Gia đình bạn đam mê món ăn từ xôi? Hãy khám phá ngay cách làm xôi mít lá nếp thơm ngon, đẹp mắt này cho gia đình nhé!
Xôi mít lá nếp là một món ăn được nhiều người yêu thích, không phân biệt tuổi tác, bởi vị thơm ngon từ mít, độ mềm mịn của xôi cộng với sự ngọt của nước cốt dừa khiến ai đã thử qua cũng không thể nào cưỡng lại được. Nếu chỉ nghe mô tả thì không thể hiểu hết được vị ngon đó đâu nhé! Hãy cùng khám phá cách làm xôi mít lá nếp, vào bếp và thưởng thức ngay thôi!
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 10 quả mít to đẹp
- 100g lá nếp/lá dứa
- 150ml nước cốt dừa
- 50 gram dừa tươi nạo sợi
- 1 muỗng cà phê vani
- Gia vị (muối, đường)
- 3g hạt me rang
Cách làm xôi mít lá nếp
Bước 1: Ngâm nếp
Bắt đầu, bạn lấy 70g lá nếp rửa sạch, cắt khoảng 2 cm. Sau đó, cho lá nếp và 300 ml nước lọc vào máy xay sinh tố cho nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
Tiếp theo, cho nước cốt lá nếp vào 500g gạo nếp đã vo sạch và ngâm 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Hấp xôi
Tiếp theo bạn bắc nồi hấp lên bếp, chờ nước sôi thì cho gạo nếp, lá nếp vào nồi, đậy khăn lên mặt và hấp trong 20 phút.
Sau đó, lấy lá nếp ra, rưới từ từ hỗn hợp nước cốt dừa vào và trộn đều, tắt bếp và đậy nắp thêm khoảng 5 phút.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Bắt đầu bạn đun nóng 150ml nước cốt dừa, sau đó nêm 1 muỗng cà phê vani, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối sau đó khuấy đều cho tan đường.
Bước 4: Tách mít và nhồi xôi
Để tách mít bạn đặt múi mít lên mặt phẳng, quan sát xem mít đứng thẳng được ở mặt nào thì dùng dao bổ giữa của mặt đối diện rồi lấy hột mít ra. Làm như vậy để mít giữ được xôi và trông đẹp hơn. Sau đó, bạn nhồi xôi vào.
Thành phẩm
Dọn món xôi ra đĩa, rắc thêm mè rang, dừa nạo lên trên cuối cùng rưới nước cốt dừa lên xôi và thưởng thức. Món xôi mít lá nếp thành công sẽ có vị giòn ngọt của mít, dẻo mềm của xôi, mùi thơm của lá nếp hoà cùng chút vị béo của nước cốt dừa.
Bạn thấy món xôi mít lá nếp này thế nào? Vừa thơm ngon lại xinh xắn lại dễ làm đúng không nè. Bắt tay vào bếp thực hiện ngay cho gia đình của mình nhé! Chúc bạn thành công
Nguồn: Cooky TV
Xem ngay các bài viết hay khác:
- Cơ thể sẽ như thế nào nếu bạn thường xuyên ăn xôi?
- Học cách nấu xôi sầu riêng béo ngậy theo phong cách Thái Lan
- Mách bạn bí quyết để nấu xôi thơm ngon và dẻo như ngoài hàng
Chọn mua nguyên liệu tại Mytour: