Một số gia đình sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn chưa chế biến hoặc thức ăn đã nấu chín nhưng chưa sử dụng hết. Tuy nhiên, ít người biết cách chọn loại sản phẩm này để đảm bảo an toàn. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu cách chọn màng bọc thực phẩm sao cho chất lượng và an toàn nhất nhé!
Màng bọc thực phẩm đã trở thành một giải pháp lưu trữ tiện lợi cho các bà nội trợ, giúp bảo quản thức ăn thừa và thức ăn nấu chín luôn tươi mới và ngon. Tuy nhiên, ít người hiểu biết và biết cách chọn loại sản phẩm này một cách đúng đắn và an toàn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn màng bọc thực phẩm một cách chính xác nhất nhé!
Màng bọc thực phẩm gồm những loại nào?
Hiện nay, trên thị trường có hai dòng màng bọc thực phẩm phổ biến được sử dụng là màng bọc thực phẩm PE và PVC. Cụ thể:
Màng bọc thực phẩm PE: Là sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa PE, có màu trong suốt, dẻo dai, không gây dính khi tiếp xúc, dễ dàng kéo ra và tách ra mà không bị rạn nứt. Đồng thời, màng này không gây mùi khó chịu khi đốt cháy.
Màng bọc thực phẩm PVC: Là sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa PVC, được chia thành hai loại là màng PVC không chứa phụ gia và màng PVC chứa phụ gia như DEHA và DEHP.
Thường thì, màng bọc thực phẩm PVC, dạng sinh học tự phân hủy, có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt (loại không chứa phụ gia như DEHA hoặc DEHP lại có màu trắng), có độ dẻo, cảm giác hơi dính tay, ít bền khi kéo dãn và khó cháy. Khi đốt, nó có mùi nhựa hắc và thường cháy dễ dàng dưới lửa trực tiếp. Dạng sản phẩm này thân thiện với môi trường và an toàn cho con người.
Đối với loại có chứa chất phụ gia, thường là loại không rõ nguồn gốc, có chứa chất độc hại cho sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường. Loại này thường thêm chất phụ gia DEHA/DEHP để tăng độ trong suốt và độ dẻo. Do đó, khi mua, cần phải cân nhắc và chú ý.
Bí quyết chọn màng bọc thực phẩm an toàn
Trước hết, hãy chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, cửa hàng đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho gia đình. Nếu chọn màng PVC, hãy kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì để đảm bảo không chứa DEHA hoặc DEHP.
Tuyệt đối không mua màng bọc thực phẩm từ chợ hoặc nơi không rõ nguồn gốc, vì sản phẩm đó có thể không an toàn và có thể là hàng giả. Hãy chọn sản phẩm màu trắng, vì màng PE và PVC không chứa DEHA hoặc DEHP.
Nếu màng bọc dính tay khi tiếp xúc, hãy chọn sản phẩm khác. Thử đốt một ít để kiểm tra tính cháy và mùi, nếu cháy dễ dàng và không có mùi khó chịu, sản phẩm có thể là màng PE.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm
- Khi muốn bảo quản thực phẩm đã nấu chín, hãy để nguội trước khi bọc.
- Tuyệt đối không bọc thức ăn khi còn nóng trên 70 độ C, và mỗi lần bọc chỉ nên giữ trong không quá 6 tiếng.
- Nếu sử dụng sản phẩm có thể để trong tủ lạnh hoặc lò vi sóng, hãy đọc kỹ thông tin trên bao bì và chọn loại phù hợp.
- Không sử dụng màng bọc cho thực phẩm lỏng, dầu mỡ nhiều, hoặc chứa axit, kiềm cao như dưa muối, cải chua.
- Tránh rã đông, nấu, nướng, chiên thực phẩm đã được bọc bằng màng bọc thực phẩm.
- Đối với các loại trái cây và củ có nhiều nước như lê, táo, dưa hấu, dưa chuột, đậu, cà rốt, hãy sử dụng màng bọc để giữ nguyên hương vị và độ tươi.
Bên trên là những thông tin về màng bọc thực phẩm. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm an toàn và chất lượng hơn.
Đặt mua màng bọc thực phẩm chất lượng, an toàn ngay trên Mytour: