Hãy thử theo cách này của Mytour để có món bò xanh thơm ngon, thịt mềm không bị dai nhé!
Món bò hầm tiêu xanh hấp dẫn với hương vị đặc trưng, thơm ngon, và thịt mềm tan. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết nấu chuẩn món này nhé!
Thời gian chế biến: 165 phút
Dành cho: 4 người
Nguyên liệu cho món bò hầm tiêu xanh
- 800 gram thịt bắp bò
- 500ml nước dừa tươi để làm nước hầm bò, giúp món ăn có vị thanh ngọt và thơm hơn
- Hành tím, tỏi, hành tây, rau ngò gai
- 2 cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 4 quả cà chua
- 50 gram tiêu xanh
- Gia vị cần thiết: Hạt nêm, đường phèn, tiêu đen xay, nước tương, dầu màu điều (tùy chọn), dầu ăn, muối, gừng
Cách thực hiện món bò hầm tiêu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bắp bò sau khi được rửa sạch sẽ được thái thành từng miếng vừa ăn sau khi ngâm với muối và gừng để khử mùi. Nhớ băm nhuyễn 2 tép tỏi và 3 củ hành tím.
Chia tiêu xanh thành 2 phần bằng nhau. Một phần được đập dập trong túi nhựa sạch, phần còn lại được giữ nguyên. Các nguyên liệu khác như khoai tây, cà rốt và cà chua cũng được chuẩn bị sạch sẽ và thái nhỏ vừa ăn.
Cà chua sau khi được rửa sạch sẽ được thái làm từng lát mỏng. Hành tây cũng được thái nhỏ, một nửa thành từng miếng lớn và một nửa thành từng hạt lựu.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò sẽ được ướp với một nửa phần tiêu đập dập, một nửa phần hành tỏi băm nhuyễn, một muỗng canh đường phèn, một muỗng canh dầu hào, một muỗng canh nước tương, một muỗng canh hạt nêm, một muỗng canh dầu hạt điều, và một ít tiêu xay. Sau đó ướp thịt trong 30 phút.
Bước 3: Nấu bò hầm tiêu xanh
Bắt nồi lên, nếu có nồi áp suất càng tốt, và thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn và tiêu xanh đập dập, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào. Khi thịt đã săn lại, thêm 500ml nước dừa tươi và thêm 500ml nước lọc, giữ lửa vừa.
Khi nồi bò hầm bắt đầu sôi lên, giảm lửa nhỏ lại và hầm trong khoảng 1,5h - 2h, cho đến khi nước hầm dần cạn.
Bước 4: Nướng hành tím, chiên khoai tây và làm sốt cà chua
Đặt một chảo nhỏ lên bếp và nướng cháy một bên của hành tím, sau đó cho vào một chén riêng. Trên chảo đó, cho dầu ăn vào để chiên khoai tây. Khi dầu nóng, cho khoai tây vào, chỉ chiên sơ cho vàng và sau đó vớt ra. Việc chiên khoai tây giúp cho khoai tây không bị nhão, vỡ ra khi nấu cùng bò hầm.
Sử dụng phần dầu đã chiên khoai tây để làm sốt cà chua. Thêm hành tây xắt hạt lựu và cà chua vào chảo để xào. Ướp với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm. Sau đó thêm 50ml nước để cà chua mau mềm.
Khi cà chua mềm, tắt bếp và xay cà chua chín thành sốt bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt.
Bước 5: Hoàn thành món bò hầm tiêu xanh
Cho sốt cà chua vào nồi bò hầm và khuấy đều. Tiếp theo, thêm hành tím nướng, khoai tây và cà rốt vào. Sau đó, cho tiêu xanh nguyên vào. Đậy nắp lại và nấu thêm 10 phút nữa.
Sau 10 phút, mở nắp nồi và đảo thịt 1 lần. Tiếp tục cho phần hành tây vào và ninh khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Món bò hầm tiêu xanh đã hoàn thành.
Thành phẩm
Múc bò hầm tiêu xanh ra tô và rắc thêm 1 ít ngò gai xắt nhỏ. Dù việc thực hiện tốn thời gian nhưng kết quả mang lại rất mỹ mãn với thịt bò mềm mịn trong miệng, không bị dai và nước hầm trông rất bắt mắt. Món bò hầm tiêu xanh này có thể ăn cùng bánh mì muối ớt chanh hoặc cơm nóng.
Cách chọn thịt bắp bò ngon làm món bò hầm tiêu xanh
Quan trọng nhất khi làm món bò hầm tiêu xanh là phải chọn được thịt bò tươi ngon. Khi mua bắp bò, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, thơm mùi bò, không có mùi lạ, mỡ bò màu vàng nhạt.
- Nên mua bắp bò tại các cửa hàng thực phẩm uy tín, đảm bảo vệ sinh và có xuất xứ rõ ràng.
- Thịt khi rã đông có màu đỏ tươi, không đổi màu và có mùi thơm ngon.
Chỉ cần vài bước đơn giản và chờ đợi một chút kiên nhẫn, bạn sẽ có món bò hầm tiêu xanh ngon như nhà hàng. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình!
Mua thịt bò tươi ngon tại Mytour để làm món bò nấu tiêu xanh hấp dẫn: