Bánh chưng, bánh tét là hai món truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hãy tham khảo cách luộc chúng bằng nồi áp suất để nhanh chóng và ngon miệng.
Cách luộc bánh chưng, bánh tét bằng nồi áp suất giúp tiết kiệm thời gian và vẫn giữ được độ mềm, dẻo, ngon như cách truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu cách làm này nhé!
Nguyên liệu làm bánh chưng, bánh tét
- - 5 chén nếp
- 450gr đậu xanh
- 300gr thịt ba rọi
- 5 củ hành tím
- 1 lon nước cốt dừa 400ml
- Lá dong hoặc lá chuối
- Dây gói bánh tét
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê tiêu
Cách làm bánh chưng, bánh tét
Bước 1 Chuẩn bị nhân bánh
Thịt ba rọi được ướp với đường, muối, tiêu, hành tím băm nhỏ để nhân bánh thêm hương vị đặc biệt.
Chuẩn bị nhân bánhBước 2 Chuẩn bị nếp và đậu xanh
Nếp và đậu xanh được vo sạch và ngâm qua đêm.
Mẹo: Để bánh tét, bánh chưng được lâu hơn, hãy vo kỹ nếp cho đến khi nước trong veo.
Ráng thức sớm để đổ nước, để ráo nếp và đậu xanh trước khi gói
Cho nếp và đậu ráoHấp đậu xanh trong 15 phút để đậu mềm
Hấp đậu xanh trong 15 phútThêm nước cốt dừa, ½ muỗng canh đường, một muỗng canh muối và nếp vào xào
Xào nếpBước 3 Gói bánh
Trước hết, lau sạch lá chuối. Lớp lá bên trong khoảng 3 lớp, lớp lá bên ngoài khoảng 2 lớp. Dùng một phần lá vụn để gói phần đầu bánh.
Tiếp theo, trải lá chuối ra và xếp theo thứ tự: một lớp nếp, đậu xanh, thịt ba rọi và cuối cùng là thêm một lớp nếp mỏng.
Gói bánhSử dụng dây gói bánh tét để cột chặt hai đầu và thân bánh. Bây giờ đã có những chiếc bánh tét cho dịp Tết sắp tới.
Bước 4 Luộc bánh chưng, bánh tét bằng nồi áp suất
Ở bước cuối cùng này, đặt bánh tét vào nồi áp suất, đổ nước vào nồi đến mức cao nhất, sau đó bấm nút nấu trong khoảng 210 phút. Thực hiện tương tự cho bánh chưng nhé!
Luộc bánh chưng, bánh tét bằng nồi áp suấtThưởng thức
Bánh chưng, bánh tét luộc bằng nồi áp suất cũng thơm ngon, mềm mịn, không kém phần hấp dẫn so với cách luộc truyền thống.
Bánh chưng, bánh tétTết này thưởng thức bánh tét, bánh chưng ngon và dành thời gian bên gia đình, bạn bè nhé. Nhanh tay thử nấu bánh tét, bánh chưng bằng nồi áp suất nhé!
Mua gạo nếp chất lượng tại Mytour để làm bánh nhé: