Nấu bò kho có thể là một thách thức với nhiều chị em phụ nữ vì yêu cầu khá phức tạp và tốn thời gian. Nhưng đừng lo, Mytour sẽ chỉ cho bạn cách nấu bò kho tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần ướp và nấu trong thời gian ngắn, hãy cùng theo dõi nhé!
Bò kho là một món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng. Trước đây, để nấu một tô bò kho ngon, bạn cần nhiều nguyên liệu và trải qua nhiều bước phức tạp. Nhưng hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn cách nấu bò kho ngon và đúng chuẩn vị, với thịt bò mềm thấm vị, chỉ cần sử dụng gói gia vị bò kho. Hãy cùng bắt tay vào nấu ngay thôi!
Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết cách làm bò kho tại đây.
Bò kho từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống của ẩm thực Việt. Đây là một món ngon mà du khách khi đến Việt Nam không thể bỏ qua, với hương vị đặc trưng và thơm ngon đặc biệt.
Bò kho là một món ăn phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt, có thể dùng trong các dịp lễ tết hoặc thường ngày. Món này không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon.
Cách làm bò kho với gói gia vị
Danh sách nguyên liệu cho món bò kho sử dụng gói gia vị
- 500g thịt bò nạm
- 1kg xương heo (chọn xương heo để nước dùng thêm đậm đà)
- 1 gói bột nêm bò kho
- 1 chai dầu ăn dùng cho bò kho
- Tỏi băm và hành tím băm
- 2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 5 nhánh sả
- Ngò gai, quế, giá và ớt
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Mẹo hay:
- Khi nấu bò kho, hãy chọn phần thăn, gân và gầu bò. Đây là phần thịt ngon nhất với sự kết hợp của mỡ, thịt và gân. Khi chế biến, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại của thịt và sự dai dai của gân. Hãy chọn thịt bò có màu đỏ tươi, gân trắng và mỡ vàng.
- Thịt bò nên đàn hồi, không quá mềm hoặc nhũn. Nếu bạn nhẹ nhàng ấn vào thịt, nó sẽ đàn hồi mà không bị dính hoặc hôi. Tránh mua thịt bò có màu tái xanh hoặc đỏ sậm, mỡ vàng sậm, và trên thịt có đốm trắng, khi chạm vào sẽ dính tay.
Hướng dẫn cách nấu
Thịt bò sau khi mua về, hãy rửa sạch và cắt thành từng khúc vuông vừa vặn. Đừng cắt quá nhỏ vì khi nấu, thịt bò sẽ co lại và không thơm ngon.
Sả nên cắt thành đoạn ngắn và đập nhẹ, cà rốt cần gọt vỏ và cắt thành hình tròn, còn hành tím thì lột vỏ và cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuMột số bí quyết khử mùi của thịt bò:
- Bạn có thể nướng một củ gừng, sau đó lấy phần ngoài cháy và giã nhỏ, xoa đều lên thịt bò để loại bỏ mùi tanh.
- Sử dụng rượu trắng cũng là cách hiệu quả để khử mùi hôi. Đơn giản chỉ cần ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch.
- Thêm chút nước chanh hoặc giấm
- Dùng muối xoa lên thịt và để khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch.
- Nếu có thể, hãy ngâm thịt trong nước ấm, khi đó mùi tanh sẽ giảm đi và bề mặt thịt sẽ mềm hơn.
- Sử dụng tỏi hoặc hành băm ướp chung với thịt không chỉ khử mùi hôi mà còn làm thịt thêm thơm ngon.
Thịt sẽ được ướp với: Tỏi và hành tím băm nhỏ, sau đó thêm gói bột nấu bò kho và kết hợp đều, xoa bóp nhẹ nhàng và ướp trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Ướp và trịu thịtTiếp theo, chuẩn bị một nồi nước sôi để trước xương heo, trước hết để lấy hết chất dơ trong xương ra khi nấu sẽ có nước dùng trong và ngon hơn. Khi nước sôi và chất bẩn trong xương ra hết, bạn hãy vớt xương ra và đổ nước này đi.
Chuẩn bị một nồi nước sôi để trước xương heoĐặt nồi mới lên bếp, thêm xương và 1 muỗng cà phê muối vào và đun sôi.
Trong khi chờ nước sôi, bạn hãy nấu dầu trong chảo và cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn hãy thêm một ít tỏi băm vào phi cho đến khi tỏi thơm bạn cho thịt bò đã ướp vào xào, khi thịt bò săn lại, hãy cho sả đập dập vào xào cùng trong khoảng 1 phút nữa trước khi tắt bếp. Thêm sả vào cuối cùng sẽ giúp loại bỏ mùi của bò và làm cho nước thêm thơm mùi sả.
Nấu bò khoNồi nước đã sôi và có nhiều bọt, hãy vớt bọt ra để có nước dùng sạch. Sau khi vớt bọt, bạn hãy cho thịt bò và sả đã xào vào, sau đó thêm khoảng 1/2 hũ dầu nấu bò kho vào và đậy nắp hầm trong khoảng 1 - 2 giờ cho thịt mềm. Nếu bạn có nồi áp suất, bạn có thể nấu trong nồi áp suất trong khoảng 30 phút để thịt mềm.
Thêm thịt bò đã xào vào nước dùngKhi thấy thịt bò đã mềm đúng điểm, bạn hãy đặt hành tây và cà rốt vào. Nêm vào 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2/3 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh đường, bạn có thể điều chỉnh gia vị tùy khẩu vị, thường là nêm lạt hơn khi ăn hủ tiếu và đậm hơn khi ăn bánh mì. Sau đó đậy nắp và hầm thêm khoảng 20 phút nữa là xong.
Thêm rau củ vào nồiCách làm bò kho bằng gói gia vị rất đơn giản phải không? Bò kho khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bò kho với hủ tiếu, cơm hoặc kèm với bánh mì là ngon.
Thành phẩm của bò khoNước sốt của bò kho thơm phức, thịt bò mềm mịn và tan trong miệng, hòa quyện với rau húng quế và một chút ngò gai mang lại hương vị tuyệt vời khó diễn tả.
Thưởng thức món bò khoCách nấu bò kho để ăn kèm bánh mì
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò kho bánh mì
- 1kg thịt nạm bò
- 300gr cà rốt
- 300gr hành tây
- Bột năng
- Củ riềng, sả, hành tím, tỏi
- Nụ đinh hương, bông đại hồi, quế, tiêu sọ, thảo quả, lá thơm
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tương cà, tương ớt, tương ớt quế lâm, dầu hào, tiêu sọ trắng, bột nghệ, bột cà ri, dầu điều.
Hướng dẫn cách thực hiện
Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch và ngâm trong nước sôi khoảng 15 phút. Sau đó, vớt thịt ra và cắt thành khối vuông vừa ăn. Uỷt bò với 100gr tương cà, 50gr tương ớt, 60gr tương ớt quế lâm, 20gr dầu hào, 10gr tiêu sọ trắng, 2gr bột nghệ, 2gr bột cà ri, 20ml dầu điều, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Chuẩn bị nguyên liệuCà rốt sau khi rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc, đem luộc sơ và để ráo. Hành tây được lột vỏ, sau đó cắt lát. Sả cây sau khi bỏ lá già và rửa sạch, cắt khúc. Riềng sau khi rửa sạch, được đập dập. Hành tím và tỏi sau khi lột vỏ và rửa sạch được băm nhuyễn.
Cà rốt và hành tây được cắt khúcĐun nóng dầu, cho riềng, sả cây, hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó, thêm thịt bò đã chuẩn bị vào xào cho đến khi thịt săn lại.
Xào thịt bòĐun sôi khoảng 500ml nước, sau đó thêm vào 15gr muối, 20gr bột ngọt, 65gr đường phèn, 30gr dầu hào và khuấy đều. Thêm thịt bò đã xào vào cùng 3 nụ đinh hương, 2 bông đại hồi, 3gr quế, 3gr tiêu sọ, 1 trái thảo quả, 3 lá thơm và đun cho đến khi nước dùng sôi.
Cho cà rốt và hành tây vào nước dùng cùng 50ml bột năng đã hòa tan. Khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu cho đến khi thịt bò cùng các nguyên liệu khác chín mềm thì tắt bếp.
Bò kho có màu sắc hấp dẫn và thơm ngon. Khi thưởng thức, thịt bò dai mềm, thấm vị hoàn hảo kết hợp cùng nước dùng đậm đà.
Thành phẩm bò khoCách nấu bò kho với gừng và nước dừa
Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu truyền thống, bạn có thể thêm gừng và nước dừa vào nồi nấu bò kho để tạo ra một hương vị mới mẻ, thơm ngon. Bước làm cũng tương tự nhưng với sự kết hợp này, bạn sẽ có một món ăn đặc biệt hơn để thay đổi khẩu vị cho gia đình.
Cách nấu bò kho với gừng và nước dừaLựa chọn thịt bò tươi ngon và lưu ý khi nấu
Lựa chọn thịt bò tươi ngon và lưu ý khi nấuLựa chọn thịt bò tươi ngon:
Để chọn thịt bò ngon, hãy chú ý đến màu sắc của thịt. Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ vàng nhạt, và gân màu trắng. Khi nhấn vào, thịt bò nên cảm giác cứng và đàn hồi. Thịt bò ngon thường có thớ thịt mềm mịn nhưng không quá nhỏ, và không dẻo. Thịt bò tươi sẽ không nhờn và không có mùi hôi đặc biệt.
Để món bò kho sau khi nấu thơm ngon, thịt bò giòn béo mà không bị nát thì nên lựa chọn phần thịt nạm bò vì có cả gân. Nên chọn thịt bò cái, chọn loại thịt bò tơ có lớp mỡ trắng, thớ thịt mịn.
Lưu ý khi nấu:
- Cần chuẩn bị thịt bò kỹ lưỡng để tránh mùi hôi, tanh khi nấu.
- Để món bò kho thơm ngon, thịt bò vừa béo mềm lại hơi dai giòn, cần hầm thịt bò sau khi ướp khoảng 30 phút.
Bò kho ăn với gì ngon?
Bò kho kết hợp với bánh mì
Một sự kết hợp hài hòa, bánh mì giòn rụm kết hợp với nước sốt bò kho đậm đà. Thêm một miếng thịt bò, lá húng quế và ngò gai,... chắc chắn sẽ tạo ra một hương vị ngon, đậm đà, hấp dẫn!
Bò kho kết hợp với hủ tiếu
Ngoài việc ăn kèm với bánh mì, bạn cũng có thể thử kết hợp bò kho với hủ tiếu. Sau khi nấu bò kho xong, bạn chỉ cần trụng hủ tiếu và đổ nước sốt thịt bò đã nấu sẵn lên trên. Mỗi lần thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của thịt bò kho, nước sốt đậm đà và béo ngậy. Hãy chiêu đãi cả nhà với món này nhé!
Bò kho hủ tiếuBò kho kết hợp với cơm
Cơm nóng ăn kèm với bò kho cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn chỉ cần chan nước sốt và thịt bò lên trên cơm, sau đó ăn kèm, sẽ tạo ra một hương vị tuyệt vời!
Cách làm bò kho bằng gói gia vị cực kỳ đơn giản đúng không nào? Món bò kho có thể thưởng thức cùng hủ tiếu, cơm hoặc ăn kèm với bánh mì, với nước sốt bò kho thơm ngon, thịt bò mềm và tan ngay trong miệng, hòa quyện với rau húng quế và một chút ngò gai sẽ mang đến hương vị khó cưỡng.
Cuối tuần này hãy vào bếp chuẩn bị món bò kho này cho cả nhà thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công. Hãy tham khảo thêm các cách nấu bò kho ngon, đơn giản tại nhà để biết thêm nhiều cách nấu hấp dẫn!
Mua thịt bò chất lượng từ Mytour: