Hướng Dẫn Làm Xôi Viên Chay Thơm Ngon
Làm Món Xôi Viên Chay Thơm Ngon Dễ Làm
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 150g Khoai Môn Cao
- 50g Đậu Xanh Bóc Vỏ
- 50g Cà Rốt
- 50g Củ Năng
- 10g Nấm Đông Cô
- 200g Gạo Nếp
- 3 Muỗng Canh Bột Mì Gia Dụng
- Gia Vị: Dầu Hào Chay, Hạt Nêm Chay, Đường, Muối, Tiêu, Dầu Ăn
Mẹo hữu ích:
Khi lựa chọn khoai môn cao, nên chọn những củ to vừa phải, vỏ sần sùi, bên ngoài có nhiều râu và không bị thối hoặc mềm.
Nếu mua khoai môn cao đã được sơ chế và cắt sẵn thì nên lựa chọn những củ có phần ruột màu trắng, nhiều vân tím. Không nên mua những củ khoai môn có màu sắc bên trong nhợt nhạt vì đó thường là những củ không ngon và ít vị.
Nếu không có khoai môn, bạn có thể thay thế bằng sắn hoặc sen đều được nhé!
Cách làm xôi viên chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn rửa sạch nếp và ngâm vào thau nước sạch khoảng 60 phút để nếp mềm, nở hạt. Sau đó, vớt ra và để ráo nước. Đậu xanh cũng cần được ngâm qua nước ấm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra. Khoai môn cao và củ năng cần được cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ. Cà rốt và nấm đông cô cũng cần được rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Hấp và nghiền khoai, củ năng, đậu, nếp
Bạn cho khoai môn và củ năng vào xửng hấp, hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút rồi vớt ra và nghiền nhuyễn.
Sau đó, bạn đặt đậu xanh và ⅔ số nếp đã ngâm vào xửng hấp và hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Tiếp theo, vớt ra đậu và nếp và nghiền nhuyễn.
Mẹo hữu ích:
Nếu bạn có xửng hấp 2 tầng, bạn có thể kết hợp 2 lần hấp để tiết kiệm thời gian nhé!
Bước 3 Xào cà rốt và nấm đông cô
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó đổ nấm đông cô và cà rốt vào, nêm thêm ⅛ muỗng cà phê muối và xào sơ hỗn hợp khoảng 5 phút cho đến khi thơm mùi nhẹ, sau đó tắt bếp.
Xào cà rốt và nấm đông côBước 4 Làm viên xôi
Bạn chuẩn bị một tô lớn và cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, sau đó trộn đều.
Tiếp theo, bạn thêm vào tô 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh bột mì đa dụng và 1 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó nhào trộn đều để thu được một khối đồng nhất.
Sau đó, bạn tiến hành vắt thành các viên tròn với kích thước tùy ý.
Làm viên xôiBước 5 Phủ lớp nếp bên ngoài
Bạn trải đều ⅓ số nếp đã ngâm từ bước 1 ra đĩa. Sau khi vắt viên xong, bạn lăn các viên qua đĩa chứa nếp là xong. Để tạo điểm nhấn, bạn có thể thêm 1 hạt đậu hà lan lên phía trên các viên xôi.
Phủ lớp nếp bên ngoàiBước 6 Hấp xôi
Bạn sắp xếp đều các viên xôi vào xửng hấp và hấp với lửa lớn trong khoảng 20 phút.
Hấp xôiBước 7 Hoàn thành
Món xôi viên chay sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và mùi thơm quyến rũ.
Hoàn thànhThưởng thức
Món xôi viên chay đã hoàn thành! Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi, dẻo ngon và hấp dẫn. Đây là một món ăn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc ngày ăn chay.
Thưởng thứcDưới đây là chia sẻ của Mytour về cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon và dẻo mềm. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Mua gạo nếp ngon tại Mytour để nấu xôi nhé: