Bơ sáp với hương vị béo ngậy luôn là sự lựa chọn hàng đầu của phụ nữ khi muốn thưởng thức hoặc làm sinh tố, salab từ bơ. Làm sao để lựa chọn những quả bơ sáp ngon nhất? Hãy cùng Mytour khám phá kinh nghiệm chọn bơ từ người dân Đăk Lăk - một trong những vùng đất nổi tiếng về loại bơ này.
Đặc điểm vỏ bơ
Đề xuất chọn bơ già, vỏ màu xanh đậm, có bề mặt sần sùi, tránh những trái có vỏ căng bóng, lớn và đẹp mắt. Những trái này có thể là bơ non, chín nhưng không ngọt và không dẻo như bơ già chín.
Lưu ý về vỏ bơ, trái bơ có nhiều chấm lấm tấm vàng tỉ lệ sáp càng cao, bơ dẻo và thơm ngon.
Nhận biết
Bơ sáp có ruột đặc, vì thế khi cầm bơ sáp trên tay bạn sẽ cảm nhận được bơ sáp nặng hơn so với trái bơ nước cùng kích thước.
Nhẹ nhàng lắc quả, nếu có cảm giác hạt lăn nhẹ bên trong thì quả đã chín, chọn bơ mà khi lắc không nghe tiếng. Tránh những quả nghe tiếng hạt chạy bên trong vì chúng vẫn còn là bơ nước, không phải bơ sáp.
Chọn quả có phần cuống còn tươi, chú ý đường cắt chéo ở cuống và cuống ngắn. Đây là đặc điểm của bơ sáp Đăk Lăk.
Lưu ý khi ăn và mở quả bơ chín
Bơ sáp thường chín sau 1 - 2 ngày sau khi hái, vì vậy không cần phải đặt chúng trong thùng gạo hoặc bao nilon kín, chỉ cần đặt bơ ở nơi thoáng mát, phần cuống hướng lên trên.
Do đó, bơ sẽ tự chín dần, khi một quả chín thì các quả còn lại cũng sẽ chín theo rất nhanh.
Khi bơ chín, phần cuống sẽ mềm hơn so với các phần khác của quả bơ.
Nhiều người thường có thói quen để bơ chín trong tủ lạnh, nhưng điều này sẽ làm mất mùi vị thơm ngon và giảm lượng dinh dưỡng trong bơ. Vì vậy, tốt nhất là mua một lượng vừa đủ và ăn bơ khi chúng vừa chín tới.
Tham khảo thêm tại: cooky.vn
Bơ sáp nên mua một số lượng nhỏ mỗi lần, chỉ đủ dùng trong 2 - 3 ngày. Tránh mua những quả bơ lớn da căng bóng vì chúng có thể không chín và không ngon như bạn nghĩ.