Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình – Món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nho Quan, Ninh Bình
Khi nói đến những món ngon nổi tiếng của Ninh Bình, người ta thường nghĩ ngay đến thịt dê cơm cháy, rượu Kim Sơn, miến lươn Ninh Bình, hay thậm chí là canh cua rau dâm bụt. Tuy nhiên, xôi trứng kiến Ninh Bình cũng là một loại đặc sản hấp dẫn mà không ai có thể bỏ qua. Đến Ninh Bình và đã thưởng thức một loạt món ngon, không ít người trẻ tò mò về cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình. Để chuẩn bị xôi kiến Ninh Bình, chúng ta cần làm gì? Hãy cùng đọc bài viết này để biết thêm chi tiết.
Mặc dù vẻ ngoài của xôi trứng kiến có phần kén ăn và không hấp dẫn, nhưng theo đánh giá của nhiều người yêu ẩm thực, hương vị của món ăn này thực sự ngon lành. Vị bùi của trứng kèm theo âm thanh “lép bép” khi cắn miếng đầu tiên nghe khá thú vị. Đặc biệt, vì chỉ là trứng kiến nên cảm giác khi thưởng thức cũng không quá gò ép đối với những người mới thử.
Cuối cùng, kết thúc với mỡ gà, hành củ, lá chuối khô, gia vị mắm, muối…
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trứng kiến tại các cửa hàng và chợ
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bắt đầu thực hiện xôi trứng kiến Ninh Bình thôi nào
1.2 Quá trình chế biến trứng
Trong quá trình làm xôi trứng kiến Ninh Bình, bước đầu tiên là chế biến trứng kiến:
- Trứng kiến sau khi mua về, bạn hãy để chúng thoáng để kiến mẹ có thể bò ra khỏi trứng kiến. Đối với những con kiến cứng đầu, bạn có thể sử dụng lá cây để gạt kiến bám vào lá.
- Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một chậu nước ấm và ngâm trứng kiến vào trong đó. Hãy ngâm khoảng 1 tiếng để loại bỏ các tạp chất còn lại và sau đó để ráo nước.
- Trong lúc chờ ráo nước, hãy đun mỡ gà trong một chiếc chảo cho ra mỡ, sau đó loại bỏ phần tóp và chỉ lấy phần mỡ nước. Sau đó, bạn cần bóc vỏ hành củ, thái lát và ướp chúng với một ít mỡ gà, dầu ăn và ½ thìa cà phê mắm trong khoảng 15 phút.
- Phần mỡ gà còn lại sau khi đã chiên vàng đều với hành, bạn hãy đun nóng và sau đó trút hết phần hành đã chiên vàng vào đó. Chiên cho đến khi hành có màu vàng nhạt, sau đó tắt bếp và sử dụng muôi thủng để lọc hết hành ra.
- Bước tiếp theo là bạn nên đun nóng mỡ trong một chiếc chảo, sau đó cho trứng kiến đã ráo nước vào và đảo cho thơm.
- Sau đó, hãy lấy lá chuối khô đã chuẩn bị sẵn và đặt trứng kiến vào trong lá đó. Cuối cùng, hãy gói cẩn thận và mang qua bếp lửa.
Việc tách kiến mẹ ra khỏi trứng cũng khá là mệt mỏi – Trứng kiến đen có thể được sử dụng thay thế nếu bạn không thể tìm thấy trứng kiến nâu
Trứng kiến đen dễ tìm hơn trứng kiến nâu, tuy nhiên không có hương vị và độ béo như trứng kiến nâu
1.3 Quá trình nấu xôi
Trong quá trình làm xôi trứng kiến Ninh Bình, đây là bước quan trọng để tạo ra sản phẩm cuối cùng:
- Đầu tiên, gạo nếp được vo sạch và ngâm nước khoảng 6 đến 8 tiếng cùng chút muối, sau đó vo gạo lại và để ráo.
- Bước tiếp theo là bạn đun nước sôi trong một nồi, chỉ cần bắc phần nồi đáy lên. Khi nước sôi, bạn đặt chõ hấp lên và giảm lửa xuống mức vừa.
- Tiếp theo, bạn lấy phần gạo nếp đã được vo sạch và để ráo vào chõ hấp, nên rải lần lượt từng lớp để tránh gạo bị nén chặt và không hấp chín đều. Chú ý không hấp gạo quá dày vì có thể khiến xôi không chín đều.
- Thời gian hấp xôi thường từ 30 đến 40 phút, mỗi 10 đến 15 phút bạn nên mở nắp nồi ra để lau hơi nước trong nồi.
- Khi xôi chín, bạn rắc một nửa phần trứng kiến vào xôi, đảo đều để xôi và trứng kiến hòa quện.
- Sau khi xôi nấu xong, bạn xúc xôi ra lá chuối, rắc thêm trứng kiến và hành phi, ăn ngay khi còn nóng.
Để làm được món xôi trứng kiến ngon, đòi hỏi tay nghề của đầu bếp
Cách nấu xôi trứng kiến Ninh Bình khá đơn giản để tạo ra một món ăn độc đáo và bổ dưỡng
Từ cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình mà Mytour.vn đã chia sẻ, bây giờ bạn đã có thể mua nguyên liệu và tự làm xôi trứng kiến tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào làm và thưởng thức sản phẩm của bạn nhé.
Phương Trần
Nguồn: Tổng Hợp