Xôi là món ăn ngon mà nhiều em bé thích. Cùng Mytour học cách làm xôi lạp xưởng bằng lò vi sóng, nhanh gọn và thơm ngon nhé!
Xôi lạp xưởng là một món sáng đơn giản và lý tưởng. Nấu xôi lạp xưởng bằng lò vi sóng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Hãy cùng Mytour vào bếp học làm xôi ngon nào!
Cách nấu xôi lạp xưởng với lò vi sóng
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm xôi lạp xưởng
- 500g gạo nếp
- 1 cây lạp xưởng
- 20g tôm khô
- 5 tai nấm hương khô
- Tỏi
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn
Mẹo hay
Cách lựa chọn nếp ngon, dẻo và thơm
Nếp ngon là những hạt nếp no tròn, căng bóng, đều màu, hạt to đều nhau và có màu trắng đục. Khi nấu nếp, nếp sẽ có mùi thơm, dẻo, ngon. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn loại nếp không bị gãy hạt, không có mùn và không bị ố vàng.
Cách làm xôi lạp xưởng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nếp được làm sạch và ngâm nếp trong 700ml nước trong 2 tiếng.
Lưu ý
Để xôi thêm béo và thơm, bạn có thể thay thế 700ml nước bằng 700ml nước cốt dừa pha loãng.
Tôm khô và nấm hương khô được ngâm trong nước để mềm, ngâm riêng trong từng chén khoảng 5 phút. Sau khi nấm hương mềm, bạn thái nấm thành từng sợi và để ráo tôm khô.
Lạp xưởng cắt vừa ăn.
Băm nhuyễn 4 tép tỏi.
Ngâm nếp trong 2 tiếng.
Bước 2 Phi nhân
Đổ dầu vào chảo, chờ chảo nóng bạn cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào và phi thơm. Sau đó, cho lạp xưởng đã cắt vào và xào đều.
Tiếp theo, thêm tôm khô và nấm hương vào xào cho đến khi nhân chín vàng, thơm, sau đó tắt bếp.
Phiên bản xào nhânBước 3 Nấu xôi
Sau 2 tiếng, nếp đã nở, bạn thêm khoảng 2 muỗng canh nước tương và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho nước vào để mặt nếp được ẩm. Sau đó, bạn đặt nếp vào lò vi sóng và bật công suất vừa trong 15 phút.
Lưu ý
Tùy vào chế độ của máy, bạn có thể chọn nhiệt độ từ 100 đến 108 độ C tương đương với công suất vừa.
Sau 15 phút, bạn lấy nếp ra và khuấy đều, sau đó đặt lại vào lò vi sóng, bật công suất vừa trong 5 phút.
Sau 5 phút, bạn lấy nếp ra và trộn đều với nhân đã xào, rồi đặt vào lò vi sóng bật công suất vừa trong 2 phút. Sau đó, bạn có thể đưa ra đĩa và thưởng thức.
Kết hợp nhân với xôiThành phẩm
Xôi thơm, dẻo kết hợp với lạp xưởng, nấm hương và tôm khô rất ngon. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm ít mỡ hành, hành phi, đậu phộng hoặc chà bông.
Xôi lạp xưởngChúc bạn thành công khi làm món xôi lạp xưởng bằng lò vi sóng để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
Cách nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện
- Hạt điều 50gr
- Nếp sáp (ngỗng) - 500gr
- Tôm khô 25gr
- Lạp xưởng 50gr
- Xúc xích 50gr
- Chả lụa 50gr
- Cải bắp thảo khô 50gr
- Nước cốt dừa 50gr (tùy ý)
- Nước 300ml
- Muối 2gr
- Nước tương 30gr
- Tỏi 2 tép
- Hành tím 5gr
- Đường 3gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành lá 10gr
Cách làm xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện
Lạp xưởng sau khi luộc với nước trong 10 phút, bạn để ráo. Sau đó, xào chín với dầu trong chảo cho săn lại, sau đó cắt thành từng hạt lựu.
Tôm khô ngâm nước trong 5 - 10 phút để tôm mềm.
Hạt điều cũng được luộc khoảng 10 phút cho đến khi chín mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
Vo nếp nhiều lần với nước cho sạch, sau đó ngâm thêm 5 phút và vớt ra để ráo.
Sơ chế nguyên liệuĐầu tiên, bạn phi hành thơm trong dầu, sau đó cho cải bắp thảo khô và tôm khô vào xào sơ qua.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào. Đảo đều cho đến khi tôm săn lại là được.
Xúc xích và chả lụa sau khi mua về cũng được cắt thành từng hạt lựu toàn bộ.
Chuẩn bị phần toppingBạn đặt nếp vào nồi cơm điện, thêm 300ml nước, nêm vào 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối. Sau đó khuấy đều.
Bạn đưa vào nồi cơm, bật chế độ nấu. Chú ý khi nồi cơm bắt đầu phát hơi, thì thêm vào lạp xưởng, xúc xích, hạt điều, sau đó trộn đều và tiếp tục nấu.
Khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm, đợi 15 phút rồi thêm vào xôi 50gr nước dừa, sau đó cho tôm khô đã xào lên trên. Và khoan trộn xôi, sau đó bật nút nấu lần 2 và chờ 15 phút nữa cho nồi nấu chín là bạn có thể thưởng thức.
Nấu xôiThành phẩm
Thành phẩmXôi lạp xưởng nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn và có hương vị đặc trưng khiến bạn phải say mê chỉ từ mùi thôi!
Hy vọng rằng với 2 phương pháp nấu xôi bằng lò vi sóng và nồi cơm điện như trên, bạn có thể thành công ngay từ lần đầu để gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!
Mua gạo nếp thơm ngon, giá cả hợp lý tại Mytour để làm xôi lạp xưởng: