Đam mê socola nhưng loay hoay với việc nó tràn ra? Mytour sẽ chỉ bạn cách bảo quản socola không bị chảy mà không cần đến tủ lạnh!
Socola từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm vừa mang hương vị tinh tế, sang trọng, vừa rất tốt cho sức khỏe khi có thể giảm cholesterol, giảm sự lo âu, căng thẳng và thậm chí là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số mẹo hay để bảo quản socola không có tủ lạnh vẫn ngon mà không bị chảy nhé!
Cách bảo quản socola khi không có tủ lạnh
Phát minh tủ lạnh mini tự chế
Tự tạo ra một tủ lạnh mini để bảo quản socola chỉ từ một chiếc nồiNếu tủ lạnh nhà bạn không còn quá nhiều không gian để chứa thêm socola thì bạn có thể “tự chế” một chiếc tủ lạnh mini, giúp socola không bị chảy nước, kết dính hoặc vón cục.
Phương pháp làm rất đơn giản, trước tiên bạn đặt socola đã được bọc kín vào một chiếc nồi và đậy nắp lại. Sau đó, bạn đặt chiếc nồi vào thau nước lớn hơn và đổ nước vào thau nhưng không để nước tràn vào bên trong nồi chứa socola. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành việc tạo ra một chiếc “tủ lạnh mini tự chế” đơn giản rồi!
Đặt ở nơi thông thoáng
Để socola ở nơi thoáng đãng như tủ bếp, tủ đựng thức ăn,...Ngoài tủ lạnh, bạn có thể lưu trữ socola ở những nơi có độ thông thoáng, có nhiệt độ thấp như tủ bếp, tủ đựng thực phẩm và cần tránh xa những nơi có nhiệt độ cao, nguồn nhiệt lớn như gần bếp ga, lò vi sóng,...
Trước khi lưu trữ, bạn cũng nên bọc kín socola chưa sử dụng hết bằng túi nilon hoặc giấy bạc để giảm tiếp xúc giữa socola với không khí, giảm quá trình oxy hóa và duy trì chất lượng của socola.
Sử dụng nồi áp suất để bảo quản
Đặc biệt khi socola mới nấu xong, bạn có thể để nguyên trong nồi áp suất sau đó mở van để hơi nước bay hết ra ngoài. Socola sẽ tự nguội trong nồi và có thể bảo quản được lâu, khi muốn ăn hay sử dụng thì chỉ cần lấy socola ra và dùng như bình thường.
Bảo quản bằng muối
Bảo quản socola bằng muốiVới cách bảo quản đơn giản và tiết kiệm này, bạn bọc kín socola bằng túi nilon không thấm nước, sau đó ngâm socola vào nước muối mặn. Với phương pháp này, nhiệt độ bảo quản socola sẽ giảm xuống không khác gì nhiệt độ trong tủ lạnh, giúp socola luôn được giữ ở nhiệt độ ổn định, đúng chuẩn.
Bảo quản bằng giếng nước
Bảo quản socola bằng giếng nướcNếu bạn sống ở vùng quê và có giếng nước, bạn có thể áp dụng cách bảo quản vô cùng tiết kiệm này. Đơn giản là bạn chỉ cần bọc kín socola và đặt dưới giếng nước, giúp giảm nhiệt độ xung quanh socola và bảo quản được lâu dài, thậm chí là vài tháng.
Câu hỏi thường gặp về socola
Socola là một loại thực phẩm ngon, tinh tế và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì dễ chảy ở nhiệt độ trung bình nên việc bảo quản socola thường cần được chú ý kỹ lưỡng hơn. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến khi bảo quản socola:
Socola tan chảy còn có thể ăn được không?
Socola tan chảy có thể ăn được không?Hạn sử dụng của socola thường từ 18 - 24 tháng khi chưa mở bao bì hoặc 6 tháng với socola đã mở và bảo quản trong tủ lạnh. Đối với socola tan chảy, có thể để trong tủ lạnh được 1 năm hoặc 6 tháng đối với loại socola không đường. Hơn nữa, thời gian bảo quản này còn phụ thuộc vào hàm lượng cacao và có thể kéo dài từ 2 - 5 năm.
Hiện tượng socola tan chảy thường là do hết hạn sử dụng, khiến socola bị hỏng, không thể sử dụng nữa. Tuy nhiên, bạn có thể thử socola trước khi vứt để tránh trường hợp socola chảy ra do nhiệt độ bảo quản quá cao. Nếu socola vẫn giữ được hương vị, bạn có thể đặt lại vào tủ lạnh và sử dụng bình thường.
Socola xuất hiện đốm trắng có tồn tại vấn đề gì không?
Socola bị xuất hiện đốm trắng thì có hư không?Nếu các thanh socola của bạn xuất hiện những đốm trắng trên bề mặt, hãy cân nhắc trước khi vứt đi vì chúng có thể không bị hỏng mà là kết quả của 2 hiện tượng fat bloom và sugar bloom.
Hiện tượng fat bloom ở socolaFat bloom xảy ra khi nhiệt độ lưu trữ socola thay đổi. Nếu nhiệt độ cao hơn 22 độ C, chất béo trong socola sẽ tan chảy và thoát ra bề mặt, khi nhiệt độ giảm, chúng kết tinh tạo thành lớp bột màu trắng, chỉ cần lau nhẹ là lớp bột này sẽ tan ra. Mặc dù không đẹp mắt, nhưng hương vị socola vẫn không thay đổi.
Hiện tượng sugar bloom ở socolaSugar bloom thường xuất hiện trên các thanh socola được sản xuất và bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao. Khi chuyển từ nhiệt độ thấp sang cao, hơi nước ngưng tụ trên bề mặt sản phẩm làm tan đường trong socola, làm đường kết tinh và không tan khi phủi, hương vị và độ giòn cũng không như ban đầu.
Vậy nếu socola bảo quản mà có những đốm trắng xuất hiện, không chắc là socola đã bị hỏng. Mặc dù socola có thể không ngon nhưng trừ khi hương vị thay đổi quá nhiều, bạn không cần phải vứt bỏ chúng.
Tại sao socola trắng lại bị vón cục?
Tại sao socola trắng lại bị vón cục?Socola trắng thường chứa nhiều đường, protein, sữa và lactose. Những thành phần này rất nhạy cảm, khi nhiệt độ bảo quản vượt quá 45 độ C thì chúng sẽ bị vón cục. Ngoài ra, nếu socola chứa nhiều nước thì hiện tượng này dễ xảy ra hơn.
Đây là một số “tips nhỏ” giúp bạn bảo quản socola ngon mà không bị chảy mà không cần sử dụng tủ lạnh. Mytour hy vọng bạn sẽ thành công khi áp dụng những mẹo này và thưởng thức những thanh socola thật ngon lành!
Mua bánh socola, kẹo socola tại Mytour: