Xôi nếp than là một món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu cách làm xôi nếp than giòn ngon hấp dẫn, thơm ngon và dễ làm để cả nhà cùng thưởng thức.
Món xôi nếp than là một món quà quen thuộc trong các gia đình Việt, với hương vị đậm đà và bổ dưỡng. Hãy cùng tham gia vào việc nấu món xôi nếp than giòn ngon, hấp dẫn cùng Mytour.
130 phút Chế biến
60 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500g gạo nếp than
-
500g gạo nếp sáp
-
300g đậu xanh không vỏ
-
500ml nước cốt dừa
-
10g bột năng Tài Ký
-
10g đậu phộng
-
10g mè trắng
-
50g dừa rắm đã nạo sợi
-
2 nhánh hành lá
-
1 bịch bánh tráng xốp
-
50g lá dứa
-
Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
Hướng dẫn làm món xôi nếp than
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn trộn 500g gạo nếp than với 500g gạo nếp sáp đều nhau và ngâm qua đêm hoặc ngâm trong nước ấm trong 5 - 6 tiếng. Đậu xanh cũng cần ngâm và thời gian ngâm tương tự với 2 loại gạo. Sau khi ngâm, vo gạo để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuHành lá được rửa sạch và cắt nhỏ để vào chén, còn lá dứa sau khi rửa qua nước lạnh thì để ráo nước, chia thành 2 phần. Một phần dùng để nấu xôi và phần còn lại buộc lại thành cuộn để nấu cốt dừa.
Bước 2 Nấu xôi nếp than
Sau khi để ráo, bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho lượng nước vừa đủ vào, xếp lá dứa vào nồi. Lá dứa sẽ làm cho xôi có mùi đặc trưng và hấp dẫn hơn. Đổ phần gạo vào xửng và phân phối đều, đục hai đến ba lỗ để thoát nước và nấu xôi chín đều hơn.
Hướng dẫn nấu xôi nếp thanSau đó, bạn đậy nắp lại và hấp trong 30 phút ở lửa lớn. Sau 30 phút, mở nắp nồi, thêm một ít nước và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp. Mở nắp nồi hấp ra, rắc 5g muối xung quanh xôi và trộn đều lên, để xôi thêm đậm đà và mặn mà.
Bước 3 Hấp đậu xanh và xay nhuyễn
Đặt thêm nồi hấp lên bếp, cho đậu xanh vào hấp trong khoảng 20 phút. Khi đậu đã chín và nở đều, bạn cho ra tô lớn. Trộn vào tô ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, sau đó trộn đều lên.
Hấp đậu xanh và xay nhuyễnTiếp theo, dùng muỗng làm mịn cho phần đậu xanh. Khi đậu đã nhuyễn, sử dụng bọc thực phẩm để bọc kín để đậu xanh không khô.
Bước 4 Nấu nước cốt dừa
Đặt nồi lên bếp và thêm vào 500ml nước cốt dừa, sau đó cho vào ½ muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột năng Tài Ký và khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy.
Nấu nước cốt dừaTiếp theo, đưa phần lá dứa đã buộc vào nấu chung. Khi hỗn hợp sôi, vớt lá dứa ra và thêm phần bột năng Tài Ký còn lại đã pha với nước vào. Nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Bước 5 Rang đậu phộng và mè
Rang đậu phộng và mè, sau đó đập nátTiếp theo, đặt chảo lên bếp và thêm 10g đậu phộng vào rang chung với muối, khi chín thì lột vỏ. Sử dụng chảo còn nóng để 10g mè trắng vào rang cho vàng thơm, sau đó tắt bếp. Đổ vào một túi nilon và đập dập nát, đặt sang một bên.
Bước 6 Làm mỡ hành và muối đậu mè rang
Tạo mỡ hành để làm xôi thêm hấp dẫnTrong một chén, bạn đặt hành lá và ½ muỗng cà phê muối cùng ½ muỗng cà phê đường, sau đó đổ 30ml dầu ăn đã đun sôi vào và khuấy đều để có mỡ hành hoàn chỉnh.
Tạo muối đậu mè rangTiếp theo, trong một tô, bạn đổ 85g đường, sau đó thêm 25g muối, và phần mè rang và đậu phộng đã giã nát, sau đó trộn đều để có muối đậu mè thơm ngon.
Bước 7 Sản phẩm cuối cùng
Chuẩn bị xôi và các nguyên liệu trên bánh trángCuối cùng, bạn đặt một lượng xôi vừa đủ lên bánh tráng xốp, sau đó đặt đậu xanh lên trên và phân phối đều. Cuối cùng, rưới mỡ hành lên trên, rắc muối đậu mè và thêm ít dừa nạo sợi là đã hoàn thành.
Thưởng thức
Cuộn bánh tráng xốp lại và thưởng thứcKhi ăn, chỉ cần cuộn bánh tráng xốp lại và thưởng thức. Khi nhai, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của gạo nếp than và nếp sáp, kết hợp với vị thơm bùi, mặn ngọt của muối đậu mè và đậu xanh. Cùng với vị beo béo của cốt dừa, món xôi trở nên hấp dẫn và ngon miệng.
Trên đây là cách làm món xôi nếp than thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản tại nhà. Mytour chúc các bạn thành công khi thực hiện món xôi ngon này.
Mua gạo nếp để làm xôi nếp than ngon tại Mytour: