Gà luộc là một trong những món được yêu thích của nhiều người. Để luộc gà ngon, thịt mềm mà da gà không bị rách, hãy tìm hiểu các mẹo dưới đây cùng Mytour.
Gà luộc là món ăn phổ biến trong các bữa cúng và không quá khó chế biến. Với vài thao tác đơn giản và khoảng 20-30 phút, bạn sẽ có ngay dĩa gà luộc thơm ngon. Mytour sẽ chia sẻ 3 cách luộc gà 'chuẩn chỉ' để có thịt gà mềm ngọt và da gà không bị rách.
Gà luộc là một món ăn phổ biến trong các bữa cơm. Dù dễ thực hiện nhưng để có gà thơm ngon, gà mềm, không nứt da và màu vàng đẹp, bạn cần lưu ý các mẹo trong bài viết dưới đây!
Bí quyết chọn gà ngon, thịt chắc để luộc
Khi chọn gà để luộc, bạn nên ưu tiên chọn gà ta vì chúng thường được nuôi tự nhiên và có vị ngọt tự nhiên. Bạn cũng có thể biết được gà ngon qua việc xem lớp lông của gà. Hãy tham khảo cách chọn gà ngon ở đây!
Bí quyết chọn gà ngon, thịt chắc để luộcBí quyết chọn nồi luộc gà phù hợp
Chọn nồi có đường kính đáy khoảng 26 - 28cm và chiều cao thành nồi khoảng 18 - 22cm để luộc một con gà mà không cần phải chặt thành từng khúc. Quai nồi cần vững chắc để an toàn khi di chuyển nồi chứa nước nóng và tránh rơi rớt.
Chọn những nồi có đáy dày, làm bằng inox để luộc gà, mặc dù nồi nhôm cũng có thể được sử dụng nhưng đáy nhôm thường mỏng dễ cháy nếu bạn luộc gà mà không có nước. Cách chọn nồi luộc gà phù hợp
Khi mua nồi luộc gà, nên chọn các thương hiệu uy tín như Happycook, Sunhouse, Elmich,... để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Bí quyết chọn nồi luộc gà phù hợpKhi chọn gà để luộc, bạn nên ưu tiên chọn gà ta vì chúng thường được nuôi tự nhiên và có vị ngọt tự nhiên. Bạn cũng có thể nhận biết gà ngon qua lớp lông của gà. Hãy xem cách chọn gà ngon tại đây!
Bí quyết luộc gà ngon bằng nồi truyền thống
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cho món gà luộc bằng nồi truyền thống
-
1.5 kg gà ta nguyên con
-
Bánh phở
-
Ngò rí
-
Hành lá
-
Hành phi
-
Ớt xanh
-
Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, bột nghệ
Cách làm món gà luộc bằng nồi truyền thống
Gà ta sau khi mua về, làm sạch và giữ nguyên con. Tiếp theo, xát muối lên da gà và rửa sạch từ trong ra ngoài, sau đó để ráo nước.
Hành lá và ngò rí cắt rễ, rửa sạch và để ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nồi luộc có dung tích khoảng 5 lít. Đổ vào 3,2 lít nước và bật bếp. Tiếp theo, thêm vào hỗn hợp gia vị gồm 30g muối, 30g hạt nêm và 45g đường. Đặt gà vào nồi, đậy nắp và luộc trong khoảng 15 - 20 phút. Khi đã luộc xong, tắt bếp và để gà trong nước nấu khoảng 10 phút rồi vớt ra.
Cắt nhỏ lá é và ớt, sau đó trộn cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối trong một chén.
Muối chấm gà luộc
Gà sau khi ngâm xong vớt ra đặt vào chậu nước lạnh cho đến khi nguội, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn để ăn kèm với bánh phở.
Gà luộc thơm ngonCách luộc gà ngon bằng nồi cơm điện
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cho món gà luộc bằng nồi cơm điện
-
1,5 kg gà ta
-
400g muối hạt
-
Sả cây
-
Gừng
-
Rượu trắng
-
Lá chanh
-
Hành tím
-
Gia vị: tiêu sọ, muối, bột ngọt
Cách làm món gà luộc bằng nồi cơm điện
Gà ta sau khi mua về sơ chế, làm sạch và giữ nguyên con. Sau đó cho hỗn hợp rượu và gừng đã giã nhuyễn vào để rửa sạch gà để gà luộc xong sẽ thơm hơn.
Mát xa gà bằng rượu và gừng để khi luộc thơm hơn
Giã nhuyễn hỗn hợp hành tím, ớt, 2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó mát xa đều lên trên bề mặt gà và phía trong bụng của con gà
Ướp gà với gia vị
Cho 400g muối hạt vào lót dưới đáy nồi cơm điện, xếp lên trên các nguyên liệu sả cây, hành tím và gừng cắt lát nhỏ, hạt tiêu, lá chanh vò sơ rồi để lên trên gà nguyên con đã được ướp nguyên liệu trước đó. Cuối cùng đậy nắp và hấp trong khoảng 40 - 45 phút để gà chín thơm vừa.
Luộc gà bằng nồi cơm điện
Sau khi hấp xong thì lấy gà ra để vào dĩa để thưởng thức hoặc cắt nhỏ ra thành miếng nhỏ vừa ăn. Trang trí thêm để món ăn thêm phần bắt mắt và hấp dẫn.
Hương thơm từ món gà hấp trong nồi cơm điện hấp dẫn, có sự hòa quyện của hầu hết các gia vị đặc biệt là sả, gừng và lá chanh rất đặc trưng mang đến một món ngon rất tuyệt vời.
Gà luộc vàng ươm óng ánhCách luộc gà cúng đêm giao thừa
40 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món gà luộc cúng đêm giao thừa
-
1,4 kg gà trống ta
-
Gừng
-
Hành khô
-
Mỡ gà
-
Gia vị: Bột nghệ, bột canh
Mẹo chọn gà cúng đêm giao thừa
Bạn nên mua gà trống choai ta, gà khi mua mào phải đỏ tươi, nhú cao đều nhau, nhanh nhẹn, da căng vàng, ức đầy, chân nhỏ và có khối lượng khoảng 1,2 đến 1,4 kg để sau khi luộc trình bày đẹp hơn.
Cách làm món gà luộc cúng đêm giao thừa
Sau khi sơ chế sạch sẽ, gà phải được mổ moi, rửa sạch tiết để nước không bị đục. Buộc dáng cho gà sao cho chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên
Gừng và hành tím sau khi rửa sạch thì gọt vỏ, hành tím sắc thành từng lát nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Đặt nồi nước lên bếp đun lửa to khoảng 5 - 7 phút cho để khi thấy sủi bọt lăn tăn, cho thêm vài lát gừng vào nước luộc gà cho thơm.
Sau đó đặt gà nằm nghiêng trong nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê bột canh, gừng và hành tím vào và luộc trong khoảng 15 phút thì lật mặt còn lại cho gà rồi tiếp tục luộc thêm 15 phút nữa thì vớt ra.
Luộc gà khoảng 30 phút
Cho chảo lên bếp nóng rồi đổ mỡ gà vào, cho 1 muỗng cà phê bột nghệ vào để tan đều ra thì đổ ra chén
Chưng mỡ gà
Sau khi gà nguội thì thoa đều một lớp mỏng hỗn hợp mỡ gà và bột nghệ vừa hoàn thành lên trên lớp da của con gà để gà giữ được độ căng bóng và vàng ươn rất đẹp.
Đặt gà lên dĩa sao cho thẳng đứng, sau đó đặt các phần còn lại của gà vào phía trong hoặc xung quanh gà.
Luộc gà cúng ngày giao thừa là một trong những món cúng phong thủy phổ biến đối với nhiều gia đình Việt Nam. Khi mang lên cúng bạn phải đảm bảo rằng gà được đúng thẳng, phần đầu gà hướng ra phía cửa với ý nghĩa là gọi ánh mặt trời vào trong nhà.
Thoa đều một lớp mỏng hỗn hợp mỡ gà và bột nghệ lên gàMẹo luộc gà và cách giữ độ dai gà sau khi luộc
Một cách có thể giúp thịt gà của bạn sau khi luộc có thể săn chắc, dai hơn, màu sắc tươi ngon và bắt mắt hơn chính là sau khi hết thời gian luộc, bạn vớt gà cho vào một tô nước lớn, thêm đá viên vào cho đến khi gà nguội hẳn đi thì vớt ra và cho ráo nước. Cuối cùng, phết đều lên phần da gà một ít hỗn hợp nghệ hòa tan vào nước luộc gà lên để có được màu vàng óng ánh hơn.
Lưu ý khi luộc để da gà dai và giòn: Nếu gà đang bị đông lạnh bạn cần phải ngâm nước hoặc để cho gà rã đông, chỉ nên để lửa vừa và nhỏ để gà chín từ từ không bị rã, hạn chế mở nắp nhiều lần. Gà sau khi luộc chín bạn cho ngay vào nước thật lạnh và vớt ra để ráo khi gà đã nguội hoàn toàn như thế sẽ giúp cho da gà có độ giòn dai nhé.
Mẹo giữ độ giòn của gà sau khi luộcChúc các bạn thành công khi thực hiện các bước trên để tự chế biến món gà luộc thơm ngon cho gia đình!