Nội tạng heo có hương vị thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, nhiều người thường ngại mua vì lo sợ mua nhầm phải khúc lòng đắng, gan hay tim heo bị bệnh. Một chút bí quyết nhỏ sẽ giúp bạn chọn mua dễ dàng theo ý muốn.
Gan heo
Gan heo ngon phải có màu đỏ sẫm hoặc màu tím, khi chạm vào phải có độ đàn hồi, cảm giác chắc tay và không có mùi lạ.
Gan heo bị bệnh thường chuyển sang màu gạch, vàng hoặc trắng, thường kèm theo bùn, nhũn và có mùi hắc khó chịu.
Tim heo
Tim heo tươi thường có màu đỏ sẫm, bề mặt nhẵn bóng và mềm mại. Khi sờ vào phải có tính đàn hồi.
Khi ấn vào quả tim, sẽ phát ra chất dịch màu đỏ tươi, không có dịch nhầy và không có mùi lạ.
Lòng heo
Lòng heo có màu hồng nhạt, bề mặt bên ngoài có màng mỏng, sáng bóng, có độ chắc và đàn hồi, không biến sắc và không có mùi lạ.
Lòng heo nếu chọn không kỹ sẽ có vị đắng, vì vậy bạn nên chọn loại bé, ống ruột căng tròn.
Đoạn lòng có đường kính lớn, dẹp, mỏng, đôi khi có chất dịch vàng, thường rất dai và đắng.
Dạ dày – bao tử
Dạ dày có màu trắng hoặc vàng nhạt, có độ dày, có tính đàn hồi, chứa nhiều chất dịch nhưng không nhầy tay, bên trong không có cấu trúc cứng hoặc hạt cứng.
Những lưu ý khi ăn nội tạng heo
- Nội tạng heo thật ngon, nhưng tốt nhất bạn nên ăn chỉ 1 – 2 lần/ tháng.
- Đối với những người suy dinh dưỡng, thiếu máu có thể ăn 2 lần/ tuần.
- Người trưởng thành nên ăn tối đa 50g/ lần, trẻ em là 30g/ lần.
- Người cao tuổi, thừa cân hoặc béo phì, mắc bệnh mãn tính không nên ăn nội tạng heo.
Thông tin tham khảo: phunuvagiadinh.vn, cooky.vn
Với những bí quyết trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng lựa chọn nội tạng heo để chế biến các món ngon cho cả gia đình.