Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp các thành viên trong gia đình khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu cách xây dựng thực đơn hàng ngày phù hợp cho gia đình đa thế hệ.
Bữa cơm gia đình không chỉ là dịp để sum họp mà còn là cơ hội để cung cấp dinh dưỡng cho mỗi thành viên. Hãy khám phá cách lên thực đơn hàng ngày cho gia đình đa thế hệ cùng Mytour.
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho gia đình
Theo tư vấn của bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền - nguyên phó trưởng khoa Dinh Dưỡng thuộc bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ phụ thuộc vào từng nhóm thành viên trong gia đình như sau:
Đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
Thực đơn hàng ngày cho bà bầu và trẻ sơ sinh cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như omega 3, DHA, sắt, canxi, vitamin B12,... từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, thịt, cá và một số loại vitamin từ rau củ, trái cây.
Trong ba tháng đầu thai kỳ, do vẫn phải chịu cảm giác ốm nghén nên phụ nữ mang thai có thể thêm 1 - 2 bữa nhẹ nhàng như uống sữa hoặc ăn trái cây. Trong những tháng tiếp theo, các bà bầu cần có chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng từ 250 kcal - 450 kcal mỗi ngày.
Đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinhĐối với trẻ nhỏ
Trong giai đoạn này, trẻ nhỏ cần được cung cấp đầy đủ chất đạm từ nguồn động vật, chất béo tốt, vitamin và một số khoáng chất cùng với các thực phẩm khác như sữa, đậu nành, hải sản, cua đồng,...
Trẻ từ 1 - 5 tuổi có thể cần bổ sung từ 1200 - 1500 kcal/ngày. Một số trẻ lớn hơn và đang bước vào độ tuổi dậy thì có thể cần từ 2200 - 2400 kcal/ngày. Lưu ý, phụ huynh không nên cho trẻ tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt, chất béo,.. vì có thể dẫn đến tình trạng thừa cân.
Đối với người trưởng thành
Theo thông tin từ khoa Dinh Dưỡng của Đại học Washington năm 2016, cơ thể của người trưởng thành cần nhận đủ 6 chất dinh dưỡng quan trọng là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiều loại bệnh khác nhau.
Người trong độ tuổi trưởng thành cần cung cấp cơ thể từ 120 - 600 kcal/giờ. Đồng thời, tỷ lệ đạm, đường và chất béo cũng cần được bổ sung đủ đạm và cân đối.
Đối với người trưởng thànhĐối với người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính
Cơ thể của người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính thường giảm sự chuyển hóa, trao đổi chất, giảm vị giác và tiêu hóa chậm. Vì vậy, người cao tuổi cần nhận đủ các hợp chất có lợi như canxi, sắt, vitamin D, axit folic, chất xơ từ rau xanh.
Người cao tuổi nên tăng cường ăn cá và hạn chế đồ ăn mặn, quá ngọt và các món từ nội tạng động vật như óc, gan, tim, ruột, bao tử,...
Đối với người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tínhNguyên lý xây dựng thực đơn cho gia đình nhiều thế hệ
Sau khi đã phân loại thành viên trong gia đình để lập thực đơn, bạn cũng cần đảm bảo về số lượng và chất lượng các món như sau:
- Số lượng và chất lượng món ăn phải phù hợp với sở thích của mỗi thành viên.
- Thực đơn phải đa dạng về cách chế biến như xào, hấp, chưng, luộc,... và phải phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
- Thường xuyên thay đổi thực đơn hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
- Đặt sức khỏe của mẹ bầu, trẻ sơ sinh và người già lên hàng đầu.
Gợi ý thực đơn hàng ngày cho gia đình nhiều thế hệ
Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn thực phẩm phù hợp cho thực đơn hàng ngày như sau:
- Thay thế dầu ăn động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành,...
- Rau củ và trái cây nên chiếm nửa phần trong bữa ăn chính.
- Thực phẩm giàu protein nên chiếm từ 1/4 đến 1/2 bữa ăn tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của từng thành viên trong gia đình.
- Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, bắp,... nên chiếm 1/4 bữa ăn.
- Nên uống nước lọc, trà hoặc cà phê ít đường, tránh dùng nước ngọt.
Cách để mọi thành viên luôn có hứng thú tham gia bữa cơm gia đình
Khi bạn đã biết cách kết hợp các loại thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng để xây dựng thực đơn cho bữa ăn hàng ngày, bạn cũng cần có phương pháp để mọi người luôn muốn tham gia vào bữa cơm gia đình. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:
- Xây dựng thói quen ăn cùng nhau và tạo điều kiện cho trẻ nhỏ mời cả nhà cùng tham gia bữa ăn.
- Tạo thói quen chia sẻ câu chuyện của mình trong bữa cơm và tránh tranh cãi. Đồng thời, không nên áp đặt hoặc bắt ép những người ăn sau hoặc ăn chậm hơn.
- Trong bữa ăn, nên có món mặn, rau cải, trái cây và một món tráng miệng.
- Người nấu ăn cần làm gương trong việc ăn uống lành mạnh để trẻ nhỏ học theo.
Đây là những chia sẻ từ Mytour về cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho gia đình nhiều thế hệ. Hy vọng bạn có thể áp dụng những chia sẻ này vào thực đơn gia đình để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi thành viên.
Nguồn: Marrybaby