Bánh canh cá lóc có hương vị đặc trưng, dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Để biết cách nấu bánh canh cá lóc ngon tại nhà thì cùng đọc tiếp ở đây nhé.
Bánh canh cá lóc có vị thơm nồng của miền Tây, nước dùng đậm đà, hòa quện với bánh canh mềm và thơm, cùng miếng cá lóc ngọt thấm vị. Hãy vào bếp cùng Mytour để thực hiện món ăn đặc biệt này nhé!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho bánh canh cá lóc
- 1 con cá lóc (khoảng 800g)
- 2 bộ xương gà
- 200g bánh canh bột gạo
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ cải trắng
- Hành lá, ngò rí, ớt sừng
- Gừng, hành tím
-
50g tôm khô
- Tỏi, hành tím phi
- Gia vị thông thường: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm,...
Cách làm bánh canh cá lóc
Bước 1 Chuẩn bị nước dùng
Đặt xương gà, tôm khô, gừng và hành nướng vào nồi với 2.5 lít nước để nấu nước dùng, thường xuyên vớt bọt. Trong khi đó, bạn chuẩn bị cà rốt, củ cải trắng. Khi nước dùng sôi khoảng 20 phút, thêm cà rốt, củ cải vào nấu chung.
Bước 2 Chuẩn bị cá
Thái cá thành từng lát và lấy thịt, loại bỏ xương.
Bước 3 Ướp cá
Ướp thịt cá với 1 muỗng hành tỏi phi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Ướp trong khoảng 15-20 phút để cá thấm gia vị, sau đó đun chín và vớt ra.
Bước 4 Nêm gia vị
Thêm vào nồi nước dùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, thêm một ít đầu hành và hành cắt sợi vào nấu cho thơm và tắt bếp.
Bước 5 Luộc bánh canh
Cho bánh canh vào nồi nước dùng luộc cho đến khi bánh mềm vừa phải, không luộc quá lâu để tránh bánh mất độ đàn hồi và không ngon.
Sản phẩm cuối cùng
Đặt bánh canh, thịt cá, cà rốt và củ cải vào tô, sau đó đổ nước dùng vào. Rắc thêm một chút tiêu, gừng sợi và hành lá, bạn có thể thưởng thức ngay.
Mẹo chọn cá lóc ngon
Chọn cá lóc có kích cỡ vừa vặn, không quá nhỏ hoặc quá lớn. Thân cá chắc chắn, không mềm nhũn khi bóp.
Cũng có thể kiểm tra phần hậu môn cá để xác định cá lóc có tươi hay không. Nếu phần hậu môn nhỏ là cá tươi, còn phần hậu môn to lớn là cá đã chết hoặc sắp bị ươn, có thể đã được tẩm hóa chất.
Cá lóc ngon khi sơ chế, thịt không mềm nhũn, bụng không nhiều mỡ hoặc không có mùi hôi.
Nên mua cá ở những chợ quen thuộc, hoặc các siêu thị uy tín để đảm bảo mua được cá ngon và giá cả phải chăng.
Cách làm sạch cá lóc
Bánh canh cá lóc từ bột gạo
Bánh canh cá lóc từ bột gạo cũng là một lựa chọn đáng thử, sợi bánh canh mềm vừa phải, thịt cá lóc ngọt dai khiến bạn muốn thưởng thức thêm.
Bánh canh cá lóc từ bột gạoBánh canh cá lóc kiểu Quảng Trị
Bánh canh cá lóc kiểu Quảng Trị với hương vị thơm từ lá nén, hạt tiêu, khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. Bánh canh mềm vừa phải, miếng cá lóc thấm đều gia vị, đây là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Bánh canh cá lóc kiểu Quảng TrịCách làm bánh canh cá lóc cũng không quá phức tạp, hãy thử làm để thưởng thức cùng gia đình. Chúc các bạn thành công!