Gà cúng luôn xuất hiện trang trọng trong bữa cúng Tết, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Tuy nhiên, để có lớp da gà vàng ươm, mịn màng và dáng đứng đẹp mắt không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo các mẹo luộc gà và tạo dáng gà trong bài viết sau nhé.
Gà luộc là món không thể thiếu trong bữa cúng Tết. Nhưng làm sao để có một con gà cúng với lớp da vàng óng, bóng bẩy và tạo dáng đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu cách luộc gà cúng đẹp và tạo dáng gà cúng trong bài viết này nhé!
Cách chọn gà ngon
Đối với gà sống: Nên lựa chọn gà có vùng hậu môn hồng hào, mào đỏ tươi, lông bóng mượt, mắt sáng. Nên kiểm tra bằng cách sờ dưới bụng gà, chọn gà thịt đặc và tránh gà béo phì, lớp da nhăn nheo.
Đối với gà đã chế biến: Chỉ nên chọn những con gà có trọng lượng từ 1 đến 1,5kg, màu vàng nhạt, màu sắc đồng đều, vàng rực ở phần ức, cánh, lưng. Thịt gà tươi màu hồng, lớp da nguyên vẹn, không rách, không có dấu hiệu lạ, độ đàn hồi tốt.
Mẹo luộc gà ngon
Dưới đây là các phương pháp luộc gà giúp bạn có thể luộc gà cúng không bị đen đầu và tạo thêm hương vị cho món gà thêm hấp dẫn:
- Sau khi rửa gà sạch bằng muối, hãy lau khô gà bằng khăn và tạo dáng cho gà trước khi luộc.
- Khi luộc, bạn có thể thêm vào nước luộc gừng đập dập, hành củ nướng, lá chanh, hành tây… để tạo thêm hương vị.
- Khi nước luộc phải đủ độ cao để ngập gà, đun với lửa lớn, để sôi 5 phút, sau đó giảm lửa riu riu trong 20 phút, như vậy da gà sẽ không bị co rút làm nứt da.
- Để da gà mềm mại không bị xuống màu,
- Để da gà bóng mượt, vàng ươm, bạn có thể phết mỡ gà với chút nước ép nghệ, phủ một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.
Cách tạo dáng gà đẹp, đơn giản
Cách buộc dáng gà quỳ
Cách buộc dáng gà quỳ là cách buộc đơn giản và phổ biến nhất. Gà cúng sẽ trông tự nhiên hơn và đầy đủ đầu, cánh, chân, nếu buộc theo kiểu này. Khi đặt gà trên mâm, cũng sẽ trông to và bắt mắt hơn.
Cách thực hiện:
- Bạn bẻ gập 2 chân gà ra phía sau bằng cách khứa nhẹ ở hai phần đầu khớp của chân gà
- Sau đó dùng dây lạt buộc sao cho dáng đang quỳ trông tự nhiên.
- Cố định đầu gà thẳng, đồng thời khép 2 cánh vào sát hai bên sườn, điều chỉnh lại cho cân đối là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ.
Cách buộc dáng gà chầu – tôn trọng
Cách buộc gà chầu được coi là phức tạp nhất, với quá trình tạo hình mất nhiều thời gian và công sức nhất, thường được áp dụng trong các dịp lễ quan trọng như cúng Giao thừa.
Cúng gà về chầu trời biểu hiện sự kể lại toàn bộ những sự kiện đã diễn ra trong năm qua, mong muốn một năm mới thịnh vượng...Việc tạo hình gà đẹp sẽ thể hiện lòng tôn trọng của gia chủ.
Cách thực hiện:
- Sau khi rửa gà sạch, bạn dùng dao rạch 2 đường dưới cổ gà (gần miệng), sau đó xâu 2 cánh qua 2 đường này, cẩn thận chỉnh sửa sao cho hai cánh gà thò ra bên ngoài miệng một cách cân đối.
- Vì phần đầu gà đã được cố định thẳng nhờ 2 cánh, nên chỉ cần dùng dây buộc cho 2 chân gà khép sát vào thân là xong.
Cách buộc dáng gà bay – bay cao
Cách buộc dáng gà bay là một phương pháp khá đơn giản, thường được sử dụng trong các buổi giỗ. Ngay cả những người không có kinh nghiệm cũng có thể thực hiện được cách này.
Hướng dẫn:
- Sau khi gà được rửa sạch, nhẹ nhàng vắt hai chiếc cánh gà ra sau và ngược lên phía lưng.
- Sử dụng lạt mềm để cố định phần xương khớp cánh lên phần đầu gà, sau đó xếp phần chân gọn gàng, cố định và giữ phần đầu thẳng lên hướng về phía trước để đẹp mắt.
Hãy buộc nhẹ nhàng, tránh xiết quá chặt để tránh làm rách da gà khi luộc.
Cách buộc dáng gà cánh tiên – tên ý nghĩa
Ngoài các phong cách buộc gà cúng như quỳ, bay, thì việc buộc gà theo kiểu cánh tiên cũng rất phổ biến và được ưa chuộng trong các dịp lễ, Tết. Bởi vì hình dáng của nó sau khi luộc rất đẹp, và đặc biệt, nó còn mang theo một cái tên ý nghĩa.
Hướng dẫn:
- Để tạo hình dáng này, sau khi gà được rửa sạch, bạn cần ép cổ gà về phía sau, đan chéo cánh gà sao cho khớp cánh chạm nhau mở rộng như hình cánh tiên, đầu gà được đặt vào giữa
- tiếp theo, dùng lạt để cố định. Nhẹ nhàng khều chân, uốn chân về phía bụng, tạo hình ngồi tự nhiên. Vậy là bạn đã hoàn thành cách buộc gà cúng theo kiểu cánh tiên rồi.
Với những thông tin trên, món gà cúng của bạn sẽ luôn có màu sắc bóng mượt, vàng ươm và thu hút mọi ánh nhìn. Hãy chia sẻ thành phẩm của bạn với Mytour bằng cách để lại bình luận ở bên dưới.