Mùi tanh thường là nguyên nhân chính khiến nhiều người phải từ bỏ thực phẩm tươi ngon, giàu dưỡng chất như cá. Để thưởng thức cá một cách thoải mái, không cần lo lắng về mùi tanh, bạn có thể áp dụng các phương pháp loại bỏ mùi tanh của cá một cách dễ dàng như sau.
Cá là thực phẩm phổ biến, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế đúng, mùi tanh của cá có thể làm mất đi hương vị ngon của món ăn. Đặc biệt là với các loại cá như cá lóc, cá trê,... Nhưng không cần quá lo lắng, với những phương pháp sơ chế cá dưới đây, bạn có thể loại bỏ mùi tanh của cá một cách nhanh chóng.
Sử dụng muối
Trước khi làm sạch cá, bạn có thể chà muối trực tiếp lên bề mặt của cá hoặc hòa một ít muối vào nước và ngâm cá trong đó từ 5 đến 10 phút.
Mùi tanh của cá sau khi ngâm hay làm sạch bằng nước sẽ không còn nồng nặc như lúc ban đầu khi mua và thậm chí bạn cũng cần phải cẩn thận mới có thể phát hiện ra mùi tanh của cá, cá cũng sẽ trở nên ít nhờn hơn.
Sử dụng gừng
Đập dập gừng, cắt lát mỏng, đặt vào thau nước và ngâm cá trong 5 phút. Mùi tanh của cá sẽ biến mất nhanh chóng và gừng còn làm cho món ăn từ cá trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
Sử dụng nước vo gạo
Nước vo gạo có hiệu quả cao trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Sau khi làm sạch cá, bạn cắt thành từng khúc nhỏ và ngâm trong nước vo gạo khoảng 15-20 phút, sau đó rửa sạch cá với nước, mùi tanh sẽ biến mất.
Dùng giấm trắng hoặc rượu
Cho 1/2 chén rượu trắng hoặc giấm vào thau nước, khuấy đều để hòa tan, sau đó ngâm cá trong khoảng 2 phút rồi vớt cá ra để ráo nước, không cần rửa lại.
Nếu hấp cá, bạn có thể thêm một ít rượu trắng vào nước hấp để loại bỏ mùi tanh. Hoặc khi ướp cá với gia vị, bạn có thể thêm vài muỗng cafe rượu trắng (tùy vào số lượng cá) để loại bỏ mùi tanh và làm mềm thịt cá.
Sử dụng chanh
Thái chanh thành từng miếng nhỏ, chọn những quả chanh tươi (có thể dùng miếng chanh đã qua sử dụng để tiết kiệm nhưng không lấy miếng chanh đã để quá nhiều ngày vì chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh). Dùng miếng chanh chà xát lên toàn bộ thân cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Dùng sữa tươi
Cá sau khi được làm sạch, bạn ngâm chúng trong một bát sữa tươi, để khoảng 20 phút. Sau đó vớt cá ra và để ráo nước, không cần rửa lại bằng nước sạch.
Phương pháp này không chỉ loại bỏ mùi tanh của cá mà còn khiến thịt cá thêm thơm ngon khi sữa tươi thấm vào.
Dùng các loại gia vị thơm
Ướp cá với các loại gia vị thơm như tỏi, tiêu, hoa hồi, gừng, ớt… thì món ăn khi chế biến sẽ thơm ngon mà không còn mùi tanh.
Các món ăn từ cá như rán, kho, nấu canh,... nên thưởng thức khi còn nóng. Điều này không chỉ làm món ăn hấp dẫn hơn mà còn giúp tránh mùi cá tanh khi nguội.
Cần lưu ý rằng sau khi sơ chế, hãy để cá ráo nước thật kỹ trước khi chế biến để giảm mùi tanh một cách hiệu quả.
Hy vọng thông qua những chia sẻ này, các bà nội trợ sẽ thu thập cho mình những bí quyết sơ chế cá đúng cách để loại bỏ mùi tanh của cá nhanh chóng và biến món ăn hàng ngày trở nên thơm ngon và dinh dưỡng hơn.
Mua cá, hải sản tươi ngon tại Mytour: