Bạn có biết rằng mỗi loại mứt dừa cần phải làm từ loại dừa khác nhau không? Hãy cùng tìm hiểu cách lựa chọn dừa ngon để làm mứt Tết nhé!
Mứt dừa dạng sợi hoặc viên đều phải sử dụng loại dừa khác nhau để đạt được phẩm chất tốt nhất. Nếu bạn muốn tự làm mứt từ dừa, hãy tham khảo bài viết này.
Nhận biết các loại cùi dừa để làm mứt
Trước khi mua dừa làm mứt, bạn cần biết cách phân biệt các loại cùi dừa. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết chúng:
Dừa non
Cùi dừa non có màu trắng tinh và mềm mại. Khi bạn nhẹ nhàng ấn vào, sẽ thấy có sữa dừa chảy ra. Loại dừa non này bạn có thể dễ dàng lột vỏ nâu bên ngoài đi.
Dừa nonDừa bánh trẻ
Dừa bánh trẻ sẽ dày hơn dừa non một chút, cùi dừa có màu trắng sáng. Khi bạn bấm ngón tay vào miếng dừa, sẽ cảm nhận được độ giòn nhưng lại không quá dai. Lớp vỏ bên ngoài của dừa bánh trẻ có màu nâu nhạt, khi lột ra sẽ thấy những sợi gân bên trong không quá nhẵn.
Dừa bánh trẻDừa chín
Dừa chín thì sẽ cứng nhất trong 3 loại dừa. Bạn sẽ khó bấm móng tay vào cùi dừa chín. Lớp vỏ của dừa chín có màu nâu đậm, ôm sát phần cùi dừa.
Dừa chínCách chọn dừa ngon để làm mứt
Chọn dừa để làm mứt dừa sợi
Để có những sợi mứt dừa dài, không bị đứt, bạn nên chọn dừa bánh trẻ. Để tách cùi dừa bánh trẻ dễ dàng, bạn có thể đặt quả dừa (đã rửa sạch và cắt đôi) lên bếp để hơ, khi dừa nóng sẽ dễ dàng tách cùi. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua dừa đã tách sẵn ở ngoài chợ để tiết kiệm thời gian.
Chọn dừa để làm mứt dừa sợiChọn dừa để làm mứt dừa tạo hình
Nếu bạn muốn làm mứt dừa hình ngôi sao, trái cây... thì hãy chọn cùi dừa non. Cùi dừa mềm, dẻo sẽ dễ cắt bằng khuôn.
Để làm mứt dừa tạo hình, bạn nên cắt cùi dừa, rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ dầu mỡ. Ướp dừa với đường và màu thực phẩm để tạo ra mứt đẹp mắt. Sau đó, sên mứt dừa trên chảo đến khi mứt khô lại.
Chọn dừa để làm mứt dừa hình dángMong rằng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể lựa chọn đúng loại dừa để tạo ra món mứt dừa của mình. Chúc các bạn thành công!