Món gà luộc là một món ăn quen thuộc không thể thiếu trên bàn ăn của mọi gia đình trong những dịp lễ quan trọng. Để thịt gà luộc không bị nứt da, có màu vàng đẹp, và bóng ngậy, bạn cần phải biết bí quyết nào đó. Cùng khám phá bí quyết luộc gà ngon là gì nhé!
Cách luộc gà
Trước khi luộc, hãy cho vào nồi nước một chút đường, hành tím, gừng cắt lát, gốc hành lá và nghệ. Điều này sẽ giúp thịt gà ngọt, mềm mại và có màu sắc hấp dẫn hơn.
Khi luộc, đổ nước vào nồi sao cho nước vừa ngập cả con gà rồi mới bật bếp đun ở lửa lớn.
Không nên đun nước sôi rồi mới thả gà vào vì điều này có thể làm da gà bong tróc và nát, không đẹp mắt.
Mẹo: Trong quá trình vớt bọt, để da gà trở nên trắng hơn, hãy quét nghệ lên da gà để làm cho màu da trở nên óng ả và đẹp mắt hơn.
Khi nước đã sôi, hãy
Mẹo: Dùng tăm nhỏ đâm vào đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra thì gà đã chín hoàn toàn.
Cách làm cho da gà giòn và vàng óng
Chuẩn bị một thau nước lạnh và ngâm gà vừa luộc vào thau nước lạnh, điều này sẽ làm gà nguội nhanh chóng và da gà sẽ săn chắc lại và không bị đốm đen. Ngâm cho đến khi da gà sờ vào thấy lạnh hẳn rồi mới vớt ra và để ráo nước.
Xào mỡ gà với nghệ, hành tím và tỏi băm để quét lên phần da gà, điều này sẽ làm cho gà có mùi thơm và bề mặt đẹp hơn.
Lưu ý khi chọn mua gà
Chọn mua gà trống tơ có mào đỏ tươi, chân vàng, ức đầy thì thịt sẽ dai và da sẽ vàng óng.
Da gà cần mỏng và đàn hồi, không có mùi hôi lạ, và không có vết bầm. Bạn cũng tránh chọn những con gà màu đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi chế biến một thời gian.
Ấn vào các phần đùi, ức của gà bằng ngón tay,... nếu thấy biến dạng thì không nên mua vì đó là dấu hiệu của gà đã được bơm nước.
Với những bí quyết trên, bạn sẽ tự tin hơn khi chuẩn bị món gà luộc thơm ngon, đẹp mắt để thưởng thức cùng gia đình.