Nếu bạn muốn tìm một món ăn mới lạ để thay đổi khẩu vị cho gia đình vào cuối tuần, hãy cùng Bách hóa XANH thử sức trong việc làm một nồi bánh đa cua Hải Phòng nhé!
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp công thức chi tiết cho món bánh đa cua theo chuẩn vị Hải Phòng
Thời gian chế biến: 60 phút
Phục vụ cho 4 người ăn
Nguyên liệu làm bánh đa cua Hải Phòng
- Bánh đa đỏ hoặc bánh đa trắng theo sở thích: 400 gram
- Cua đồng xay 400 gram
- Sườn sụn 300 gram
- Thịt lợn xay 150 gram
- Chả cá - mỡ phần - tôm khô 100 gram
- Rau muồng 300 gram
- Cà chua 6 quả
- Rau sống tuỳ sở thích
- Mộc nhĩ 20 g
- Lá lốt 10 g
- Hành khô 10 g
- Hành lá - mùi tàu 10 g
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm...
Cách chế biến bánh đa cua theo phong cách Hải Phòng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch mỡ và thái thành hạt lựuRửa sạch mỡ phần và thái hạt lựu.
Ngâm tôm khô trong nước ấm cho tới khi nở ra và sau đó rửa sạch.
Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút và rửa sạch, bỏ chân rồi thái sợi.
Rửa sạch lá lốt, chọn lá to để làm chả lá lốt, lá nhỏ thì thái nhỏ trộn cùng với thịt xay.
Chuẩn bị nguyên liệuRửa sạch cà chua, bổ mụi cây cà. Hành khô bóc vỏ và thái mỏng, hành lá, rau sống và mùi tàu nhặt và rửa sạch với 2 - 3 lần nước, thái nhỏ.
Nếu sử dụng bánh đa khô, bạn hãy ngâm bánh đa trong nước khoảng 5 phút để chúng nở đều, còn nếu sử dụng bánh đa tươi thì hãy bỏ qua bước này nhé.
Bước 2 : Luộc sườn và làm riêu
Luộc sườn khoảng 2-3 phútRửa sạch sườn, cho vào nồi cùng nước lạnh, đun sôi khoảng 2 - 3 phút thì tắt và đổ phần nước đi, rửa sạch sườn dưới vòi nước một lần nữa.
Cho sườn lại vào nồi, thêm 2 lít nước vào và đun nhỏ lửa từ 30 - 40 phút. Bạn có thể nướng 2 -3 củ hành khô và cho vào để sườn được khử mùi và thơm hơn.
Dùng rây lọc loại bỏ phần vỏ, lấy phần nước cuaĐặt phần cua xay vào một bát nước lớn, khuấy và bóp nhẹ thịt cua bằng tay để chúng hòa đều với nước, lặp lại bước này 1 - 2 lần. Sau đó, dùng rây lọc để lấy loại bỏ phần vỏ cứng, lấy nước cua và đun sôi.
Bước 3: Đun nước lọc cua và lấy gạch
Đun nước lọc cua và lấy gạchSau khi nồi nước lọc cua vào nồi, thêm vào đó 1 chút muối và dùng đũa khuấy nhẹ cho tới khi nước có vẩn đục của riêu cua nổi lên thì ngừng. Sau khi sôi, gạch cua sẽ nổi lên bề mặt, bạn hãy dùng muôi múc phần riêu này ra một chiếc bát, phần nước cua sẽ tiếp tục được dùng để nấu nước dùng.
Bước 4: Làm chả lá lốt
Trộn đều thịt xay với mộc nhĩ thái sợi và lá lốt thái nhỏ, nêm vào ½ thìa cà phê hạt nêm và 5 gram hành khô cùng 1 muỗng cà phê tiêu. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
Trải lá lốt đã rửa sạch ra mặt phẳng (mặt lá bóng úp xuống dưới).
Thực hiện chả lá lốtLấy 1 thìa thịt xay vừa đủ đặt lên mặt lá, phân bố đều và cuộn tròn, dùng cuống lá hoặc tăm nhọn găm lại để cố định chả. Thực hiện tuần tự như vậy cho đến khi hết lá và thịt.
Đổ dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng quay tròn các miếng chả trên chảo và chiên trên lửa vừa cho đến khi vàng đều và cho ra đĩa.
Bước 5: Luộc rau muống
Luộc rau muốngRau muống sau khi rửa sạch, đun sôi khoảng 1 lít nước và cho rau muống vào, thêm một nắm muối để rau được xanh. Sau khi luộc 3 - 5 phút thì vớt ra và cho vào nước lạnh 5 - 7 phút để rau giữ được độ giòn.
Bước 6: Làm tóp mỡ và chả cá
Hâm nóng chảo, đặt phần mỡ đã thái hạt lựu vào chảo và khuấy đều (không đậy vung), đảo đến khi mỡ tan lại và vàng rồi bỏ phần mỡ thừa ra đĩa, sau đó thêm hành khô đã cắt miếng vào phần mỡ thừa vừa làm xong, khi hành một chút đổi màu vàng thì ngay lập tức tắt bếp và vớt ra để ráo.
Giữ lại mỡ trong chảo, chỉ để lại khoảng 15ml trong chảo và cho phần gạch cua vào đảo đều, sau đó thêm mỡ tóp và hành phi vào. Khi gạch chín thì đổ ra một chiếc bát.
Tiếp tục sử dụng chảo đã chứng gạch cua, thêm 15ml mỡ vào, khi mỡ nóng thêm cà chua đã bổ mũi cau vào và xào mềm, sau đó thêm 10ml nước mắm, đảo đều và cho ra bát.
Thêm dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng cho chả cá vào rán cho đến khi vàng đều 2 mặt và bỏ ra đĩa, cắt miếng vừa ăn.
Bước 7: Chuẩn bị nước dùng bánh đa
Chuẩn bị nước dùng bánh đaSau khi sườn chín mềm, vớt sườn ra một chiếc bát để riêng, sau đó đổ phần nước lọc cua vào nồi nước sườn, thêm 2 lít nước vào, đun sôi. Khi sôi trưng tôm khô vào nồi cho mềm và vớt ra. Sau đó, thêm cà chua đã xào vào cùng và nêm thêm nước mắm và hạt nêm sao cho vừa ăn.
Luộc bánh đa với nước sôi cho chín tới (dùng một nồi nước riêng), sau đó đặt vào tô, thêm chả lá lốt, gạch cua, tôm, rau muồng, hành và mùi ăn kèm vào, sau đó đổ nước dùng vào bánh đa.
Thành phẩm
Món bánh đa cua mềm daiMón bánh đa cua mềm dai với hương vị thơm ngon đầy màu sắc của gạch cua đồng, sợi bánh đa chín mềm không bị nát, chả lá lốt thơm, phần nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên kết hợp với mùi thơm của hành lá và các loại đồ ăn kèm khác.
Vậy là món bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng đã hoàn thành, hãy thử làm món này cho gia đình của bạn thưởng thức nhé! Đừng quên theo dõi Mytour để biết thêm nhiều món ăn ngon khác.
Mua nguyên liệu tại Mytour để làm món bánh đa cua: