Bún, một món ăn quen thuộc, xuất hiện ở mọi nơi với nhiều hương vị khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Mytour khám phá cách nấu bún bò miền Bắc thơm ngon, hấp dẫn.
1. Bún bò miền Bắc là gì?
Dù cùng tên là bún bò, nhưng mỗi vùng miền lại mang đến một hương vị đặc trưng riêng. Bún bò miền Bắc nổi bật với nước lèo thơm ngon, ngọt thanh được ninh từ xương. Bún được kết hợp với thịt bắp bò, giò heo, rau thơm và các nguyên liệu khác tùy khẩu vị. Hãy cùng khám phá cách nấu bún bò miền Bắc ngon và hấp dẫn dưới đây.
2. Bước 2: Nấu nước dùng
Nấu bún bò miền Bắc đặc trưng ở nước lèo thơm, ngọt thanh nhẹ được ninh từ xương. Điều quan trọng nhất là tạo nước lèo và chọn topping phù hợp. Dưới đây là công thức đơn giản cho bạn:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó dễ |
4 người | 20 phút | 15 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu theo sở thích
- Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu bún bò miền Bắc không chỉ là kỹ thuật mà còn là nghệ thuật. Dưới đây là danh sách những nguyên liệu bạn cần để tạo ra một tô bún bò ngon miệng:
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
-
Chân giò rửa sạch, cạo sạch phần lông, cắt thành các miếng khoanh tròn vừa ăn. Cho vào nồi luộc sôi khoảng 5 – 7 phút cùng với một ít muối rồi rửa bằng nước sạch một lần nữa.
- Nạm bò rửa sạch, luộc với nửa nhánh gừng thái lát. Ninh lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng, đợi thịt nạm nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.
- Gừng đem đi nướng. Sả, tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ. Dứa gọt vỏ, cắt lấy khoảng 2 khoanh dài. Hành tây một nửa cắt đôi, một nửa thái mỏng. Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Các loại rau sống khác rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng thơm ngon
- Để có nước dùng đậm đà và thơm ngon, bạn hãy làm theo các bước sau:
Bước 3: Hoàn thành tô bún bò
Sau khi nước dùng đã sẵn sàng, bạn chỉ cần trổ tài hoàn thiện tô bún bò của mình. Hãy trổ tài và thưởng thức tác phẩm ẩm thực của bạn ngay.
3. Bước cuối: Kiểm tra thành phẩm
Hãy thưởng thức một buổi sáng trọn vẹn với tô bún bò miền Bắc nóng hổi. Hòa mình vào hương vị ngọt thanh, béo ngậy và giòn mềm của thịt nạm.
4. Mẹo nhỏ cho tô bún bò thêm phần ngon
- Khi nấu mắm ruốc, hãy để tất cả cửa trong nhà mở để không gian thoáng đãng, vì mắm có mùi khá nặng, thậm chí có thể giữ mùi lâu.
- Khi nấu nước dùng với mắm ruốc, hãy thêm mắm một cách từ từ, ăn đến đâu nêm đến đó, đặc biệt nếu nhiều người ăn không quen sẽ khó ăn.
- Sau khi vớt giò heo ra, hãy xả chúng dưới nước lạnh để da giòn. Nếu chân giò nhũn quá, khi ăn có thể bị ngán.
- Bạn có thể thêm một ít chả cua hoặc chả heo vào để tăng thêm hương vị nếu muốn.
- Đối với những người muốn ăn bún bò tái, hãy nhúng thịt bò vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún.
Dưới đây là cách nấu bún bò miền Bắc đậm đà, chuẩn vị mà Mytour Blog muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có một tô bún bò ngon và chuẩn vị sau khi tham khảo công thức trên. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều mẹo hay về nấu ăn nhé.