu ăn được cho vào chảo, khi dầu nóng bạn phi hành tím cho thơm vàng, sau đó lấy ra ½ phần hành tím.
Tiếp theo, bạn đưa chả lụa, nấm mèo, nấm đông cô đã cắt sợi vào chảo cùng với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm chay, và đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín.
Sau đó, bạn để nhân ra ngoài để ráo dầu.
Bước 3 Chuẩn bị bột
Chuẩn bị bộtBạn trộn 100gr gạo nếp, 1 muỗng canh muối trong tô cho đều.
Tiếp theo, bạn đun sôi hỗn hợp nước lá dứa và bồ ngót, sau đó trộn vào tô bột nếp và khuấy đều cho đến khi bột tạo thành khối mịn.
Bước 4 Bọc nhân
Chuẩn bị nhânBạn trộn đều đậu xanh đã nghiền nhuyễn với hành phi.
Tiếp theo, bạn phân bố đều lớp đậu xanh đã trộn hành phi lên một miếng màng bọc thực phẩm.
Sau đó, bạn đặt một phần nhân đã xào ở bước 2 lên trên và bọc kín bằng lớp đậu xanh.
Bước 5 Gói xôi
Gói xôiBạn cắt bột ở bước 3 thành từng phần nhỏ, cán mỏng rồi cho nhân ở bước 4 vào và bọc lại tròn.
Tiếp theo, bạn cuộn xôi qua 1 lớp gạo nếp và bọc vào lá chuối.
Bước 6 Hấp xôi
Hấp xôiBạn đặt từng viên xôi vào xửng và hấp trong 30 - 40 phút là xong.
Sản phẩm hoàn thành
Xôi khúc hoàn thiệnXôi khúc mang màu xanh đẹp mắt, kèm theo hương thơm đặc trưng của lá dứa. Khi ăn, lớp vỏ dai dai hòa quyện với nhân đậu xanh bùi bùi, rất hấp dẫn.
Món này sẽ làm phong phú thực đơn cho những dịp Rằm, mùng 1 đấy!
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm cách làm xôi khúc chay đơn giản mà vẫn ngon và chuẩn vị nhé!
Mua gạo nếp tại Mytour