Sầu riêng là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Để mua được trái sầu riêng chín tự nhiên mà không cần dùng thuốc ép chín là điều không dễ dàng, hãy cùng khám phá ngay.
Xem ngay video Học cách LỰA CHỌN SẦU RIÊNG của NGƯỜI BÁN TRÁI CÂY có kinh nghiệm | Mytour
Sầu riêng là gì? Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng
Sầu riêng được ví như “Vua của các loại trái cây” và là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Vị của sầu riêng rất đặc trưng và đậm đà, nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Thông thường, sầu riêng có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và được bao phủ bởi nhiều gai nhọn.
Sầu riêng là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ và vitamin. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng bao gồm:
- Chất xơ: 9 gram
- Carbohydrate: 66 gram
- Chất béo: 13 gram
- Protein: 4 gram
- Các chất khác: Vitamin B6, Kali, Mangan, Folate, Đồng, Magiê,...
Bí quyết lựa chọn mua sầu riêng ngon nhất
Để sầu riêng chín đồng đều từ trái non đến trái già, thương lái thường sử dụng thuốc ép chín để làm cho sầu riêng chín đều và đẹp mắt. Nhưng việc nhận biết sầu riêng đã được xử lý bằng thuốc không quá khó khi bạn áp dụng các phương pháp sau:
Quan sát múi trái sầu riêng
Khi mua, bạn nên chọn những trái sầu riêng có hình dáng tròn đều, những trái này thường có nhiều múi hơn và ít bị sượng. Trong khi đó, những trái nhìn méo mó và có nhiều bất thường thường bị lép và không có nhiều múi.
Khi mua sầu riêng, hãy quan sát và chọn những trái có múi rõ ràng, sầu loại 1 thường có hình dáng đều và có từ 4-6 múi trở lên. Trong khi đó, sầu loại 2 (hay còn gọi là sầu lép) chỉ có 2-3 múi. Bạn nên lựa chọn những quả sầu có 5-6 múi rõ ràng và đều nhau.
Chọn mua sầu riêng ngon bằng cách quan sát hình dángKiểm tra độ tươi mới
Nhấn thử vào phần cuống để kiểm tra độ ẩm tự nhiên của trái sầu riêng. Nếu phần cuống khô ráo, trái sầu riêng đó đã héo cũ, quá chín khiến cơm không còn ngon như ý.
Kiểm tra độ tươi mới bằng cách nhìn vào phần cuốngQuan sát gai của trái sầu riêng
Chọn những trái có gai phát triển to, cứng và đồng đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Tránh trái có gai quá nhọn hoặc mềm.
Chọn những trái có gai phát triển to, cứng và đồng đềuKiểm tra bằng cách lắc trái sầu riêng
Khi lắc nhẹ và gõ vào trái sầu riêng, nếu có tiếng bồm bộp phát ra thì đó là trái có cơm dày và hạt lép rất ngon. Nếu tiếng phát ra là 'bong bong' thì là trái không ngon.
Kiểm tra sự ngon của trái sầu riêng bằng cách lắcThử ngửi hương thơm
Chọn trái có hương thơm đậm đà, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.
Sử dụng dụng cụ kiểm tra
Người bán thường có dụng cụ để gõ thử trên trái sầu riêng. Trái ngon sẽ phát ra âm thanh 'bịch bịch' hoặc 'cộp cộp' khi gõ lên thành vỏ.
Trái ngon khi gõ lên thành vỏ sẽ tạo ra âm thanh 'bịch bịch' hoặc 'cộp cộp'Bí quyết chọn sầu riêng tự nhiên không sử dụng thuốc ép chín
Quan sát gai và cuống
Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có gai và cuống tươi mới, màu xanh cứng. Khi nhấn vào phần cuống, bạn sẽ cảm nhận được sự ẩm ướt do nhựa trong cuống vẫn còn, và khi bóp hai gai gần nhau vào với nhau sẽ thấy cứng chứ không mềm như sầu riêng non hoặc sầu riêng ép chín.
Sầu riêng đã qua xử lý bằng thuốc ép chín thường sẽ có cuống héo cũ, gai bị bầm dập và màu sắc bị sạm đi. Nếu thấy trái nào mất cuống thì nên tránh vì có thể đã bị bẻ gãy.
Nhận biết sầu riêng dùng thuốc ép chín qua cuống và gaiQuan sát bề mặt vỏ rõ ràng các đường múi
Nếu thấy vỏ trái có vết bong trắng hoặc trên cuống có dấu vết màu cam thì có thể đó là trái đã được ngâm tẩm hóa chất và còn lại trên bề mặt vỏ.
Nếu trái sầu riêng có vỏ bị nứt, bạn có thể nhận biết bằng cách nhấn vào phần thịt. Nếu thấy thịt cứng và có màu vàng giống như hóa chất dính lại trên ngón tay, có thể đó là trái đã tiếp xúc với hóa chất.
Sự khác biệt giữa vỏ sầu riêng tự nhiên (bên phải) và vỏ sầu riêng ép thuốc chín (bên trái)Quan sát múi sầu riêng trong lòng
Sầu riêng chín tự nhiên thường có vỏ dễ tách và các múi dễ tách rời với nhau; múi có màu vàng óng, thịt mềm mịn và cơm dẻo ngọt.
Sầu riêng đã qua xử lý bằng hóa chất thường có múi màu vàng nhạt, cơm sượng và vị cũng không ngon như sầu riêng tự nhiên. Thường thì múi của những trái này cũng khó tách rời hơn.
Nhận biết sầu riêng ép thuốc chín qua quan sát múiVề hương thơm
Sầu riêng chín tự nhiên phát ra mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ, có thể ngửi thấy từ xa.
Sầu riêng chín ép thường có mùi không nồng bằng, đôi khi có thể cảm nhận được mùi nhẹ nhàng chỉ khi ngửi gần trái.
Mặc dù không phải tất cả các dấu hiệu trên đều chỉ ra sầu riêng đã ép chín, nhưng khi gặp tình trạng như vậy thì chất lượng của trái cũng không đảm bảo.
Cách phân biệt sầu riêng không tốt
Khi mua sầu riêng, bạn cần biết cách phân biệt sầu riêng không tốt để có thể nhận biết được sầu ngon và sầu không ngon. Dưới đây là một số điểm cụ thể:
- Sầu riêng quá chín: Múi sầu sẽ có phần bám vào cuống màu thâm đen, nâu đen hoặc sẫm màu và cảm giác khi chạm nhẹ sẽ mềm và nhão.
- Sầu bị sượng: Vỏ bên ngoài sầu sẽ tươi đẹp, nhưng khi bổ vào, phần múi gần cuống bị trắng. Khi chạm vào, bạn sẽ cảm nhận phần cứng nhiều hơn phần mềm. Múi sầu gần cuống cũng sậm màu hơn. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy sượng và cứng.
- Sầu bị chảy nước: Khi bổ sầu, bạn sẽ thấy nước chảy ra từ múi. Nguyên nhân là do quá trình vận chuyển, khiến sầu bị hỏng. Sầu như vậy khi ăn sẽ không ngon, cơm sầu sẽ cay và mất hương thơm.
Các loại sầu riêng ngon được ưa chuộng hiện nay
Sầu riêng RI6
Đây là một loại sầu riêng phổ biến, sầu riêng Ri6 được biết đến với tên gọi “Ri6” xuất phát từ tên của người sáng lập loại trái này, ông Sáu Ri. Do điều kiện khí hậu ẩm nóng, sầu riêng Ri6 được trồng nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trái sầu riêng Ri6 có hình dạng hình bầu dục, vỏ mỏng màu xanh vàng, đáy hẹp. Bên trong, nhân sầu riêng có múi cơm dày, hạt lép, vị ngọt và béo vừa phải.
Giá của sầu riêng Ri6 dao động từ 100.000 đến 200.000 VND/kg
Sầu riêng Thái
Sầu riêng Dona, sầu riêng Monthong cũng được biết đến với tên gọi sầu riêng Thái Lan. Với điều kiện khí hậu ẩm nóng, sầu riêng Thái Lan thường được trồng nhiều ở miền Tây, tương tự như sầu riêng Ri6. Sầu riêng Thái có hình dạng đầu nhỏ, phần còn lại có thể lớn hơn, trọng lượng không lớn nhưng nhân sầu riêng được nhiều người ưa chuộng vì vị béo không quá nặng và ngọt vừa đủ.
Giá của sầu riêng Thái dao động từ 65.000đ đến 100.000đ/kg
Sầu riêng Mussang King
Sầu riêng Mussang King là loại sầu riêng xuất xứ từ Malaysia. Trái có hình dạng bầu dục, kích thước trung bình, khoảng cách giữa các gai rộng, phần cuống không có gai. Sầu riêng Mussang King có hương vị giống như bơ, hơi đắng nhẹ, ngọt nhưng không gắt, điều này khiến nhiều người ưa thích. Cơm sầu riêng có hạt lép, dày và có màu vàng đẹp mắt.
Giá của sầu riêng Mussang King dao động từ 500.000đ đến 650.000đ/kg
Sầu riêng Dona
Sầu riêng Dona phổ biến ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở Đồng Bằng Sông Cửu Long và các tỉnh Tây Nguyên. Trái có cơm dày, màu vàng đẹp, hạt nhỏ và lép. Mùi thơm của sầu riêng thu hút nhiều người. Vị ngọt vừa phải, không quá béo. So với sầu riêng Ri 6, sầu riêng Dona giữ vị lâu.
Giá của sầu riêng Dona khoảng 109.000đ/kg
Sầu riêng chuồng bò
Sầu riêng chuồng bò được đặt tên theo cách độc đáo bởi thường được tìm thấy gần những chuồng bò. Cơm sầu riêng mềm mịn, tan trong miệng, có vị ngọt vừa phải nhưng béo hơn so với các loại sầu riêng khác. Điều này làm cho sầu riêng chuồng bò được ưa chuộng dù có cái tên độc đáo.
Giá của sầu riêng chuồng bò khoảng 130.000 - 170.000đ/kg
Sầu riêng ruột đỏ
Sầu riêng ruột đỏ có múi sầu màu đỏ gấc đặc trưng, hạt nhỏ dẹt. Vị ngọt béo của sầu riêng ruột đỏ cùng mùi socola khiến nhiều người mê mẩn.
Giá của sầu riêng ruột đỏ khoảng 220.000 - 450.000/kg
Chọn sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo hương vị mà còn an toàn sức khỏe. Áp dụng các cách trên để chọn lựa sầu riêng tốt.
Mua cơm sầu riêng đông lạnh tiện lợi tại Mytour: