Hải sản tươi thường mang hương vị tanh, nếu không loại bỏ tanh một cách khéo léo có thể làm mất đi hương vị ngon của món ăn. Hãy cùng Mytour tìm hiểu những bí quyết loại bỏ mùi tanh cho từng loại hải sản nhé!
Mực
Có nhiều cách để loại bỏ mùi tanh của mực. Một trong những phương pháp đó là đun sôi trà rồi thả mực tươi vào luộc sơ, sau đó vớt ra chế biến theo ý thích.
Bạn cũng có thể loại bỏ tanh bằng cách ướp mực tươi với vài giọt dầu mè hoặc một ít đường trong khoảng thời gian 3 - 5 phút, sau đó rửa lại thật kĩ bằng nước sạch. Hoặc bạn có thể thêm chút rượu vào món mực xào (khi mực gần chín) để mực không còn tanh nữa.
Tôm
Để loại bỏ mùi tanh của tôm, bạn hãy pha ít muối, đường và rượu trắng vào nước lạnh, sau đó
Ốc
Khi mua ốc về, bạn nên ngâm ốc trong nước để ốc nhả hết bùn, nhớt. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm ốc trong nước vo gạo. Cách này giúp làm sạch vỏ ốc đồng thời loại bỏ mùi tanh.
Khi luộc ốc, bạn lót lá chanh dưới đáy nồi, cho thêm lá ổi hoặc củ sả đập dập và ớt cắt khoanh vào, ốc sẽ thơm ngon, sạch sẽ và không còn mùi tanh. Hoặc bạn có thể trộn một ít mẻ với ốc trước khi luộc để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Cua
Để loại bỏ mùi tanh của cua, bạn cần chuẩn bị gừng và rượu vang trắng.
Trước hết, bạn đập nhuyễn gừng, vắt lấy nước và ướp cua (khoảng 1 muỗng cà phê nước gừng cho mỗi kg cua) cùng với các gia vị khác theo khẩu vị. Sau đó, khi xào nấu cua, bạn thêm 1 - 2 muỗng cà phê rượu vang trắng để cua thêm thơm ngon.
Cá biển
Với cá biển, bạn cần làm sạch cá cẩn thận để giảm mùi tanh. Hãy lấy hết máu trong cá, loại bỏ mang và cắt vây, làm sạch màng đen trong bụng. Sau đó, rửa kỹ 2 - 3 lần.
Để cá biển không còn mùi tanh, sau khi rửa sạch, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. Bạn cũng có thể thay nước vo gạo bằng rượu trắng pha nước loãng và ngâm trong thời gian ngắn hơn.
Khi kho cá, thêm ít trà khô vào sẽ giúp cá không còn mùi tanh và thịt cá sẽ ngon hơn.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn loại bỏ mùi tanh của hải sản và thưởng thức những món ăn ngon hơn. Chúc bạn thành công!
Bạn có thể quan tâm đến:
- Khử mùi tanh hải sản trên tay bằng các loại gia vị có sẵn trong bếp
- Cách phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc