Bún giả cầy Nam Định là một món ăn độc đáo, nước dùng đậm đà và thịt giò heo béo ngậy. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm bún giả cầy theo kiểu chuẩn vị, đơn giản để thực hiện ngay tại nhà.
20 phút Chế biến
1 giờ 30 phút Phục vụ
3 - 4 người
Bún giả cầy Nam Định là một món ẩm thực dân dã, với hương vị đặc trưng quê hương, nước dùng thơm lừng kết hợp với thịt giò heo dai ngon, béo ngậy, thích hợp cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng vào bếp thực hiện theo hướng dẫn mà Mytour tổng hợp nhé!
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún giả cầy Nam Định
- 3 kg thịt giò heo
- 1 kg bún tươi
- 700g bắp chuối
- 500g sả
- 210g mắm tôm
- 500g củ riềng
- 300g nghệ tươi
- 200g đậu xanh
- ½ chén cơm mẻ
- 150ml rượu trắng
- 500g bã mía
- Chanh, ớt, hành tím, rau thơm
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt
Mẹo:
Chọn chân giò để hầm vì thịt này mềm, nhiều gân phù hợp với món hầm. Chọn giò heo vào buổi sáng sớm, da trắng hồng, không bầm hoặc có dấu vết xấu, không mùi hôi hoặc dịch lạ ra từ chân giò.
Hướng dẫn làm bún giả cầy theo kiểu Nam Định
Bước 1 Chuẩn bị giò heo
Rửa sạch giò heo và hun khói với bã mía. Sử dụng máy khò lửa cầm tay để đốt cháy bã mía và thui da heo. Đảo mặt da cho đều vàng.
Sau đó, dao gạt bụi bên ngoài da và thái thành miếng vừa ăn.
Chuẩn bị giò heoBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
200g đậu xanh sau khi cà vỏ, lựa các hạt hỏng rồi rửa sạch, ngâm từ 5 - 6 tiếng và để ráo.
Lột vỏ 200g hành tím và 500g củ sả, rồi rửa sạch và thái thành lát. 500g riềng cùng với 300g nghệ sau khi cạo vỏ, rửa sạch, thái thành lát nhỏ.
Sau đó, bạn cho nghệ và riềng đã thái vào cối, nghiền nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 3 Ướp thịt giò heo
Ướp giò heo với hỗn hợp riềng, nghệ, hành tím, sả, mắm tôm (210g), cơm mẻ (½ chén), bột ngọt (1 muỗng cà phê), dầu ăn (1 muỗng canh), rượu trắng (150ml) trong 20 - 30 phút.
Ướp thịt giò heoBước 4 Nấu chân giò
Đặt nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành tím.
Sau đó, đưa giò heo đã ướp vào nồi và đảo đều cho tới khi giò heo săn lại.
Thêm 200g đậu xanh và nước vào nồi, đảm bảo ngập mặt thịt.
Tiếp tục hầm cho đến khi giò heo mềm, đậu xanh nở bung và nước dùng sệt lại, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn.
Nấu chân giò giả cầy cho mềmBước 5 Kết thúc
Đặt giò heo ra tô, đặt trên vài lá rau húng để tăng thêm hương vị.
Hoàn tất món bún giả cầy Nam ĐịnhKết quả cuối cùng
Bún giả cầy sau khi hoàn tất có màu vàng nghệ sáng mắt, giò heo mềm mại, béo ngậy, vị thơm đậm đà, nước dùng đặc sệt, thơm ngát sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên!
Khi ăn bún giả cầy, hãy kèm theo rau sống để cảm nhận vị thanh mát và không bị ngấy.
Kết quả cuối cùng của chân giò giả cầyĐó là tất cả về bài viết này, Mytour đã giới thiệu món bún giả cầy đặc sản Nam Định hấp dẫn, dễ làm, theo kiểu vị Bắc để bạn thể hiện khả năng nấu nướng cho cả gia đình thưởng thức. Hy vọng những công thức chúng tôi chia sẻ sẽ khiến bạn hài lòng.
Mua giò heo tươi ngon tại Mytour để làm bún giả cầy Nam Định theo phong cách chuẩn vị: