Bạn đã từng thử sức với cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon đến vậy chưa? Nếu chưa, hãy để Mytour chỉ cho bạn nhé!
30 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3 - 4 người
Bún cá Hà Nội là một món ăn được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon và cách làm cực kỳ đơn giản. Hôm nay, mời bạn cùng Mytour vào bếp và học ngay cách chế biến món bún cá hấp dẫn này cho gia đình.
Nguyên liệu làm bún cá Hà Nội
- 1 con cá rô phi
- 500g xương ống
- 30g cơm mẻ
- 1kg bún tươi
- Tỏi, gừng, hành tím, hành lá, ớt, nước cốt chanh, bạc hà, cần nước, thì là, cà chua
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, bột nghệ, muối
Mẹo hay:
- Để mua được cá rô phi ngon bạn nên chọn những con còn sống, béo tròn, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối, thân không bị trầy xước, tróc vảy thì thịt mới ngon, ngọt và không bị bở.
- Xương ống ngon bạn nên chọn loại có màu tươi, không bị tái hay xuất hiện mùi lạ. Chọn xương có kích thước vừa phải, to bằng 2 - 3 đốt ngón tay, không chọn xương quá to hoặc quá nhỏ.
- Cà chua bạn nên chọn những quả có vỏ màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, không có vết trầy xước
- Cơm mẻ bạn có thể tìm mua ở các chợ, cửa hàng thực phẩm cho đến những siêu thị lớn. Ngoài ra, nếu thích mỗi khi cần sử dụng đều có mà không phải ra ngoài mua thì bạn có thể học cách nuôi cơm mẻ tại nhà nhé.
- Bún ngon nên chọn loại được làm từ gạo nguyên chất, sợi màu trắng đục hoặc tối màu hơn. Không nên chọn loại bún chứa hàn the hay chất tẩy trắng.
Hướng dẫn cách làm bún cá Hà Nội
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cá rô phi, bạn làm sạch, loại bỏ ruột cá, sau đó chà muối lên bề mặt cá để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch cá rồi thái nhỏ miếng.
Xương cá để hầm nước dùng. Xương ống rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bạc hà gọt vỏ, cắt khúc và ngâm nước muối khoảng 1 tiếng. Sau đó vắt nước và ngâm thêm 20 - 30 phút rồi vắt khô nước.
Các nguyên liệu khác gọt vỏ, rửa sạch, sau đó chuẩn bị như sau: Cà chua cắt múi; tỏi, gừng, ớt băm nhỏ; hành tím thái lát mỏng; hành lá cắt đầu; thì là băm nhỏ phần ngọn và cắt cần nước thành khúc vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu cơ bảnBước 2 Chuẩn bị nước dùng
Hầm xương ống trong 1 lít nước lọc khoảng 1 giờ. Sau đó thêm xương cá và hầm thêm 30 phút nữa.
Nấu nước dùngBước 3 Ướp cá
Cho thịt cá vào tô ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu xay. Để thịt cá ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Ướp cáBước 4 Rán cá
Trong chảo, đổ 300ml dầu ăn, đun sôi. Khi dầu nóng, thêm thịt cá và rán với lửa nhỏ. Khi cá chín vàng đều cả hai mặt, tăng lửa lớn và rán thêm khoảng 1 phút để ráo dầu. Sau đó, gắp cá ra dĩa.
Rán cáBước 5 Chế biến nước mắm
Trong chén, trộn 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, gừng, tỏi và ớt băm nhỏ, khuấy đều.
Chế biến nước mắmBước 6 Hoàn thành món
Đảo thơm hành tím trong 1 muỗng canh dầu nóng. Sau đó, thêm cà chua cắt múi vào, xào đều cho đến khi cà chua hơi nát.
Trở lại nồi nước dùng, thêm vào 30g cơm mẻ, 2 muỗng cà phê bột nghệ, gốc thì là, cà chua đã xào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đậy nắp và đun sôi.
Khi nước sôi sục, thêm ít đầu hành và thì là cắt nhỏ vào. Sau đó, thêm cần nước và bạc hà từ bước 1 vào, đun sôi khoảng 3 phút.
Hoàn thành mónThành phẩm
Đổ bún vào tô, rót nước dùng lên và bạn đã có ngay một tô bún cá Hà Nội thơm ngon rồi. Thịt cá dai giòn, ngọt ngào kết hợp với nước dùng đậm đà, ăn kèm với bún và chấm cùng nước mắm chua ngọt, tất cả tạo nên một món ăn hấp dẫn. Hãy vào bếp và thể hiện tài năng của bạn ngay!
Bún cá Hà Nội thơm ngon, hấp dẫnGần đây, Mytour đã hướng dẫn bạn cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon và chuẩn vị cho gia đình. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này!