Làm sao để nhận biết được quả thanh long chín, ngọt đậm? Hãy cùng khám phá cách lựa chọn thanh long ngon ngay dưới đây nhé!
Thanh long là loại quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Ngoài việc thưởng thức thanh long tươi, bạn có thể sáng tạo nhiều món ngon từ loại quả này như salad, sinh tố...là loại quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Ngoài việc thưởng thức thanh long tươi, bạn có thể sáng tạo nhiều món ngon từ loại quả này như salad, sinh tố…
Ý nghĩa dinh dưỡng và lợi ích của thanh long
Ý nghĩa dinh dưỡng và lợi ích của thanh longÝ nghĩa dinh dưỡng của thanh long
Theo các nghiên cứu, trong 100g thanh long có chứa hàm lượng dinh dưỡng bao gồm:
- Carbs: 13g
- Protein: 1.2g
- Chất xơ: 3g
- Fructose: 2.83g
- Glucose: 7.83g
- Axit shikimic: 2.8mg
- Axit oxalic: 20mg
- Axit quinic: 19.1mg
Lợi ích của thanh long đối với sức khỏe
Lợi ích của thanh long đối với sức khỏeHỗ trợ giảm cân
Với lượng chất xơ phong phú, thanh long giúp tạo cảm giác no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn và giảm lượng mỡ trong máu, giúp bạn ăn ít hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa lão hóa da
Chất anthocyanidin có trong thanh long có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa, phòng tránh sự phát triển của khối u và bướu cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ… Ngoài ra, chất này còn giúp hỗ trợ chống lại triệu chứng mất trí ở người cao tuổi.
Ngăn ngừa mụn, làm trắng da
Trong thanh long có nhiều chất xơ, vitamin C giúp loại bỏ các gốc oxy tự do và chống viêm để làm sạch lỗ chân lông, ngăn ngừa, điều trị mụn trứng cá. Ngoài ra, mặt nạ thanh long còn có tác dụng làm giảm thâm nám, sạm da hiệu quả.
Tăng hồng cầu trong máu
Lượng chất sắt cùng protein, phốt pho…có trong mỗi quả thanh long sẽ giúp sản xuất ra hồng cầu trong máu và tăng sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, việc uống nước ép từ thanh long có thể kích thích quá trình phục hồi, giúp lành vết thương nhanh hơn.
Cách chọn thanh long ngon, chín ngọt đúng chuẩn
Loại trái này sẽ có chất lượng tốt nhất khi 'chín đến 3 lần'. Điều này có nghĩa là vỏ của thanh long sẽ chuyển từ màu đỏ sang xanh, sau đó lại chín đỏ, tiếp theo là lại chuyển xanh và cuối cùng là chín đỏ.
Chỉ khi trải qua cả ba giai đoạn chín đều đặn, thanh long mới có hương vị ngọt nhất và chứa đựng nhiều dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, khi mua ở chợ hay siêu thị, rất khó để kiểm tra xem thanh long đã chín đến 3 lần hay chưa, vì vậy bạn cần dựa vào ngoại hình để lựa chọn.
Đặc điểm hình dáng
Hãy chọn những quả có hình dáng tròn hơn vì chúng thường chứa nhiều nước và ngọt hơn. Quả tròn trịa không chỉ đẹp mắt mà còn dễ sắp xếp trên đĩa và thưởng thức hơn so với quả dài và mảnh mai.
Vỏ của thanh long
Tùy thuộc vào loại thanh long, vỏ có thể có màu hồng nhạt hoặc vàng tươi. Hãy chọn quả có vỏ sáng, màu sắc đồng đều để đảm bảo chất lượng, tránh những quả bị tổn thương hoặc thâm nát.
Nên chọn quả có vỏ đỏ sậm, đầy đặn. Đây là dấu hiệu của quả mới hái, tươi ngon.
Thanh long không tốt hoặc quá chín: Vỏ không đồng màu, có các vết thâm ở các mắt, đôi khi có những vùng vỏ sậm màu vàng đậm hoặc nâu đen.
Phần cạnh trên của quả
Thanh long ngon: Cuống - tai mềm dẻo, dễ uốn cong, màu nhạt sáng.
Thanh long không tốt hoặc quá chín: Cuống - tai giòn, dễ gãy, thâm cuối tai.
Tai thanh long là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn chọn được quả ngon ngọt. Trái thanh long ngon tươi sẽ có tai màu xanh, không khô héo hoặc co rúm. Tai xanh là dấu hiệu của trái tươi mới, còn tai khô héo là dấu hiệu của trái đã để lâu và không ngon, thịt không mềm mịn (có thể do chín quá).
Ép nhẹ vào vỏ thanh long bằng ngón tay
Khi ép nhẹ vào vỏ thanh long bằng ngón tay, bạn sẽ cảm thấy mềm mại một chút (tương tự khi ép bơ hoặc xoài).
Thanh long ngon: Cho cảm giác mềm mại nhẹ nhàng, nhưng vẫn đủ chắc chắn tương tự như xoài chín hoặc bơ chín. Hương thơm ngọt tự nhiên dễ chịu.
Thanh long không tốt hoặc quá chín: Sẽ có cảm giác mềm hoặc cứng như quả đã hỏng. Mùi hương nồng nặc hoặc không có mùi.
Chạm vào phần gốc của quả thanh long
Bạn có thể chạm vào phần gốc của quả thanh long, nếu cảm thấy giòn, dễ gãy, có thể đó là quả đã chín quá mức. Hãy chọn những quả có phần cuống dẻo, mềm mại một chút.
Ngửi mùi của thanh long
Khi cầm trái thanh long lên và ngửi, nếu cảm nhận được mùi nhẹ của trái cây thì ruột thanh long bên trong đã chín ngon.
Thanh long cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp nếu muốn quả chín đều. Khi thanh long đã chín hoàn toàn, vỏ sẽ chuyển sang màu hồng hoặc vàng đậm. Bạn có thể để trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn, nhưng tốt nhất nên ăn ngay khi chín để tránh mất hương vị.
Ngày nay, có nhiều giống thanh long mới được lai tạo như thanh long ruột vàng, thanh long ruột đỏ,... với màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon.
Lưu ý khi ăn thanh long và cách bảo quản
Lưu ý khi ăn thanh long và cách bảo quảnMặc dù có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nếu sử dụng thanh long không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn thanh long:
- Thanh long có tác dụng hàn, do đó người có đường ruột yếu hoặc đang mắc bệnh tiêu chảy nên hạn chế ăn thanh long để tránh làm tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.
- Phụ nữ mang thai hoặc người bị dị ứng với protein từ thực vật cũng nên cẩn thận khi ăn thanh long.
- Những người đang ốm, suy nhược cơ thể, mệt mỏi hoặc trong kỳ kinh nguyệt nên hạn chế ăn thanh long.
- Không nên kết hợp thanh long với sữa bò vì có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
- Do thanh long có hàm lượng đường glucose cao, nên người mắc tiểu đường nên giảm ăn loại quả này.
Để bảo quản, cần đặt thanh long trong môi trường mát có nhiệt độ từ 20 - 24 độ C, hoặc trong ngăn rau tủ lạnh, điều này giúp quả có thể được bảo quản tốt trong khoảng 5-8 ngày. Hãy tránh để các thực phẩm khác chèn lên thanh long để tránh làm hỏng quả.
Các món ngon từ thanh long
Bánh mì thanh long
Dù là một loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng, nhưng không nhiều người biết rằng thanh long cũng có thể được sử dụng để làm món bánh mì quen thuộc. Được phát triển từ sự kiện “giải cứu thanh long”, món bánh mì thanh long vẫn được yêu thích bởi hương vị độc đáo và ngon miệng.
Bánh mì thanh longBánh mì thanh long vẫn giữ nguyên độ mềm, ngọt và dai như bánh mì truyền thống, đặc biệt khi làm từ thanh long ruột đỏ, vỏ bánh sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên cùng hạt màu đen đặc trưng rất thú vị.
Bánh bao thanh long
Bánh bao thanh longBánh bao thanh long có quy trình chế biến phức tạp nhưng lại là một món ăn đặc sắc. Với lớp vỏ bánh mềm mịn, có thể chứa nhiều loại nhân mặn, ngọt. Đây chắc chắn là một món bánh thơm ngon mà bạn nên thử.
Bánh mousse thanh long
Bánh mousse thanh longChỉ cần phối hợp thanh long, gelatin, sữa tươi, whipping cream và đường, cùng vài bước đơn giản, bạn đã có thể làm món bánh mousse thanh long với hương vị đặc biệt. Vỏ mềm mịn, béo ngậy từ cream cheese kết hợp với thạch thanh long dẻo ngọt sẽ chắn chắn làm say lòng bất kỳ ai.
Mytour: Đại siêu thị bán thanh long với giá ưu đãi nhất
Mytour: Đại siêu thị bán thanh long với giá ưu đãi nhấtThanh long trắng, đỏ túi 1kg tại Mytour sẽ có vẻ ngoài bóng bẩy, thịt quả dày, tươi ngon, vị ngọt thanh hấp dẫn. Sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ và môi trường thích hợp nên luôn giữ được độ tươi ngon.
Đặt mua thanh long tại Mytour cam kết chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì sạch sẽ vệ sinh. Ngoài ra, còn có giá cực kỳ ưu đãi như mua tại chợ và hàng ngàn ưu đãi khác.
Mình mới chỉ dẫn mọi người cách chọn thanh long ngon, nhớ áp dụng nhé!
Bạn sẽ quan tâm:
-
Cách chọn dưa leo non, ngọt
- Bí quyết lựa chọn và bảo quản cải thìa tươi ngon
- Mẹo chọn mua và lưu ý khi ăn rau ngót, rau mồng tơi, rau dền