Ớt là một trong những loại gia vị quen thuộc và quan trọng trong bếp nấu. Cách chọn ớt cay ngon mà không cần thử chỉ với vài bước đơn giản.
Ớt thường xuất hiện trong nhiều món ăn của gia đình Việt. Ớt được sử dụng để tăng hương vị cho các loại nước chấm như nước mắm ớt, muối ớt... cũng như trong các món xào, món nướng để làm cho món ăn thêm đậm đà và có hương vị riêng biệt hơn.
Việc lựa chọn ớt có độ cay phù hợp là một quá trình phức tạp, nhưng hãy cùng tìm hiểu cách chọn ớt cay hoặc không cay dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của ớt
Giá trị dinh dưỡng của ớt
Ớt là một loại gia vị thường được sử dụng trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt, giúp làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng. Trong mỗi 100g ớt có khoảng 39 kcal, cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như:
- 0.4g chất béo
- 9mg natri
- 322mg kali
- 9g carbohydrate
- 1.5g chất xơ
- 5g đường
- 1.9g protein
- 143.7mg vitamin C
- 1mg chất sắt
- 0.5mg vitamin B6
- 23mg magie
- 14mg canxi
Tác dụng của ớt đối với sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt
Theo một số nghiên cứu, ớt chứa nhiều capsaicin - một chất có tác dụng tích cực với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.
Trong y học cổ truyền, vị cay nồng và nhiệt đới của ớt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể là kích thích sản xuất hormone endorphin giúp giảm đau và ngăn ngừa ung thư.
Hỗ trợ trong điều trị bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu tại Úc đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn ớt cay có thể kiểm soát hàm lượng insulin trong máu, có ích cho người bị tiểu đường.
Trong một thống kê, những người thường xuyên ăn ớt đã giảm được 60% lượng đường huyết so với những người ít ăn ớt cay, vì vậy đây là một loại gia vị tốt cho người bị tiểu đường.
Tác dụng của ớt đối với sức khỏeGiảm đau một cách hiệu quả
Không chỉ là chất chống ung thư, capsaicin cũng giúp giảm đau với tác dụng tương tự như thuốc tê. Khi ăn ớt cay, cảm giác đau sẽ không truyền tải lên thần kinh, giúp giảm cơn đau khó chịu.
Kiểm soát cân nặng
Nhờ tính cay nồng, khi ăn ớt sẽ kích thích đốt cháy nhiệt lượng trong cơ thể và tăng nhu cầu nước, từ đó thúc đẩy chuyển hóa lượng calo thừa mạnh mẽ.
Không chỉ thế, khi ăn ớt cay và uống nhiều nước sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn. Đồng thời, ăn cay cũng kích thích não bộ, gửi tín hiệu đến thận và kích thích sản xuất chất dịch giúp thiêu đốt một phần chất béo, giúp giảm nguy cơ béo phì.
Bí quyết chọn ớt cay ngon mà không cần thử
Màu sắc càng đậm càng cay
Đối với cùng một loại ớt, nếu có hai quả ớt khác màu sắc, hãy chọn theo cách này: Chọn những quả ớt có màu xanh đậm nếu muốn ăn cay, ngược lại, chọn những quả có màu xanh nhạt và tươi sáng nếu muốn ăn ít cay hoặc sử dụng trong nấu ăn, chiên, xào.
Tương tự, với các loại ớt chín, những quả có màu đỏ đậm sẽ cay hơn so với những quả có màu đỏ nhạt.
Màu sắc càng đậm càng cayĐường cong càng cao, càng cay
Muốn chọn ớt cay, hãy chọn những trái ớt cong, độ cong càng lớn thì độ cay càng cao.
Ngược lại, những trái ớt nhỏ và thẳng là những trái có độ cay thấp hơn.
Quả ớt cong hình càng cayQuan sát hình dáng bên ngoài
Nếu muốn mua những quả ớt cay, hãy chọn những quả ớt dài và mỏng vỏ vì đây là những quả có độ cay cao hơn so với những quả tròn đều và vỏ dày.
Quan sát hình dáng bên ngoàiLưu ý khi ăn ớt và cách bảo quản
Chú ý khi ăn ớt
Với vị cay nồng, ớt là loại gia vị không phải ai cũng thích, và một số trường hợp cần chú ý khi ăn ớt như sau:
- Tránh ăn quá nhiều ớt để tránh tác động lên dạ dày, làm mất vị giác do cảm giác tê, và làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Không nên ăn ớt khi đói bụng, hãy ăn một chút bánh chứa tinh bột trước khi ăn ớt để giảm thiểu tác động đến dạ dày.
- Thưởng thức món cay khi nguội để tránh tổn thương cho dạ dày, họng, thực quản, và tránh bị bỏng miệng,...
- Luộc chín ớt trước khi ăn giúp giảm cảm giác kích thích trên niêm mạc miệng, giảm nguy cơ đầy bụng, khó tiêu, và đau bụng.
- Thường xuyên kết hợp ăn ớt với các món khác để giảm thiểu tác động của vị cay từ ớt.
- Để giảm cảm giác nóng, bạn có thể uống sữa tươi, sữa chua, hoặc các loại trà giải nhiệt, trà thảo mộc,... sau khi ăn ớt.
Cách bảo quản ớt
Đặt trong ngăn đá tủ lạnh
Cách đơn giản nhất là đặt ớt vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lâu dài.
Bảo quản bằng cách sấy khô
Nếu có quá nhiều ớt, bạn cũng có thể sấy khô để bảo quản.
Các món ngon từ ớt
Bò nhúng ớt
Bò nhúng ớt là một món đặc sản của miền Trung, khác với cách nấu lẩu bò thông thường, bò nhúng ớt có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị chắc chắn khiến bạn thích thú.
Món ăn có màu đỏ rực rỡ, khi thưởng thức bạn sẽ thấy thú vị khi nhúng thịt bò vào sốt ớt cay nồng, chua ngọt.
Bò nhúng ớtMăng ớt
Món măng ớt với vị chua chua, cay cay sẽ là món ăn kèm giúp giảm cảm giác ngán trong những bữa ăn nhiều dầu mỡ một cách hiệu quả.
Măng giòn giòn, thấm vị chua cay và có màu sắc rất đẹp mắt. Măng không có vị đắng nếu được chế biến đúng cách, cho ra một món ngon tuyệt vời.
Măng ớtCá chim nướng muối ớt
Cá chim, với thịt thơm ngon và ngọt tự nhiên, khi được nướng với muối ớt sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều.
Cá chim nướng có màu vàng giòn, thịt mềm thơm và đậm đà, cay cay kích thích vị giác, làm cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng.
Cá chim nướng muối ớtMytour: Đại siêu thị bán ớt với giá cả phải chăng nhất
Nếu bạn muốn mua ớt chất lượng, đừng bỏ qua Mytour. Tại đây, bạn sẽ được phục vụ tận tình, và các trái ớt đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng, giúp bạn an tâm hơn khi mua sắm.
Ngoài ra, Mytour còn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng.
Mytour: Đại siêu thị bán ớt với giá cả phải chăng nhấtDưới đây là một số mẹo để chọn ớt cay ngon. Hãy ghi nhớ để chọn ớt phù hợp với nhu cầu của bạn.
Mua ớt chất lượng tại Mytour: