Hành tím chua ngọt giòn giòn cay cay là món ăn đặc trưng và phổ biến trong ngày Tết, cũng như thường thấy trên bàn ăn tại các quán bún ở miền Trung. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm món hành tím ngâm chua ngọt này nhé.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
5 người
Nguyên liệu làm muối dưa hành
- 1kg hành tím
- 500ml giấm
- 200g đường
- 3 muỗng cà phê muối
- Ớt, tỏi
- 2 trái khế
- Nước vo gạo
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách chọn hành tím ngon
- Bạn nên chọn những củ hành tím to vừa, đều nhau và cầm cảm thấy chắc tay. Vỏ của hành tím phải khô, củ tròn, căng mọng, màu sắc tươi. Không nên chọn củ mềm, xẹp, đặc biệt là những củ bị chảy nước,
Cách làm muối dưa hành
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Phơi hành tím dưới bóng râm khoảng vài tiếng để hành khô một chút, giúp muối hấp thụ tốt hơn và hành trở nên ngon hơn.
Tiếp theo ngâm hành trong nước vo gạo ít nhất 8 tiếng (nên để qua đêm) để loại bớt mùi hăng và làm cho hành trở nên giòn, kéo dài thời gian bảo quản. Sau đó, lột vỏ hành, rửa sạch bằng nước lạnh, và làm ráo.
Tỏi bóc vỏ, giữ nguyên tép. Ớt có thể giữ nguyên hoặc cắt lát.
Khế ép để lấy nước.
Bước 2 Ngâm hành
Cho 500ml giấm, 3 muỗng cà phê muối, 200g đường, nước ép khế cùng tỏi và ớt vào nồi đun cho đến khi hỗn hợp tan hết sau đó tắt bếp, để nguội.
Mách nhỏ: Nước ép khế sẽ tạo nên màu hồng tím đẹp mắt cho món dưa muối.
Đặt hành đã ráo vào hũ, nén chặt xuống rồi đổ nước giấm chua ngọt vừa đun vào sao cho nước phủ hết mặt hành để hành ngấm đều và không thâm.
Bước 3 Thành phẩm
Ngâm hành khoảng 3 ngày là có thể sử dụng. Dưa hành muối sau khi làm xong để ở nơi thoáng mát có thể sử dụng trong khoảng 5 - 7 ngày, và trong tủ lạnh khoảng 1 tháng.
Thưởng thức
Hành tím muối chua ngọtHành tím muối sau khi hoàn thành mang vị chua ngọt hấp dẫn và vẫn giữ được độ giòn nên rất thích hợp cho bữa ăn, đặc biệt là những món dầu mỡ như thịt kho trứng, nem rán, bánh chưng, bánh giò,... Bạn cũng có thể thêm vào salad để tăng thêm hương vị.
Lựa chọn và lưu ý khi làm dưa hành
Nếu có thể, chọn hành tím Lý Sơn vì loại này thường cay và giòn hơn so với các loại khác, tạo ra dưa hành cực kỳ ngon. Thời điểm tốt nhất để mua hành là vào tháng 12 và tháng 1 vì lúc này hành mới được thu hoạch và tươi ngon nhất.
Nếu không tìm thấy hành tím Lý Sơn, bạn vẫn có thể chọn các loại hành tím khác nhưng cần chọn những củ to vừa phải, đều và cầm chắc tay, vỏ khô, thịt bên trong màu tím đậm, lành lặn, không trầy xước, cảm thấy cứng khi bóp.
Tránh mua hành tím Trung Quốc vì sau khi muối, dưa hành sẽ không có màu đẹp và không giữ được độ giòn như hành Việt Nam.
Lựa chọn và lưu ý khi làm dưa hànhCách bảo quản dưa hành sau khi muối
Dưa hành sau khi đã được muối cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, có thể sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày, và trong ngăn mát của tủ lạnh có thể giữ được trong vòng 1 tháng. Khi sử dụng, hãy luôn sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa hành và tránh khuấy trộn nhiều để tránh tạo ra lớp màng trắng, giúp bảo quản dưa hành lâu hơn.
Cách bảo quản dưa hành sau khi muốiHãy mua hành tím tại Mytour để làm hành tím chua ngọt nhé: