Măng khô là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn dịp Tết như măng kho, vịt nấu măng,... Hãy đọc bài viết này của Mytour để hiểu cách lựa chọn và xử lý măng một cách an toàn nhé.
Tại sao bạn nên chọn mua và xử lý măng khô?
Măng có vị ngọt, hơi đắng, giàu dinh dưỡng và chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm giúp giảm cân, giảm cholesterol, trị táo bón và hỗ trợ tiêu hóa. Do chứa nhiều chất xơ, măng có tác dụng chống ngấy và làm cho món ăn thêm ngon, vì vậy măng thường được ưa dùng vào dịp Tết.
Theo phương pháp chế biến thông thường, măng thường được phơi nắng liên tục trong vài ngày để khô tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất không muốn mất thời gian và muốn hạn chế măng bị mốc và tạo màu vàng nên đã sử dụng lưu huỳnh sấy khô, điều này có thể khiến người tiêu dùng bị lạc quan.
Vì vậy, nếu không lựa chọn và xử lý măng khô đúng cách, bạn có thể sử dụng măng khô không an toàn mà không hề hay biết.
Bí quyết chọn mua măng khô ngon
Măng khô thường được bày bán tại nhiều cửa hàng và chợ, nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo chất lượng. Khi mua măng khô, bạn cần chú ý đến những điểm sau đây:
- Măng khô ngon thường có màu vàng nhạt, có độ bóng nhẹ và màu sắc gần như màu của hổ phách. Nếu măng có nhiều vết lốm đốm, có thể là dấu hiệu của việc bị nấm mốc.
- Măng cần giữ nguyên mùi vị đặc trưng, có miếng măng dày, khô ráo và không ẩm ướt khi sờ vào.
- Hãy chọn măng có búp màu đều, đốt ngắn và ít xơ.
- Chọn măng có nhiều phần ngọn vì thường phần măng đó mềm và ít xơ hơn phần gốc.
- Tránh mua măng có màu quá bóng hoặc màu xỉn, cũng như măng có mùi khác thường. Đó có thể là dấu hiệu của việc sử dụng lưu huỳnh để xử lý măng.
- Hãy mua măng khô từ các cửa hàng, siêu thị uy tín và sản phẩm được đóng gói sạch sẽ.
Bí quyết xử lý măng khô một cách an toàn
60 phút Chuẩn bị
30 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món măng luộc
-
Măng khô
Bí quyết luộc măng khô một cách đơn giản
Trước khi chế biến măng khô, cần thực hiện các bước xử lý để loại bỏ hết vị đắng và độc tố có thể có trong măng. Măng khô cần được rửa sạch bụi bẩn và ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để măng nở mềm. Thay nước ngâm măng vài lần để loại bỏ vị đắng.
Chuẩn bị măngTiếp tục rửa sạch măng với nước sạch và ngâm măng lần 2 trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, lặp lại các bước để lấy nước, rửa măng khô một lần nữa với nước sạch cho đến khi hoàn toàn sạch, và để măng ráo nước.
Xắt măng thành sợi nhỏ, sau đó cho măng vào nồi và đổ nước để măng ngâm. Khi nấu, hãy để nắp nồi mở để độc tố và mùi hăng, mùi hôi của măng bay hơi.
Nấu măngNấu măng kỹ lưỡi, sau đó đổ bỏ nước và thay nước mới. Nấu và rửa măng từ 2 - 3 lần đến khi nước nấu trong lại, không còn mùi khó chịu nữa.
Khi đã nấu xong, rửa sạch măng bằng nước lạnh và để nguội. Cuối cùng, vắt măng để ráo nước. Phương pháp nấu này giúp măng loại bỏ độc tố, mùi hôi và làm cho sợi măng có màu sáng hơn. Khi nấu hoặc chế biến món ăn, măng sẽ không đen hoặc có mùi khó chịu.
Sau khi nấu, măng có màu vàng tự nhiên, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ giòn dai. Bạn có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần nếu không sử dụng hết.
Chỉ cần chú ý một chút khi chọn mua và xử lý măng đúng cách, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề an toàn của măng khô nữa. Hãy thảnh thơi và thưởng thức những món ăn từ măng khô cùng gia đình trong dịp Tết nhé.
Tham khảo từ: suckhoedoisong.vn
Mua măng khô chất lượng tại Mytour: