Nấm thực sự là một nguồn dinh dưỡng phong phú và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản nấm để giữ cho chúng luôn tươi mới.
Ở Việt Nam, có nhiều loại nấm khác nhau như: nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm... Mỗi loại nấm đều có đặc điểm riêng và cách bảo quản riêng. Hãy tham khảo cách lưu trữ nấm được chia sẻ dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé!
-
6 loại nấm y học dành cho người bệnh ung thư
Cách bảo quản nấm hương
Hãy chọn nấm hương tươi mát để giữ cho chúng tươi trong vòng 7 ngày. Sau đó, dùng miếng vải ẩm để lau sạch nấm, đặt chúng trên một tờ giấy báo và gói kín lại. Bảo quản nơi khô ráo.
Cách bảo quản nấm rơm
Có nhiều phương pháp để lưu trữ nấm rơm tùy thuộc vào thời gian bạn muốn sử dụng.
Phương pháp 1: Ở nhiệt độ 10 -15 độ C, bạn có thể bảo quản nấm rơm được trong vòng 4 ngày. Đơn giản chỉ cần đặt vào tủ lạnh và sử dụng dần. Nếu muốn lâu hơn, hãy bỏ vào túi hút chân không trước khi đặt vào tủ lạnh.
Phương pháp 2: Trải qua việc đun sôi nước khoảng 2 phút sau đó đặt vào nước lạnh. Sau đó, đặt vào tủ lạnh sẽ giữ cho nấm rơm tươi được trong 3-4 ngày.
Phương pháp 3: Luộc nấm trong nước sôi với muối trong khoảng 10-15 phút sau đó đặt vào nước lạnh. Để nấm ngâm trong nước muối có nồng độ 20-23% trong bình thủy tinh. Thay nước muối nếu cần. Phương pháp này giúp bạn lưu trữ nấm trong vài tháng.
Phương pháp 4: Phơi khô nấm, khi cần dùng thì ngâm nấm vào nước để nở ra. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản được trong 6 tháng, nhớ thường xuyên phơi nấm để tránh bị mốc nhé!
Cách bảo quản nấm bào ngư
Làm sạch nấm bằng cách cắt chân, rửa sạch và đun nấm trong nước sôi có chút muối trong khoảng 15 giây rồi để ráo nước.
Cuối cùng chỉ cần đặt vào hộp sạch và đưa vào ngăn đông, với cách này, nấm bào ngư có thể bảo quản được trong 1 tháng.
Cách lưu trữ nấm mỡ
Bắt đầu bằng việc cắt phần chân của nấm, sau đó gọt hết vỏ bên ngoài và cắt nhỏ nấm mỡ. Tiếp theo, đặt vào túi zipper và ép hết không khí ra, sau đó đóng kín túi và đặt vào tủ đông. Bạn sẽ giữ được nấm tươi ngon
Cách lưu trữ nấm kim châm
Ở nhiệt độ khoảng 1 đến 5 độ C (ở ngăn mát của tủ lạnh), nấm kim châm có thể lưu trữ được trong 45 ngày. Còn ở nhiệt độ phòng, bạn có thể lưu trữ từ 1 - 3 ngày. Tuy nhiên, chất lượng tốt nhất là sử dụng ngay sau khi mua về.
Đó là cách lưu trữ một số loại nấm, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để giữ mùi vị thơm ngon cùng các chất dinh dưỡng của nấm. Chúc bạn thành công.
Mua nấm kim châm tươi ngon tại Mytour: